THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:05

Tuyển sinh lớp 10 tại Tiền Giang: Có hơn 99.7% thí sinh dự thi

(Dân sinh) - Sáng ngày 5/6, hơn 24 ngàn thí sinh của tỉnh Tiền Giang bước vào Kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024.

Khác với mọi năm, năm nay thí sinh thi vào các trường THPT công lập chỉ làm bài thi trong 1 ngày. Buổi sáng ngày 5/6 thí sinh làm 2 bài thi môn Ngữ Văn (90 phút) và môn Tiếng Anh (60 phút).

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Tiền Giang, sáng ngày 5/6, 2 môn Ngữ Văn và Tiếng Anh có 20.387/20.443 thí sinh dự thi (tỉ lệ 99.73%). Có 56 thí sinh bỏ thi trong đó có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông, 10 giám thị vắng mặt.

Thí sinh vào phòng thi.

Thí sinh vào phòng thi.

Chiều ngày 5/6, thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán. Trước giờ thi mưa lớn xảy ra ở nhiều nơi, khiến không ít thí sinh ảnh hưởng: ướt quần áo, đến muộn…Cơn mưa làm dịu bớt nắng gắt buổi trưa. Tuy nhiên sau đó tiết trời khá oi bức.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT, môn Toán 20.381/20.443 thí sinh dự thi (tỉ lệ 99.70%). Có 62 thí sinh bỏ thi trong đó có 1 thí sinh bị tai nạn giao thông, 1 thí sinh vào trễ giờ quy định, 10 giám thị vắng mặt.

Sống chậm trong đề thi môn Ngữ Văn gây thú vị cho học sinh

Môn Ngữ Văn với phần nghị luận xã hội, đoạn văn đọc hiểu của đề thi đề cập đến vấn đề sống chậm gây thích thú cho học sinh.

Em Trần Nam Khang (lớp 9/2 Trường THCS Nam Định, TP Mỹ Tho) cho biết, em rất thích vấn đề sống chậm để cảm nhận những giá trị nhân văn của cuộc sống. Đó là những điều tốt đẹp mà em được nhận từ cuộc sống này: từ cha mẹ, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh.

Em Lê Bùi Thanh Hồng (Trường THCS Tam Hiệp- Châu Thành) cho rằng nếu không phân bố thời gian hợp lý sẽ không làm kịp. Với câu nêu ý kiến của mình về một đoạn trích trong phần đọc hiểu sẽ mất nhiều thời gian. Câu này là câu mà em tâm đắc nhất nhưng không đủ thời gian để bày tỏ.

Các thí sinh nghiêm túc làm bài thi.

Các thí sinh nghiêm túc làm bài thi.

Với nội dung suy nghĩ việc sống chậm em cũng trình bày nhiều vấn đề có mở rộng. Không chỉ sống chậm theo em còn phải sống và khát vọng để mang lại giá trị tốt đẹp cho mình và những người xung quanh.

Em Bùi Thị Hồng Đào (THCS Tịnh Hà, huyện Chợ Gạo) cho biết phần nghị luận xã hội về Sống chậm thì em chưa được thầy cô dạy hay ôn luyện, tuy nhiên cũng không khó để viết. Phần nghị luận văn học phân tích đoạn 2 của bài Mùa xuân nho nhỏ (tác giả Thanh Hải) không khó, phần này được cho trong các đề năm trước nhưng khác đoạn. Đa số thí sinh đều làm được.

Đề tiếng Anh: Không khó để kiếm điểm 10

Đề thi môn Tiếng Anh được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức, có sự phân hóa. Có câu khó về ngữ pháp nhưng số lượng ít, từ vựng đa số nằm trong chương trình đã học. Học sinh học trung bình có thể kiếm được 4-5 điểm. Nếu học kỹ thì không khó để kiếm điểm 10.

Em Dương Ngọc Uyển Nhi (THCS Lê Ngọc Hân, TP Mỹ Tho) cho biết, đề thi tiếng Anh em làm khá tốt. So với đề thi năm trước thì đề này có phần khó hơn nhưng không nằm ngoài kiến thức được học.

Môn Toán: Đề dễ, dự đoán có nhiều điểm 10.

Đề thi môn Toán được nhiều thí sinh cho là dễ, khả năng kiếm điểm 10 không khó. Dự đoán có nhiều bài điểm 10 môn Toán.

Ra khỏi phòng thi, em Phạm Ánh Ngọc (Trường THCS Vĩnh Kim, huyện Châu Thành) cho biết em làm trọn vẹn các câu của đề thi.

Niềm vui của thí sinh khi làm được bài.

Niềm vui của thí sinh khi làm được bài.

Em Văn Chấn Huy (Trường THCS Tịnh Hà, huyện Chợ Gạo) cho biết, em không làm được 1 câu vận dụng, có thể bị mất 1 điểm, các câu còn lại em làm rất tốt.

Em Trần Đình Hiếu (Trường THCS Xuân Diệu, Mỹ Tho) và em Nguyễn Ngô Tấn Dũng (Trường THCS Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho) cho biết, với đề thi này thì khả năng học sinh được điểm 10 có thể nhiều. Em thấy đề này dễ hơn một số đề em ôn luyện trước đó.

Tình nguyện viên tiếp sức kịp thời cho thí sinh

Tại các điểm thi đều có lực lượng đoàn viên thanh niên, công an hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh. Ngoài việc bảo đảm trật tự, an toàn cho kỳ thi, còn hỗ trợ người nhà thí sinh đưa thí sinh đến kịp lúc.

Anh Nguyễn Văn Thuận (đoàn Phường 3, TP Mỹ Tho) cho biết: do trời mưa bất chợt nên tình nguyện che mưa cho thí sinh đến phòng thi. Quần áo của lực lượng tiếp sức ướt vì nước mưa, rồi khô, rồi lại ướt vì mồ hôi. Tuy nhiên mọi người đều cũng rất vui vì góp phần nhỏ bé cho kỳ thi.

Tình nguyện viên tiếp sức cho thí sinh.

Tình nguyện viên tiếp sức cho thí sinh.

Trong ngày thi, có 2 trường hợp học sinh gãy tay (1 thi vào THPT Nguyễn Đình Chiểu và 1 thi vào THPT Phạm Thành Trung - Cái Bè) được Hội đồng thi linh hoạt cử giáo viên viết hộ, có camera và giám sát viên theo dõi; 1 trường hợp học sinh ngồi xe lăn ở điểm thi THPT Đốc Binh Kiều, 1 trường hợp thí sinh thi vào Trường THPT Trương Định (TX Gò Công) ở điểm phụ (THCS Phường 2) bị lập biên bản do mang điện thoại vào phòng thi.

Ngày 6/6, thí sinh thi vào trường THPT Chuyên sẽ thi môn chuyên. Theo ông Lê Quang Trí, Giám đốc Sở GD&ĐT Tiền Giang, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường THPT công lập năm học 2023-2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đề thi vừa sức thí sinh, bám sát chương trình.

XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh