THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:38

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An: Luôn đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc người có công và đã đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan, khuôn viên xanh - sạch - đẹp.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nghệ An tiền thân là Trại thương binh 4 được thành lập từ năm 1974 tại xóm Phong Lạc, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc (Nghệ An). Trung tâm điều dưỡng thương binh Nghệ An được thành lập năm 2004 theo Quyết định của UBND tỉnh Nghệ An với nhiệm vụ chính trị là quản lý, điều trị, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe và đảm bảo chế độ chính sách cho thương binh, bệnh binh nặng của 02 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Khuôn viên xanh, sạch, đẹp luôn là nơi các thương binh tập trung ôn lại những kỷ niệm xưa

Khuôn viên xanh, sạch, đẹp luôn là nơi các thương binh tập trung ôn lại những kỷ niệm xưa

Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 59 thương bệnh binh nặng và thân nhân liệt sĩ, hầu hết đều tuổi cao, tình trạng thương tật nặng, sức khỏe yếu. có đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, y bác sỹ trẻ, khoẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ, có tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Không chỉ điều dưỡng, chữa trị mà chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, thậm chí thức trắng đêm bên giường bệnh mỗi khi các cụ ốm đau là công việc hằng ngày của các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm. Với họ, đó không chỉ là trách nhiệm, tình yêu thương mà còn thể hiện sự biết ơn đối với những người đã hy sinh một phần đời, một phần xương máu cho độc lập dân tộc.

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nghệ An Phạm Thành Trụ cho biết: "Công tác thăm khám, điều trị luôn được quan tâm đúng mức, đặc biệt là điều trị cho các thương, bệnh binh liệt do điều kiện sinh hoạt không muốn nhập viện. Đội ngũ y, bác sỹ đã áp dụng nhiều phác đồ mới, nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh xá, Các phác đồ điều trị được các y, bác sỹ cập nhật phù hợp, kết hợp điều trị Đông - Tây y, áp dụng các liệu pháp điều trị không dùng thuốc như: xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu, vật lý trị liệu.... Đối với các bệnh nhân có diễn biến phức tạp, đơn vị không đủ điều kiện điều trị thì được chuyển bệnh viện tuyến trên. Trung tâm tổ chức các kíp trực 24/24 giờ để đảm bảo giải quyết sơ, cấp cứu kịp thời. Trong năm có các thương bệnh binh ốm đau nặng, mọi trường hợp cơ bản đều đã được giải quyết tốt, hiện nay sức khỏe thương, bệnh binh đã ổn định. Việc mua và sử dụng thuốc điều trị được thực hiện đúng quy định, số lượng và chất lượng ngày càng được nâng lên, đáp ứng yêu cầu chữa các bệnh lý thông thường cho thương, bệnh binh". 

Khuôn viên Trung tâm luôn phủ xanh bóng mát bằng những cây xanh

Khuôn viên Trung tâm luôn phủ xanh bóng mát bằng những cây xanh

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người có công và đã đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt, Ban lãnh đạo Trung tâm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các phòng chuyên môn; duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, đột xuất để nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, chất lượng chăm sóc người có công luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh việc thăm khám, chăm sóc hàng ngày, các y, bác sĩ còn thường xuyên nắm bắt, theo dõi kịp thời những biến chứng thương tật của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Vấn đề dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn của đối tượng cũng được kiểm tra giám sát thường xuyên, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với sức khỏe của tuổi già. Đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn cho NCC, phòng ở của NCC luôn thoáng mát, vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày. Phòng Điều dưỡng, phòng Vận động Trị liệu tổ chức khám sức khoẻ thường xuyên, hướng dẫn NCC chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc bổ đầy đủ.  

Ở Trung tâm các khu nhà chức năng cũng được bố trí xây dựng một cách khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình nghỉ ngơi, thư giãn. Ở đây, người có công được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, như: Đánh bóng chuyền, đánh cờ…; được tư vấn về sức khỏe; xem phim về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh... 

Qua đó, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, động viên họ tiếp tục điều trị, cải thiện sức khỏe của bản thân.Bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công, Trung tâm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong khuôn viên. Từng khu sinh hoạt đều được bố trí khoa học, sạch sẽ và ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng đãng đủ ánh sáng. Trung tâm đã xây dựng và thực hiện nội quy chặt chẽ về quản lý và bảo vệ môi trường liên quan đến việc phát sinh, phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải y tế, chất thải rắn, nước thải sinh hoạt. Hệ thống giặt là, chứa đựng rác thải được quy hoạch khoa học, cách xa khu nhà điều dưỡng.

Việc kiểm soát bụi, khí thải, tiếng ồn và cảnh quan môi trường như cây xanh, đường nội bộ, hành lang được thực hiện thường xuyên, các bộ phận chuyên trách được giao nhiệm vụ đảm trách theo lịch trình cụ thể. Các phương tiện bảo hộ lao động cho các đối tượng tham gia lao động và vệ sinh môi trường ở cơ sở được cấp phát đúng định mức.  Định kỳ hàng năm, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định các yếu tố môi trường để có các biện pháp kịp thời, thích hợp giúp bảo vệ môi trường.

Trong khuôn viên Trung tâm, rất nhiều cây xanh được trồng để tạo không khí trong lành cho các đối tượng về nghỉ dưỡng. Khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời của NCC cũng được bố trí thoáng mát, có mái che, có cây xanh tạo bóng mát. Hai bên các lối đi cũng được trồng hoa, cây cảnh, lối đi được lát gạch đảm bảo chống trơn trượt và sạch đẹp khi trời mưa.

Định kỳ, hàng tuần, hàng tháng, Trung tâm lại tổ chức các buổi tổng vệ sinh để nâng cao ý thức và trách nhiệm của từng cán bộ  công chức viên chức và người lao động trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực cơ quan. Tất cả những việc làm đó, đã giúp cho môi trường sống ở đây ngày càng trong lành, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người có công, mang đến sự hài lòng cho người có công sau mỗi đợt điều dưỡng. Luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.   

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh