THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 07:50

TP.HCM: Phòng khám ép bệnh nhân chuyển 29 triệu đồng ngay trên giường bệnh

(Dân sinh) - Mặc dù đã thống nhất thực hiện dịch vụ với gói 2 triệu đồng và làm không đau nhưng trên giường bệnh, Phòng khám Y học Sài Gòn yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau.

Ngày 21/9, Sở Y tế TP.HCM thông tin, Thanh tra Sở phát hiện một phòng khám tư nhân có hành vi giữ người bệnh để "vẽ bệnh, moi tiền". 

Theo đó, lúc 18h ngày 19/9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM nhận được điện thoại kêu cứu từ người thân của một bệnh nhân. Người này phản ánh bệnh nhân là chị H.O (37 tuổi) đang bị giữ lại tại cơ sở có tên "Phòng khám Y học Sài Gòn” (địa chỉ số 153-155 Nguyễn Văn Cừ, phường 2, Quận 5).

Ngay sau khi nhận thông tin, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế Quận 5, UBND Phường, Công an Phường 2, Quận 5 tiến hành kiểm tra đột xuất phòng khám này tại địa chỉ trên. Tên đầy đủ của phòng khám này là “Phòng khám đa khoa thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn”.

Tại thời điểm kiểm tra, tầng 1 khu vực chờ của cơ sở có người bệnh tên là H.O (đúng như người dân gọi Thanh tra Sở Y tế kêu cứu) và 2 người bệnh khác (tên là Q.K và T.N.). Cả 3 trường hợp này đến khám vì muốn thực hiện kỹ thuật chấm dứt thai kỳ và đều vừa được thực hiện thủ thuật này.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm kiểm tra đột xuất, không có bác sĩ phụ sản nào có mặt tại phòng khám, phòng khám cũng không cung cấp được hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh và hóa đơn thu phí người bệnh.

Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” tại thời điểm đoàn kiểm tra (lúc 18h30 ngày 19/09/2023).

Phòng khám Y học Sài Gòn có dấu hiệu giữ người bệnh để “vẽ bệnh, moi tiền” tại thời điểm đoàn kiểm tra (lúc 18h30 ngày 19/09/2023).

Người bệnh H.O cho biết, chị đến phòng khám này để khám phụ khoa, phòng khám cho biết đã phát hiện ra thai nhi, sau đó tư vấn chi phí phá thai là gói 2 triệu đồng và làm không đau. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ thuật phá thai, phòng khám yêu cầu người bệnh ký gói 29 triệu mới làm tiếp, nếu không sẽ làm chảy máu nhiều và rất đau và gây áp lực yêu cầu chuyển khoản ngay trên giường bệnh…

Người bệnh này chỉ chuyển khoản được 9 triệu nên bị giữ lại tại phòng khám và bắt phải trả đủ tiền. Ngay sau khi tiếp xúc và ghi nhận những lời kêu cứu của người bệnh, Thanh tra Sở Y tế đã hướng dẫn chuyển ngay các bệnh nhân đến Bệnh viện Từ Dũ để kiểm tra, theo dõi tình trạng sức khỏe đảm bảo an toàn tính mệnh cho người bệnh.

Hiện Thanh tra Sở tiếp tục làm việc với người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Y tế Y học Sài Gòn là ông Sín Sùi Sắng, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa trực thuộc công ty là ông Liêu Thanh Hoàng (CCHN số 001498/AG-CCHN ngày 21/12/2012) và phụ trách chuyên khoa phụ sản là bà Đỗ Thị Lâm Oanh (CCHN số 053188/HCM-CCHN ngày 15/02/2022).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận phòng khám có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” đúng như người bệnh đã phản ánh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản và tạm đình chỉ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở do không đảm bảo các điều kiện về nhân sự hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và điều kiện an toàn người bệnh sau khi được can thiệp thủ thuật khám bệnh, chữa bệnh và tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật, kiên quyết xử lý nghiêm.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các cơ sở y tế có dấu hiệu giữ người bệnh, “vẽ bệnh, moi tiền” hoặc nghi ngờ hoạt động không phép, không chứng chỉ hành nghề… hãy gọi ngay số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để phản ánh.   

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh