THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 07:53

Xác minh thông tin người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan yêu cầu xác minh thông tin người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan.

Liên quan đến vụ cháy nổ tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương, có địa chỉ tại số 38 đường Kinh Kiến, phường Tiền Tiến, thành phố Bình Đông, huyện Bình Đông, Đài Loan - Trung Quốc vào tối ngày 22/9/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan yêu cầu xác minh thông tin người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan báo cáo số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Công ty trên; số lao động bị thương do hỏa hoạn (nếu có); tình hình sức khỏe người lao động sau vụ cháy nổ. Cục yêu cầu Ban phối hợp với đối tác, người sử dụng lao động, bệnh viện và các cơ quan chức năng của Đài Loan tìm kiếm, xác minh thông tin liên quan người lao động Việt Nam, kịp thời cứu chữa người lao động Việt Nam bị thương (nếu có); ổn định tâm lý người lao động đang làm việc tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương; yêu cầu các cơ quan có liên quan của Đài Loan điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy nổ để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Cùng ngày, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng có văn bản yêu cầu doanh nghiệp xác minh thông tin người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan, báo cáo số lượng người lao động đang làm việc tại nhà máy nêu trên; số lượng lao động bị thương, tử vong (nếu có); tình hình sức khỏe của người lao động sau vụ cháy nổ; phối hợp ngay với đối tác, người sử dụng lao động, bệnh viện tìm kiếm, xác minh người lao động do doanh nghiệp đưa đi; cử cán bộ đại diện phối hợp với bệnh viện kịp thời cứu chữa, bảo đảm sức khỏe người lao động bị thương (nếu có); ổn định tâm lý người lao động đang làm việc tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương. Cục yêu cầu doanh nghiệp phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, đối tác, người sử dụng lao động và các cơ quan có liên quan của Đài Loan điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy nổ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Đài Loan đêm 22/9

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Đài Loan đêm 22/9

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan khẩn trương thực hiện và thường xuyên cập nhật tình hình lao động Việt Nam; các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện và thường xuyên báo cáo tình hình người lao động Việt Nam tại Công ty HHCP khoa kỹ quốc tế Minh Dương với Cục và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn, hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Trước đó, ngày 22/9, chính quyền địa phương cho biết, vụ hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất dụng cụ golf Launch Technologies, thuộc khu công nghiệp công nghệ Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của một lính cứu hỏa, trong khi 96 người được đưa đến bệnh viện và ít nhất 10 người mất tích.Cơ quan cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp huyện Bình Đông cho biết 10 người mất tích bao gồm 3 lính cứu hỏa và 7 thường dân.

Vụ cháy bắt đầu tại nhà máy của một công ty dụng cụ golf diễn ra vào lúc 5h31 ngày 22/9. 34 xe cứu hỏa sau đó đã được điều động đến hiện trường. Đội cứu hỏa địa phương cho biết, trong khi cố gắng dập lửa, một vụ nổ khác đã xảy ra, khiến 5 lính cứu hỏa mắc kẹt bên trong nhà máy.

Theo Cơ quan cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp huyện Bình Đông, hiện vẫn chưa rõ ngọn lửa bắt đầu từ đâu.

Tính đến 22h23 cùng ngày, 96 người, trong đó có 7 lính cứu hỏa, đã được đưa đến 6 cơ sở y tế trên khắp huyện Bình Đông và Cao Hùng.

Hiện Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại thành phố Đài Bắc đang tích cực cập nhật thông tin và hỗ trợ lao động Việt Nam làm việc tại đây. Lao động cần giúp đỡ có thể liên hệ với đường dây bảo hộ công dân Việt Nam tại Đài Loan, Trung Quốc +886933262836.

Bảo Châu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh