THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:36

Việt Nam - Singapore: Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực

(Dân sinh) - “Kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Singapore cho thấy các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực rất hiệu quả”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, và đề nghị Singapore tăng cường hợp tác về các chương trình nâng cao kỹ năng, năng lực số của lực lượng lao động…
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore Tan See Leng.

Ngày 6/7, tại trụ sở Bộ Lao động – TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp và trao đổi với Ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực.

Đảm bảo nhân lực có kỹ năng tốt phục vụ nền kinh tế

Vui mừng đón tiếp Bộ trưởng Tan See Leng và đoàn quan chức cấp cao của Bộ Nhân lực và Bộ Công thương Singapore sang thăm, làm việc tại Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 1973-2023, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: “Đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước”.

Về phần mình, cảm ơn lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam dành thời gian đón tiếp, Bộ trưởng Tan See Leng chia sẻ, Singapore là quốc gia nhỏ, quy mô dân số ít, và Singapore được biết đến là nguồn lực duy nhất là con người, không có nguồn lực tài nguyên.

“Xác định nhân lực là nguồn lực duy nhất của chúng tôi, là đối tượng nền tảng trong tất cả sự phát triển, bao gồm phát triển thương mại và đầu tư.. Vì thế chính sách nguồn nhân lực của chúng tôi gắn kết chặt chẽ với chính sách thương mại, và hoàn toàn do con người và vì con người”, ông Tan See Leng nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu

Do đó, Bộ trưởng Tan See Leng nhấn mạnh, chính sách phát triển nguồn nhân lực của Singapore tập trung cốt lõi đó là giáo dục, gắn chặt chẽ với Bộ Giáo dục để đảm bảo nguồn nhân lực của nước này được đào tạo từ các cấp cơ sở đến các cấp cao, đảm bảo nhân lực có kỹ năng tốt phục vụ nền kinh tế.

Bên cạnh đó, việc hợp tác nhân lực với bên ngoài rất quan trọng, hợp tác với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam để học hỏi và chia sẻ các kỹ năng, ứng dụng…

“Sự hợp tác này có ý nghĩa với chúng tôi, bổ sung nguồn nhân lực cho nền kinh tế giữa hai nước, học hỏi lẫn nhau, để các tài năng có cơ hội trao đổi, phát triển”, Bộ trưởng Bộ Nhân lực kiêm Bộ trưởng thứ hai Bộ Công thương Singapore bày tỏ.

Nâng cao năng lực số của lực lượng lao động

Trao đổi với người đồng cấp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhìn nhận, mặc dù tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, thuận lợi và thách thức đan xen, nhưng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Singapore không ngừng được củng cố và phát triển, ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Cụ thể, Singapore dẫn đầu ASEAN và đứng thứ 2 trên thế giới về vốn đầu tư tại Việt Nam với 3.095 dự án, tổng vốn 70,8 tỷ USD, chiếm 22,9% tổng vốn FDI đăng ký.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH dẫn chứng, các Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại các tỉnh Bình Dương, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Định, Quảng Ngãi, Cần Thơ...tiếp tục hoạt động hết sức hiệu quả, và là biểu tượng của thành công trong hợp tác đầu tư, đồng thời mở ra cơ hội quan trọng trong đẩy mạnh hợp tác nhân lực giữa Việt Nam và Singapore theo hướng hợp tác kinh tế tri thức.

Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm

Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm

Bên cạnh đó, Singapore là quốc gia tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đi làm việc trên các tàu vận tải biến mang quốc tịch Singapore với hơn 1.300 lao động Việt Nam làm việc năm 2022.

“Được biết, Singapore rất coi trọng phát triển nguồn nhân lực với các chính sách đặc thù sáng tạo về phát triển kỹ năng, tiêu biểu là Chương trình Kỹ năng tương lai được triển khai từ năm 2015”, ông Dung chia sẻ.

Không chỉ đánh giá cao về một quốc gia luôn coi trọng về nhân lực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung còn chia sẻ ấn tượng của ông về một quốc gia có tầm nhìn xa trong bối cảnh 4.0.

“Tôi đã đến trung tâm chuyển đổi số của Singapore trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Khẩu hiệu bấy giờ là “tầm nhìn xa, hành động thì mau lẹ, bắt đầu từ những việc cụ thể. Tôi vẫn còn nhớ khẩu hiệu đó”, Bộ trưởng chia sẻ lại một kỷ niệm mà với ông là khó quên trong một chuyến công tác sang Singapore.

Từ đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, cũng giống như Singapore, việc đào tạo nhân lực có tay nghề, kỹ năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng được Đảng, Nhà nước Việt Nam đặt làm ưu tiên hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi để đáp ứng với nền kinh tế 4.0.

Cũng không quên nhắc đến “kết quả hợp tác thời gian qua giữa Việt Nam và Singapore cho thấy các chương trình hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực rất hiệu quả, có ích cho Việt Nam”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Singapore tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm về các chương trình nâng cao kỹ năng, tái đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao năng lực số của lực lượng lao động.

Bên cạnh đó, cân nhắc việc cung cấp các chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ hướng tới công nhận lẫn nhau về trình độ nghề giữa 2 nước, đồng thời, tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp hai nước để đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực kỹ thuật cao cho người lao động Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Toàn cảnh buổi tiếp

Một lĩnh vực quan trọng khác cũng được Bộ trưởng nhắc tới, đó là đề nghị Singapore tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam tham gia vào các Chương trình lao động kỳ nghỉ để có cơ hội trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và kết nối sinh viên hai nước.

Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực vực đang là thế mạnh của Singapore như An toàn vệ sinh lao động, Thanh tra lao động. Tăng cường ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương như ASEAN, APEC và các hiệp định thương mại tự do mà hai nước là thành viên như CPTPP.

Nhất trí cao với các đề nghị của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Tan See Leng khẳng định Singapore mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, ông cũng bày tỏ niềm tin mạnh mẽ vào trình độ, sức sáng tạo của nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam; khẳng định sẵn sàng phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Trên hành trình ấy, hai Bộ trưởng tin tưởng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực sẽ tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Được biết, buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Tan See Leng là dịp để hai bên thống nhất quan điểm, qua đó nghiên cứu, chuẩn bị các nội dung hợp tác giữa hai nước, hướng tới cuộc gặp gỡ cấp cao của lãnh đạo hai nước nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore trong thời gian tới. 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh