THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 07:19

Từ 18/4: TP.HCM sẽ thu thập dữ liệu dân cư

TP.HCM đã thành lập Ban chỉ đạo 896 thực hiện đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư.

 

Công an TP HCM đến tận nhà người dân làm thẻ căn cước công dân.

 

Theo Báo pháp luật TPHCM đưa tin, trong Hội nghị triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư và tập huấn công tác phục vụ triển khai thu thập thông tin dân cư tại TP.HCM, Đại tá Lê Văn Bích, Trưởng phòng PC64, Công an TP.HCM, cho biết, việc thu thập cơ sở dữ liệu dân cư bằng hình thức phát phiếu thu thập theo mẫu chung của cục C72 – Bộ Công an.
 Đối tượng thu thập là công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú và đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam cũng như công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại nước ngoài.

Thông tin thu thập bao gồm: họ tên, ngày – tháng – năm sinh, giới tính, nơi khai sinh, quê quán, dân tộc, tôn giáo, quốc tịch, tình trạng hôn nhân, nơi thường trú, nơi ở hiện tại, nhóm máu, số định danh cá nhân hoặc CMND,…

“Bắt đầu từ ngày 18/4, toàn TP triển khai thu thập thông tin dân cư, thời gian thực hiện dự kiến trong vòng 6 tháng, đến ngày 18/10 là xong” – Đại tá Bích thông tin. 

 

Mẫu phiếu thu thập cơ sở dữ liệu dân cư.

 

Theo Báo người lao động, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM cho rằng hiện công tác quản lý dân cư gặp nhiều khó khăn. Riêng dân số TP hơn 10 triệu người, trong đó có 2,5 triệu hộ thường trú.

Trung tướng Phong nhận định: "Ứng dụng quản lý hiện chưa đồng bộ, tra cứu còn thủ công và Công an TP HCM xác định trọng tâm trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh công thu thập thông tin cá nhân. Việc này giao cho công an cấp xã, phường và sự hỗ trợ từ UBND cấp quận - huyện. Nếu làm tốt việc này thì đến năm 2019 việc tổng điều tra dân số sẽ dễ dàng hơn".

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị công an ngoài việc tiến hành thu thập dữ liệu đối với các hộ dân thường trú cần mở rộng thêm đối tượng tạm trú. Từ đó, vừa tiết kiệm thời gian và đáp ứng được nhu cầu dự báo cho sự phát triển của TP HCM.

"Hiện Bộ Công an chỉ đồng ý kinh phí 13 triệu đồng/ công an xã - phường để thực hiện thu thập dữ liệu thông tin cá nhân. Số tiền này không đủ đảm bảo nên Công an TP HCM cân nhắc thêm hỗ trợ kinh phí vì có những địa phương dân cư rất đông", Chủ tịch UBND TP nêu và cho rằng nên hướng dẫn tuyên truyền người dân hiểu rõ về lợi ích của việc này. Đó là nhằm phục vụ người dân tốt hơn chứ không phải điều tra phục vụ các hoạt động khác.

600.000 giao dịch hành chính mỗi ngày

Theo Bộ Công an, hiện dân số cả nước trên 90 triệu người. Số lượng giao dịch hành chính lên đến 600.000 lần/ngày. Với điểm chung là việc giao dịch phải có chứng minh nhân thân thông qua xuất trình bản chính hoặc bản sao có chứng thực. Việc này gây lãng phí hàng ngàn tỉ đồng/năm.

Nếu có cơ sỡ dữ liệu quốc gia thì chỉ cần nhập mã sỗ đã có thể nắm bắt được thông tin mà không cần các bước công chứng, nộp hồ sơ...

TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh