THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:38

Việt Nam – Hàn Quốc: Trao đổi 17 văn kiện hợp tác, nâng kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD

(Dân sinh) - Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và đại biểu cấp cao hai nước chứng kiến cơ quan hữu quan của hai nước trao đổi 17 văn kiện hợp tác đã ký kết trên các lĩnh vực; phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống duyệt Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời Tổng thống duyệt Đội Danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam

Sáng 23/6, sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân với các nghi lễ trọng thể nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm, chứng kiến lễ ký kết và họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương

Tại họp báo, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, hai bên đã có cuộc hội đàm rất thành công trong không khí hữu nghị, cởi mở, chân thành. Hai bên đã đi sâu trao đổi quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm và đạt nhiều nội dung quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo cùng nhất trí cho rằng, trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

“Hai nước đã thực sự trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc tiến hành hội đàm.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước và Tổng thống Hàn Quốc tiến hành hội đàm.

Theo đó, trên tinh thần Đối tác chiến lược và những gì hai bên đã trao đổi, thống nhất, Chủ tịch nước cho biết một số định hướng lớn thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Về chính trị đối ngoại, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên giao lưu, tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, qua đó không ngừng củng cố tin cậy chính trị và làm sâu sắc quan hệ lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Về quốc phòng an ninh, hai bên nhất trí nhận thức chung về việc cụ thể hóa khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực quốc phòng an ninh; thúc đẩy hợp tác thực chất, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng, đẩy mạnh hợp tác xử lý tội phạm xuyên quốc gia, phòng, chống khủng bố, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về kinh tế, thương mại, đầu tư, hai bên cùng nỗ lực đưa hợp tác kinh tế lên cấp độ mới sâu sắc và hiệu quả hơn; phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như các công trình trọng điểm quốc gia và các dự án BOT xây dựng nhà máy nhiệt điện, điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn, dữ liệu lớn, công nghệ sinh học, đô thị thông minh; chú trọng chuyển giao công nghệ nguồn cho Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thông tin về kết quả hội đàm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thông tin về kết quả hội đàm

Về hợp tác phát triển (ODA), hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ triển khai hiệu quả các khoản hỗ trợ ODA của Hàn Quốc cho Việt Nam; Hàn Quốc nhất trí tiếp tục mở rộng quy mô viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nghiên cứu phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt, hai bên vui mừng trước việc ký kết Thỏa thuận hợp tác Quỹ xúc tiến kinh tế Hàn Quốc (EDPF) trị giá 2 tỷ USD để triển khai các dự án đầu tư phát triển có quy mô lớn trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng đô thị của Việt Nam.

Về hợp tác lao động, hai bên hoan nghênh việc ký gia hạn Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc (EPS); nhất trí tạo điều kiện thuận lợi trong việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký cư trú và cấp phép lao động cho chuyên gia và người lao động của nước này tại nước kia.

Về hợp tác tài nguyên môi trường và KHCN, Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí hợp tác bảo vệ môi trường gắn với tăng trưởng xanh, phát triển bền vững; Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nhiệm vụ chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và biện pháp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với cam kết của Việt Nam tại COP 26;

Đồng thời hỗ trợ Việt Nam tiếp cận công nghệ lõi, công nghệ hiện đại, triển khai giai đoạn hai Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Yoon Suk Yeol đồng chủ trì họp báo.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Yoon Suk Yeol đồng chủ trì họp báo.

Về văn hóa, giáo dục, du lịch, giao lưu nhân dân, hai bên nhất trí thúc đẩy mở rộng giao lưu văn hóa, giáo dục, du lịch, tăng cường hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong các tầng lớp xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho công dân của nhau.

Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa các địa phương hai nước thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, chương trình gặp gỡ Hàn Quốc (Meet Korea); tăng kết nối các tuyến bay mới giữa địa phương hai nước.

Về hợp tác tại các diễn đàn đa phương, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ các sáng kiến, với mong muốn chung đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực; nhất trí hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có hợp tác ASEAN – Hàn Quốc, Mekong-Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lập trường của ASEAN về bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Việt Nam luôn quan tâm và theo dõi sát tình hình Bán đảo Triều Tiên; sẵn sàng thúc đẩy và tham gia tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương - TBD 

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết, hai bên đã trao đổi các phương án nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai nước để tương xứng hơn với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đã được nâng cấp và góp phần vào sự hòa bình, thịnh vượng, ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trên cơ sở những nội dung trao đổi này, hai bên đã đưa ra chương trình hành động nhằm đánh giá hợp tác hai nước và nhất trí triển khai thực chất mối quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao văn kiện ký kết trước sự chứng kiện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương trao văn kiện ký kết trước sự chứng kiện của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các khoản viện trợ không hoàn lại với quy mô là 200 triệu USD giai đoạn 2024-2027 cho các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, chuyển đổi số…, nhất là có kế hoạch hỗ trợ nghiên cứu chung giữa hai nước với quy mô 30 triệu USD đô trong khoảng 10 năm tới, nhằm hỗ trợ tập trung đổi mới khoa học công nghệ của Việt Nam. 

Hai nhà lãnh đạo thống nhất cao việc Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận công nghệ lõi, công nghệ hiện đại; triển khai giai đoạn hai Dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), một biểu tượng hợp tác phát triển hướng đến tương lai giữa hai nước. 

Nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương và sáng kiến Hàn Quốc-ASEAN vì hòa bình và thịnh vượng, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết đã nhất trí với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam để thúc đẩy mối quan hệ ASEAN - Hàn Quốc và hợp tác Mekong - Hàn Quốc.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh