THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 01:38

Triển khai các quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế

Chiều 10/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 35/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng; Phó vụ trưởng Vụ quản lý các khu kinh tế (Bộ KH-ĐT) Trần Quốc Trung và đại diện hơn 100 cơ quan, doanh nghiệp tham dự hội nghị.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến nay tại 32 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có 43 quốc gia và vùng lãnh thổ hoạt động đầu tư với tổng số 2.035 dự án; trong đó, 1.395 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 28.639,48 triệu USD, vốn thực hiện 21.999,59 triệu USD và 640 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 72.107,31 tỷ đồng.

Riêng trong năm 2022 Ban Quản lý các Khu công nghiệp cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 47 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư là 485.244.620 USD; điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 598 lượt dự án, trong đó có 94 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với mức vốn tăng là 655.592.574,54 USD, điều chỉnh giảm vốn 02 dự án với số vốn giảm 85.863.474 USD. Tổng cấp mới và điều chỉnh vốn trong năm 2022 đạt 1.054.973.720,54 USD, đạt 150,71% chỉ tiêu đặt ra của năm 2022 (700 triệu USD), bằng 86% so với cùng kỳ năm 2021 (1.226,9 triệu USD).

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị.

Qua đó, có thể nói, việc phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế luôn được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong chiến lược, định hướng thu hút đầu tư và đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Với hy vọng tạo điều kiện, cơ hội cho các cơ quan quản lý địa phương cũng như nhà đầu tư, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt những nội dung cơ bản, những điểm mới của Nghị định số 35/2022/NĐ-CP, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai chủ trì, phối hợp các đơn vị tổ chức Hội nghị này. Mong rằng qua Hội nghị chúng ta sẽ cùng tập trung nghiên cứu, nhiệt tình thảo luận và đánh giá khách quan, thẳng thắn đóng góp ý kiến, đề xuất các cơ quan quản lý ban hành những hướng dẫn phù hợp, kịp thời bổ sung, điều chỉnh, tháo gỡ vướng mắc đưa Nghị định số 35/2022/NĐ-CP sớm đi vào thực tiễn, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động một cách ổn định và hiệu quả hơn nữa.”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng nhấn mạnh.

Hỗ trợ phát triển các mô hình KCN chuyên dụng như Khu công nghiệp hỗ trợ, Khu công nghiệp công nghệ cao

Hỗ trợ phát triển các mô hình KCN chuyên dụng như Khu công nghiệp hỗ trợ, Khu công nghiệp công nghệ cao

Tại buổi trao đổi, các doanh nghiệp đã được giới thiệu, triển khai những điểm mới của nghị định như sửa đổi, bổ sung quy định về quy hoạch KCN, khu kinh tế để phù hợp với quy định của Luật Quy hoạch. Các quy định giúp hạn chế việc đầu tư tràn lan KCN, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao khả năng chọn lọc các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm; yêu cầu về xây dựng nhà ở và các công trình dịch vụ, tiện ích cho người lao động. Đồng thời bổ sung một số nội dung liên quan các mô hình KCN cao, KCN sinh thái, KCN chuyên ngành...

Tại hội nghị các doanh nghiệp đã đặt các câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng như Bộ KH-ĐT về các vấn đề vướng mắc liên quan đến việc tạm trú tại KCN đối với lao động nước ngoài. Các nhà đầu tư cũng đặt ra câu hỏi đối với khu công nghiệp có quy mô diện tích nhỏ hơn 500 ha thì trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp thuộc đơn vị nào? Các nhà đầu tư hỏi về việc liệu có thể hợp tác với các nhà đầu tư khác dưới những hình thức hợp tác nào và trong trường hợp hợp tác như vậy thì trách nhiệm của nhà đầu tư phát triển hạ tầng KCN và các nhà đầu tư khác được xác định như thế nào, ngoài ra cũng có kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn cụ thể về việc thụ hưởng các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ phát triển các mô hình KCN chuyên dụng như Khu công nghiệp hỗ trợ, Khu công nghiệp công nghệ cao cũng được đặt ra để đại diện Bộ KH-ĐT trả lời cho các nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp đang hoạt động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

PHÚC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh