THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2023 12:01

Từ 18/5: Doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc chưa xét nghiệm COVID-19 sẽ tạm dừng hoạt động

Sau 24h00 ngày 17/5/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, UBND tỉnh sẽ xem xét đến phương án yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Văn bản số 3495 về việc triển khai xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, khu công nghiệp là nơi tập trung rất nhiều công nhân, hằng ngày, các công nhân có lịch trình đi lại khó kiểm soát, trong khi đó các doanh nghiệp vẫn duy trì các hoạt động sản xuất bình thường.

Nếu không được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thì hậu quả xảy ra là rất lớn, chỉ cần 1 công nhân nhiễm Covid-19 thì có thể dẫn đến phải phong tỏa nhà máy, thậm chí phong tỏa các nhà máy lân cận, nếu ca F0 có nguy cơ lây nhiễm cao có thể dẫn đến phong tỏa toàn bộ cả khu công nghiệp.

Việc đó xảy ra sẽ dẫn đến hậu quả khó lường về kinh tế, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp, đồng thời có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra bên ngoài, làm ảnh hưởng rất lớn đến công sức, thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh trong thời gian vừa qua.

Từ 18/5: Doanh nghiệp nào ở Vĩnh Phúc chưa xét nghiệm COVID-19 sẽ tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Với mục tiêu đẩy mạnh thực hiện chiến lược khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh nhằm chủ động phát hiện sớm, tầm soát dịch bệnh, sáng 13/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các doanh nghiệp thứ cấp trong các khu công nghiệp để bàn các giải pháp xét nghiệm cho toàn bộ công nhân trong các khu công nghiệp.

Trên cơ sở ý kiến thảo luận, thống nhất cao của các đại biểu dự cuộc họp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp phải liên hệ ngay với các đơn vị có chức năng tổ chức tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân của mình. Thời gian lấy mẫu hoàn thành trước 24h00 ngày 17/5/2021.

Yêu cầu các doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch, lên phương án để tổ chức lấy mẫu xét nghiệp cho công nhân mà không làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tại doanh nghiệp.

Kinh phí làm xét nghiệm do các doanh nghiệp tự chi trả cho đơn vị làm xét nghiệm (kinh phí xét nghiệm cho các đối tượng F0, F1 do nhà nước đã thực hiện và chỉ trả).

Sau 24h00 ngày 17/5/2021, UBND tỉnh sẽ tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra, nếu doanh nghiệp nào chưa hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét đến phương án yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Trường hợp có dấu hiệu cố ý để lây lan dịch dịch bệnh sẽ chuyển cơ quan công an xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngay trong ngày 13/5, Ban Quản lý các khu công nghiệp chuyển ngay văn bản này tới toàn thể các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị xét nghiệm để xây dựng, ban hành ngay hướng dẫn chuẩn về công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp (danh sách công nhân, phân xưởng làm việc, quê quán..., cách thức tổ chức lấy mẫu, lấy theo từng tổ, từng phân xưởng...), địa điểm lấy mẫu, thời gian lấy mẫu... để các doanh nghiệp chủ động trước các nội dung thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp để khi lấy mẫu được nhanh gọn, chính xác đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định nhưng không làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của các doanh nghiệp.

Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh để xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại các doanh nghiệp.

NGỌC BÍCH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh