THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 02:14

Tri ân gia đình liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm nhân dịp 27/7

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), ngày 25/7/2023 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, đã đến thăm gia đình cụ Doãn Ngọc Trâm - mẹ của Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ân cần thăm hỏi sức khoẻ cụ Doãn Ngọc Trâm - mẹ của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ân cần thăm hỏi sức khoẻ cụ Doãn Ngọc Trâm - mẹ của liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm.

Đến thắp hương tưởng nhớ liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm và thăm hỏi, chúc sức khỏe cụ Doãn Ngọc Trâm (mẹ liệt sĩ Đặng Thùy Trâm), Bộ trưởng Bộ Y tế Hồng Lan chia sẻ: thế hệ trẻ hôm nay luôn tự hào và vô cùng biết ơn đối với sự hi sinh thầm lặng của các thế hệ cha anh đi trước, trong đó có liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm.

Ở tuổi 99, cụ Doãn Ngọc Trâm vẫn hoạt bát và trò chuyện rất rôm rả với Bộ trưởng Đào Hồng Lan và các thành viên của đoàn. Cụ đọc tên và công dụng các loại thuốc một cách rất rõ ràng mà không cần kính.

Cụ Doãn Ngọc Trâm cho biết nếu như bác sĩ Đặng Thùy Trâm còn sống thì năm nay đã 81 tuổi. Dù cả ba mẹ của bác sĩ Đặng Thùy Trâm đều công tác trong ngành y, nhưng các con thì mỗi người một nghề. Cụ cười hiền nói lý do: "Các cụ ngày xưa bảo mỗi đứa làm một ngành để phục vụ đất nước".

"Gia đình tôi rất cảm kích vì luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam và các y bác sĩ. Tôi vẫn nhớ năm ngoái cũng vào dịp này, vừa nhận nhiệm vụ, Bộ trưởng đã dành thời gian đến thăm gia đình, dâng hương tưởng nhớ Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thuỳ Trâm. Chúc Bộ trưởng và ngành Y tế luôn đạt nhiều kết quả cao trong thực hiện nhiệm vụ công việc" - cụ Doãn Ngọc Trâm nói khi trò chuyện cùng Bộ trưởng.

 Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình ân cần thăm hỏi sức khoẻ cụ Doãn Ngọc Trâm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình ân cần thăm hỏi sức khoẻ cụ Doãn Ngọc Trâm.

Thay mặt gia đình, bà Đặng Hiền Trâm, em gái ruột của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm, xúc động cho biết: Chiến tranh dù đã qua đi gần 50 năm nhưng Đảng, Chính phủ, ngành Y tế vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới sức khỏe của mẹ tôi và gia đình tôi. Tôi và gia đình vô cùng cảm kích, trân trọng và gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam và đoàn công tác đã dành thời gian đến thăm hỏi, động viên mẹ tôi và gia đình nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ đầy ý nghĩa này.

Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942 tại Hà Nội trong một gia đình trí thức. Bố chị là ông Đặng Ngọc Khuê, bác sĩ ngoại khoa; mẹ chị là bà Doãn Ngọc Trâm, giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội.

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, năm 1966, bác sĩ Đặng Thùy Trâm xung phong vào công tác ở chiến trường B. Sau ba tháng hành quân từ miền Bắc, tháng 3 năm 1967 vào đến Quảng Ngãi và được phân công về phụ trách bệnh viện huyện Đức Phổ, một bệnh xá dân sự nhưng chủ yếu điều trị cho các thương bệnh binh. Chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 27 tháng 9 năm 1968.

Ngày 22 tháng 6 năm 1970, trong một chuyến công tác từ vùng núi Ba Tơ về đồng bằng, bác sĩ Đặng Thùy Trâm bị địch phục kích và hy sinh khi chưa đầy 28 tuổi đời, 2 tuổi Đảng và 3 năm tuổi nghề.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh