THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:09

Yên Bái quyết tâm hoàn thành mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho người có công

(Dân sinh) - Từ nguồn vốn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các nguồn hợp pháp huy động được, hàng năm ngành LĐ-TB&XH tỉnh Yên Bái đã phối hợp với các cấp chính quyền hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách gặp khó khăn, đảm bảo đầy đủ đời sống vật chất, tinh thần cho người có công và thân nhân người có công với cách mạng.

Đồng chí Ngô Thanh Giang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Yên Bái cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện đang quản lý trên 67 nghìn hồ sơ người có công (NCC), trong đó có hơn 5.400 người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Trong năm 2021 - 2022, tỉnh đã hỗ trợ xây mới  67 và sửa chữa 23 nhà ở cho 90 hộ NCC, với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ đồng.

Từ năm 2022, tỉnh Yên Bái đã rà soát và báo cáo gửi Bộ Xây dựng tổng hợp trình Trung ương phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở với 516 nhà dự kiến, trong đó, 303 nhà xây mới  và 213 nhà sửa chữa.

Ảnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho các thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Ảnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho các thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Năm 2023 UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định số 632/QĐ-UBND ngày 27/4/2023 phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025, tổng số làm 3.022 nhà từ các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, ngân sách tỉnh và xã hội hóa với kinh phí là 148,875 tỷ đồng, trong đó xác định rõ mục tiêu đến hết năm 2023, không còn hộ nghèo có thành viên người có công khó khăn về nhà ở.

Việc hỗ trợ nhà tình nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho NCC. Do vậy, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh luôn nêu cao trách nhiệm để chính sách đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện và huy động được sự chung tay của toàn xã hội, đưa các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt đời sống.

Đồng chí Đỗ Thị Thu Hà - Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH Yên Bái) cho biết, giai đoạn 2021-2023, tỉnh đã thẩm định, giải quyết chế độ chính sách cho 22.515 lượt hồ sơ NCC, đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Công tác thăm hỏi và tặng quà nhân dịp lễ, tết được thực hiện đầy đủ và chu đáo. Tính riêng trong tháng 7/2023 đã thẩm định, giải quyết chế độ chính sách cho 2.409 lượt hồ sơ NCC, đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Lũy kế đến tháng 7/2023 là  7.287 lượt hồ sơ.

Hướng tới kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2023), Phòng NCC đã tham mưu cho lãnh đạo Sở phục vụ các Đoàn của tỉnh, tổ chức các Đoàn của Sở đi viếng nghĩa trang liệt sỹ trong và ngoài tỉnh. Hướng dẫn Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố công tác tổ chức tặng quà cho NCC và thân nhân, tham mưu lựa chọn, đưa đón đại biểu NCC của tỉnh tham dự Hội nghị biểu dương NCC với cách  mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy thăm, tặng quà gia đình ông Lường Văn Pản – thương binh hạng 4/4 tại thôn Nậm Đông 1, xã Nghĩa An (Ảnh baoyenbai).

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy thăm, tặng quà gia đình ông Lường Văn Pản – thương binh hạng 4/4 tại thôn Nậm Đông 1, xã Nghĩa An (Ảnh baoyenbai).

Về công tác vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tính đến ngày 17/7/2023, toàn tỉnh đã vận động được 816,61 triệu đồng. Phòng NCC đã tham mưu để trích kinh phí từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh hỗ trợ công tác phục vụ, chăm sóc phần mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh: Quảng Trị, Hà Giang, Điện Biên, Tây Ninh, Nghệ An;

Hỗ trợ chương trình "Hoa dâng mộ liệt sĩ" tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, tỉnh Quảng Trị; Hỗ trợ cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong bị nhiễm chất độc da cam/dioxin về chăm sóc, điều dưỡng tại Làng hữu nghị Việt Nam; đi xông hơi, giải độc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội thuộc Hội nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam.

Cũng trong dịp này, tỉnh Yên Bái đã ban hành Quyết định và tổ chức trao tặng 8.005 suất quà cho người có công và thân nhân người có công từ nguồn ngân sách của tỉnh, cụ thể: tặng 7 suất quà cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (trị giá 2,3 triệu đồng/suất); tặng 108 suất quà cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên, thân nhân liệt sỹ đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân hai liệt sỹ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (trị giá 600 nghìn đồng/suất)…

Tổ chức trao tặng 7.537 suất quà của Chủ tịch nước cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, đại diện thân nhân liệt sỹ và người thờ cúng liệt sỹ…

Đồng thời, tỉnh Yên Bái đã tổ chức 10 đoàn đại biểu đi thăm, tặng quà người có công với cách mạng, dâng hương dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại 07 Nghĩa trang Liệt sỹ, khu di tích trong và ngoài tỉnh.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh