THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 07:35

Vụ sạt lở ở Rào Trăng 3: Hoàn thành việc ngăn đập, tạo dòng chảy mới

Liên quan đến việc tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 xảy ra vào tháng 10/2020, ngày 27/3, các lực lượng tìm kiếm tỉnh Thừa Thiên-Huế đã nỗ lực hoàn thành việc ngăn đập, tạo dòng chảy mới tại khu vực bãi bồi thứ nhất trên suối Rào Trăng (ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).
Vụ sạt lở ở Rào Trăng 3: Hoàn thành việc ngăn đập, tạo dòng chảy mới - Ảnh 1.

Lực lượng tìm kiếm sử dụng máy xúc để tạo đường dẫn nắn dòng chảy của suối Rào Trăng ở khu vực bãi bồi thứ nhất.

Tin từ TTXVN cho biết, tại hiện trường, ngày 27/3, các lực lượng tiếp tục tìm kiếm khu vực bãi bồi, kết hợp đào mương tạo dòng chảy mới trên suối Rào Trăng với chiều dài 150m, rộng 5m. Sau khi các máy múc hoàn thành việc đào đất đá để tạo con mương và đê ngăn nước, hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã dùng những tấm bạt che để phủ phía bên ngoài nhằm gia cố vững chắc cho con mương. Được biết, vũng nước sẽ tìm kiếm có độ sâu khoảng 2,5m, sau khi đắp đập nắn dòng, các máy xúc đã khơi dòng để nước trong vũng này tự chảy ra.

Theo kế hoạch, ngày 28/3, lực lượng cứu hộ sẽ sử dụng các máy bơm công suất lớn để hút nước trong vũng nước sâu.

Qua ba ngày tìm kiếm, với phương châm tìm đến đâu chắc đến đó, lực lượng cứu hộ đã phát hiện được một số vật dụng cá nhân của các công nhân như quần áo, ví tiền, giấy tờ tùy thân, xác xe máy và xác các loại máy móc.

Trước đó, tại vũng nước sâu bên cạnh bãi bồi, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế ) đã sử dụng máy camera dò dưới nước nhằm phát hiện thi thể hoặc những vật thể nghi ngờ. Như vậy, đến nay qua 3 giai đoạn tìm kiếm, lực lượng cứu hộ tỉnh Thừa Thiên-Huế mới tìm được 6 thi thể và còn 11 thi thể công nhân chưa được tìm thấy.

Vụ sạt lở ở Rào Trăng 3: Hoàn thành việc ngăn đập, tạo dòng chảy mới - Ảnh 2.

Hình ảnh tìm kiếm trong ngày 22/11/2020.

Trước đó, trao đổi với baotainguyenmoitruong.vn, Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 gặp rất nhiều khó khăn về giao thông, một số điểm vẫn có thể sạt lở thêm, hệ thống thông tin liên lạc chưa thông suốt, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm... Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, vật chất, trang bị để đảm bảo công tác tìm kiếm giai đoạn 3 đạt hiệu quả cao nhất.

Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của các lực lượng, công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng đã hoàn thành trong ngày 22/11, các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám biệt nguồn hơi, trường Trung cấp 24 Biên phòng cho hay, đơn vị sẽ tiếp tục huy động 3 chó nghiệp vụ để đánh hơi, xác định các vị trí nạn nhân bị vùi lấp trong lòng sông Rào Trăng, giúp các lực lượng tìm một cách nhanh nhất.

Hiện nay, việc tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu "ngày nên mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít, chúng tôi cố gắng tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về quê càng sớm càng tốt", Thượng tá Kiến nói.

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh