THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:50

Truy điệu và an táng 255 hài cốt liệt sỹ

Ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82 Tân Biên, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 255 hài cốt liệt sỹ, quy tập trên địa bàn tỉnh và đưa từ Campuchia về nước.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022), thể hiện sự trân trọng, lòng biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Mùa khô 2021-2022, hai Đội K70, K71 đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 238 hài cốt liệt sỹ ở Campuchia và 17 hài cốt liệt sỹ ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Lễ truy điệu và an táng 255 hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN).

Lễ truy điệu và an táng 255 hài cốt liệt sỹ. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Võ Đức Trong, Trưởng ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và Xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Tây Ninh cho biết, trong cuộc trường chinh chống thực dân, đế quốc, chiến đấu bảo vệ biên giới, hàng triệu người con thân yêu của Tổ quốc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Chiến tranh đã đi qua, quá khứ đã khép lại nhưng vẫn còn những ngôi mộ liệt sỹ chưa có tên hay một dòng địa chỉ, những hương hồn liệt sỹ chưa về với quê mẹ. Do đó, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Tây Ninh luôn quan tâm đến việc tìm kiếm, quy tập hài cốt các anh hùng liệt sỹ. Tỉnh đã phối hợp với các địa phương, lực lượng của Vương quốc Campuchia tìm kiếm, quy tập và hồi hương hàng ngàn hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia về nước.

Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82 Tân Biên – Tây Ninh là nơi an nghỉ của gần 14.000 liệt sỹ của mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Đ. Thọ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh