THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:12

Tuổi trẻ biên phòng với các hoạt động tri ân vùng biên giới

Tiếp nối truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng tại huyện biên giới A Lưới.
Chiến sĩ biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại huyên biên giới A Lưới

Chiến sĩ biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại huyên biên giới A Lưới

Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân (BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế) tất bật chuẩn bị những phần quà để thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, bệnh binh xã Hồng Thủy, huyện A Lưới. Không chỉ có những phần quà, cán bộ, chiến sĩ còn chọn những con gà, quả bí đao, đậu bắp, bó rau tươi ngon nhất mang theo. Vừa tất bật vận chuyển, sắp xếp lên xe, Thượng úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng đội Vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân chia sẻ: “Hôm nay đơn vị phối hợp cùng chính quyền địa phương và Đoàn xã Hồng Thủy tổ chức nhiều hoạt động để tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng tại địa bàn xã. Ngoài thăm, tặng quà, đơn vị phối hợp với các bạn đoàn viên thanh niên tổ chức nấu “Bữa cơm tri ân”. Chính vì vậy những thực phẩm do cán bộ chiến sĩ đơn vị nuôi, trồng được lựa chọn để mang theo”.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và chính quyền địa phương xã Hồng Thủy chúng tôi đến từng gia đình thương bệnh binh, những người có công với các mạng. Ngoài những lời thăm hỏi, cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân đã trao tặng những món quà ý nghĩa. Thiếu tá Nguyễn Thành Thái, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân cho biết, đối với địa bàn xã Hồng Thủy, đơn vị phối hợp cùng chính quyền địa phương đến thăm, tặng 25 suất quà cho các gia đình. Đây là tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ đơn vị tự nguyện đóng góp và có sự chung tay, giúp đỡ của một số tấm lòng hảo tâm, thể hiện sự biết ơn đối với những đóng góp to lớn của thế hệ cha anh đi trước.

Đoàn đã đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Xuân Pi, tại thôn Kê 1, xã Hồng Thủy, bệnh binh được hưởng theo chế độ. Với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông Pi không chỉ là người có công với cách mạng mà còn là già làng, người uy tín có nhiều đóng góp cho địa phương. Khi chúng tôi đến, các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân và đoàn viên thanh niên đang tất bật dọn dẹp nhà cửa, tự tay vào bếp chế biến những món ăn. Trong không khí ấm cúng, mọi người quây quần bên mâm cơm nghĩa tình quân dân, được nghe ông Pi ôn lại những kỷ niệm thời tham gia kháng chiến.

“Trong suốt những năm qua, vào dịp lễ, tết, đặc biệt là ngày Thương binh 0 Liệt sĩ, tôi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhận được những món quà từ chính quyền địa phương và Đồn biên phòng cửa khẩu Hồng Vân. Hôm nay, có các cháu đến trò chuyện, nấu ăn, cùng ăn bữa cơm với gia đình, tôi cảm thấy rất vui và xúc động”, ông Pi chia sẻ.

Bữa cơm ấm cúng, thấm đậm tình quân dân tại gia đình người có công Nguyễn Xuân Pi

Bữa cơm ấm cúng, thấm đậm tình quân dân tại gia đình người có công Nguyễn Xuân Pi

Huyện biên giới A Lưới là một trong những căn cứ địa cách mạng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đồng bào các dân tộc nơi đây đã đoàn kết, đồng lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Vùng đất biên giới dưới chân dãy Trường Sơn hùng vỹ hiện còn rất nhiều chứng tích lịch sử gắn với 2 cuộc kháng chiến oanh liệt của dân tộc ta. Bên canh đó, nơi đây cũng sản sinh ra nhiều tấm gương anh dũng, đã không tiếc máu xương của mình để bảo vệ Tổ quốc, điển hình nhất là 8 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: Hồ Đức Vai,Kan Lịch, Bùi Hồ Dục, Hồ A Nun, Hồ Thị Đơm, Cu Tríp, A Vầu, Căn Tréec.

Phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" và phong trào "Đề ơn đáp nghĩa", trong những năm qua, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương 12 xã biên giới, các đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện A Lưới đã và đang phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Thiếu tá Võ Xuân Minh, Chính trị viên phó Đồn biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết, hiện nay đơn vị đang triển khai các hoạt động  “Tuần lễ tri ân”, “Thứ bảy tri ân”. "Chúng tôi tập trung vào các hoạt động tu sửa, dọn vệ sinh, thắp nến tri ân tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; hỗ trợ ngày công sửa chữa nhà cửa cho gia đình chính sách. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tự nguyện đóng góp và kêu gọi các nhà hảo tâm huy động được 212 suất quà trị giá gần 50 triệu đồng để thăm hỏi, tặng các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc địa bàn các xã đơn vị quản lý", Thiếu tá Minh thông tin.

Bên cạnh tổ chức các hoạt động thiết thực phát huy tính xung kích của tuổi trẻ hướng về kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, các đồn biên phòng còn trú trọng đến công tác giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; những đóng góp to lớn của cha anh, những người đã không tiếc máu xương của mình để bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc. Chị Đặng Thị Ánh, Bí thư Đoàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới cho chia sẻ: “Các hoạt động tri ân này rất thiết thực và ý nghĩa, qua đó giúp cho thế hệ trẻ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên tích cực hơn nữa trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng những việc làm thiết thực, thể hiện lòng tri ân của tuổi trẻ đối với các bậc tiền bối đi trước đã chiến đấu, hi sinh, bảo vệ Tổ quốc”.

Tuổi trẻ nơi vùng biên giới A Lưới tiếp nối truyền thống Đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)

Tuổi trẻ nơi vùng biên giới A Lưới tiếp nối truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023)

Có thể nói, những việc làm cụ thể, thiết thực của tuổi trẻ trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” không chỉ góp phần chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng ở khu vực biên giới mà còn khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, góp phần hình thành nhân cách sống, xây dựng ý thức tự giác và trách nhiệm trong mỗi hành động của tuổi trẻ, góp phần tô đậm nét đẹp văn hóa Việt Nam, làm giàu thêm truyền thống nhân văn của dân tộc.

CAO TIẾN - VÕ TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh