THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 07:05

TP.HCM sẽ đơn giản hoá các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời

(Dân sinh) - Trước tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc triển khai các gói an sinh đến với người dân. TP còn vận động chủ nhà miễn, giảm tiền cho người thuê trọ. Theo đó, những ai tại TP.HCM gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ, không phân biệt thường trú, tạm trú, không có hộ khẩu, không đăng kí.

Ông Lê Minh Tấn – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, dự kiến ngày 6/9, TPHCM hoàn thành việc chi gói hỗ trợ 2+ (gói hỗ trợ lần 2 mở rộng) đối với 1,3 triệu lượt người lao động tự do và 1,2 triệu hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Quy mô của gói 2+ là 2.576 tỷ đồng và đến nay đã đạt 85%. Đồng thời, TPHCM soát xét, nếu có sót trường hợp nào, chi bổ sung trước ngày 15/9.

Thành phố cũng đang lập dữ liệu quản lý dân cư, có dữ liệu chung về từng hộ có hoàn cảnh khó khăn, từng người lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn để sau này tiếp tục triển khai hỗ trợ nhanh nhất theo thực tế dịch bệnh.

TP.HCM sẽ đơn giản hóa các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân trong thời gian qua

Đến thời điểm này, TPHCM không phân biệt "đủ điều kiện" hay "không đủ điều kiện", cũng không phân định "nằm ngoài nhóm được hỗ trợ" hay "nằm trong nhóm được hỗ trợ". Từ tháng 8/2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người gặp khó khăn gia tăng mạnh thì thành phố đã "mở" hoàn toàn trong công tác hỗ trợ. Việc hỗ trợ lúc này là vô điều kiện, người dân cứ khó khăn là được hỗ trợ ngay. Ông Tấn cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tấn, thực sự lúc này đời sống người dân rất khó khăn. Dù được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng thì tính ra cũng chỉ được 50.000 đồng/người/ngày. Ở một siêu đô thị có giá sinh hoạt đắt đỏ như TPHCM, với mức đó, người dân vẫn khó khăn. Một gia đình 4 người nhận 1,5 triệu đồng/tháng/hộ không thấm vào đâu. Vì thế, yêu cầu đặt ra là thành phố sớm phục hồi sản xuất, vì bảo đảm sản xuất là bảo đảm an sinh, khi việc làm là an sinh. Hiện nay, khoảng 60% doanh nghiệp đang "chết lâm sàng".

Bên cạnh đó, thành phố tăng cường về cơ sở; tình nguyện viên và shipper để vận chuyển hàng hóa tới hộ dân cùng lực lượng của Trung ương. Trung tâm An sinh TPHCM đã, sẽ kết nối và điều phối các lực lượng để phát huy tối đa các nguồn lực, mang túi an sinh tới người dân nhanh nhất.

Hiện, TP.HCM đang xây dựng kịch bản phục hồi kinh tế, mở lại từng bước các hoạt động sản xuất - kinh doanh. Giúp doanh nghiệp chính là giúp cho người lao động. Vì một doanh nghiệp được cứu là hàng chục, hàng trăm người lao động được cứu. Đây là cách an sinh bền vững. Đó là chia sẻ của ông Võ Văn Hoan, PCT UBND TP.HCM.

Theo ông Hoan, TP.HCM đang xây dựng 3 kịch bản sau ngày 15/9 dựa trên tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố và các tỉnh. Dù là kịch bản nào chăng nữa, kể cả kịch bản tích cực nhất, thành phố vẫn thực hiện công tác an sinh xã hội, lo cho bà con ít nhất 3-4 tháng nữa. Bởi vì để thành phố khởi động và phục hồi kinh tế phải có thời gian chuẩn bị, các doanh nghiệp phải chuẩn bị nhân lực, thiết bị, máy móc, kể cả yêu cầu sản xuất an toàn… Như thế, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ và lo cho bà con nhưng có sự thay đổi về chính sách để khắc phục những tồn tại hiện nay.

TP.HCM sẽ đơn giản hóa các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời - Ảnh 3.

Trao tặng quà cho lao động nghèo, gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 tại phường Hiệp Thành, Quận 12. (Ảnh Xuân Khu-TTXVN)

Trước phản ánh TP.HCM giải ngân còn chậm tiền trợ cấp 1,5 triệu và phát túi an sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chia sẻ, việc kéo dài thời gian giãn cách xã hội đã dẫn đến tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều người khó khăn. Số lượng người cần hỗ trợ biến động liên tục, quá trình tiếp cận, xác minh, thống kê danh sách cụ thể mất nhiều thời gian,... khiến công tác giải ngân các khoản trợ cấp còn chậm trễ. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, đến ngày 6/9, TPHCM sẽ hoàn tất giải ngân gói trợ cấp 1,5 triệu đồng.

Về gói hỗ trợ 17 triệu cho gia đình có người thân qua đời vì dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, đây là định mức ngân sách TP phải chi cho trường hợp F0 trở nặng và tử vong. TP sẽ gửi số tiền này cho các đơn vị thực thi nhiệm vụ mai táng cho bệnh nhân đã mất, người thân của các F0 qua đời không phải chi tiền để lo hậu sự.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ có nhiều đợt hỗ trợ với nhiều gói khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào ngân sách và cách thức hỗ trợ, việc phát tiền trợ cấp, túi an sinh sẽ diễn ra nhiều lần. Trong thời gian tới, TP sẽ đơn giản hóa các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời.

TP.HCM sẽ đơn giản hóa các thủ tục để người dân có thể tiếp cận các khoản trợ cấp kịp thời - Ảnh 4.

Túi an sinh đến với người dân

Thứ nhất, không xác định đối tượng. Bất cứ ai không việc làm, không thu nhập, bị giãn cách đều được hỗ trợ, không phân biệt ngành nghề.

Thứ hai, thành phố đang tính toán sẽ không phân biệt già, trẻ, ngay cả trẻ em sơ sinh cũng tính là 1 người để nhận hỗ trợ vì các em cũng cần uống sữa. Thành phố sẽ thống kê theo từng người trong gia đình thay vì tính hộ. Đây là điều quan trọng nhất.

Thứ ba, thành phố sẽ hỗ trợ 2 gói, bao gồm gói mang tính cần thiết được chăm lo phổ biến và gói thứ 2 là ngân sách thành phố chi cho 2 triệu gói an sinh, dành để giải quyết vào những thời điểm cấp bách. Ông Hoan nhấn mạnh.

PHA LÊ
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh