THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:51

TP.HCM ghi nhận có 2 đơn vị là bệnh viện đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, sau khi rà soát, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận có 2 đơn vị là bệnh viện của TP đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Trong đó, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch với số lượng 1.250 kit, Bệnh viện TP Thủ Đức với 65.870 kit. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh ở các đơn vị này.

Liên quan đến việc Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an yêu cầu các Cục nghiệp vụ và Công an các địa phương trong cả nước thực hiện mục tiêu kép về công tác đảm bảo an ninh trật tự gắn với phòng chống dịch COVID-19, xuyên suốt các hoạt động Công an TP đều chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.

Theo đó, Công an TP.HCM cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước phát hiện và xử lý hình sự đối với hành vi tham ô, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để trục lợi liên quan đến thuốc điều trị COVID-19 và tiêm vaccine.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu (Công an TP) phát biểu tại họp báo. Ảnh: Huyền Mai

Cụ thể, trên lĩnh vực kinh tế, Công an TP.HCM đã khởi tố 18 vụ liên quan về các hành vi: sản xuất vật tư y tế giả, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để trục lợi, tham ô tài sản, lừa đảo mua bán vật tư y tế giả. Hiện nay, Công an TP đang tiếp tục phối hợp với ngành Y tế và các lực lượng chức năng rà soát, nắm tình hình chung về công tác mua sắm trang thiết bị vật tư y tế thời gian vừa qua để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Thông tin thêm về việc mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, sau khi rà soát, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận có 2 đơn vị là bệnh viện của TP đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á. Trong đó, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch với số lượng 1.250 kit, Bệnh viện TP Thủ Đức với 65.870 kit. Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh ở các đơn vị này.

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận có 02 đơn vị là bệnh viện của TP đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận có 02 đơn vị là bệnh viện của TP đã mua sắm kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

Cụ thể, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mua 1.250 test. Tổng giá trị trên 636 triệu đồng, tương đương 509.250 đồng/test. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi; phương thức lựa chọn nhà thầu là một giai đoạn một túi hồ sơ.

Tiếp đến là Bệnh viện TP.Thủ Đức mua sắm với số lượng 65.870 test. Tổng giá trị là hơn 32 tỉ đồng, tương đương 486.154 đồng/test. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin thêm: "Vào thời điểm giữa tháng 6, Thành phố có chủ trương tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm từ 100.000 mẫu/ngày lên 300.0000 đến 500.000 mẫu/ngày. Theo đó, Trung tâm đã tính toán đến việc hợp tác với tất cả các đơn vị có năng lực xét nghiệm, trong đó có cả Công ty Việt Á. Tuy nhiên, sau đó Trung tâm đã không triển khai do có phương án tốt hơn".

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh