THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 01:14

Xét tuyển đại học 2022: Thí sinh có 6 lần đăng ký nguyện vọng

Bộ GD&ĐT vừa thông tin về thời gian dự kiến thực hiện công tác xét tuyển đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022, theo đó, thí sinh có 6 tuần để hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Điểm mới năm 2022 thí sinh cần lưu ý đó là thay vì đăng ký trước kỳ thi tốt nghiệp THPT như các năm trước, năm nay, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, thí sinh có 6 tuần để cân nhắc và đăng ký xét tuyển đại học.

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7. Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng bằng phương thức trực tuyến tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Đối với một số trường xét tuyển theo phương thức riêng, thí sinh phải thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ xét tuyển cho cơ sở đào tạo nếu có yêu cầu (thực hiện theo quy trình của trường), đồng thời thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin của Bộ GD&ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia.

Các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển thẳng cần gửi hồ sơ xét tuyển thẳng về cơ sở đào tạo trước ngày 10/7/2022. Các cơ sở đào tạo sẽ gửi kết quả xét tuyển thẳng và thông báo nhập học đến thí sinh sau ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 3 ngày.

Danh sách thí sinh tuyển thẳng nhập học phải được cập nhật sau ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT 5 ngày.

Đối với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe, Bộ GD&ĐT sẽ công bố sau ngày công bố kết quả thi THPT 3 ngày.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), dù Quy chế tuyển sinh có được điểu chỉnh, bổ sung như thế nào thì thí sinh vẫn phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Vì thế, thay vì băn khoăn, lo lắng, ngay từ bây giờ các em cần tìm hiểu kỹ ngành nghề để xem mình phù hợp và yêu thích ngành nào. Các em nên ghi ra nháp những ngành, trường mà mình yêu thích. Nên viết theo thứ tự ưu tiên: Ngành nào yêu thích và cảm thấy phù hợp nhất thì để ở nguyện vọng 1 và giảm dần theo mức độ.

Thí sinh không nên chọn những ngành, trường mà một vài năm trước có điểm chuẩn quá cao so với mức điểm dự đoán của mình. Đặc biệt, cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của trường đại học mà mình dự kiến đăng ký để tránh sơ sẩy, dẫn đến bị “trượt oan”.

Theo quy định mới về đăng ký xét tuyển (dự kiến áp dụng năm nay), thí sinh không còn cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng như năm trước. Do đó, trước khi đăng ký xét tuyển, các em cần tìm hiểu, tham khảo thật nhiều thông tin (điểm chuẩn các phương thức khác nhau của những năm trước, cách thức xét tuyển, công thức tính điểm...).

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh