THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:56

TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ lãi vay cho hoạt động cải tạo, xây mới nhà trọ

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành văn bản khẩn gửi các Sở, ban ngành cùng các quận, huyện - TP Thủ Đức về chính sách hỗ trợ và quản lý đối với nhà trọ do tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở (gọi tắt là nhà trọ) trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện cấp giấy phép xây dựng công trình nhà trọ phù hợp; kịp thời tháo gờ các vướng mắc khi doanh nghiệp, người dân thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo sửa chữa khu nhà trọ, phòng trọ.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu đề xuất chính sách hỗ trợ lãi vay từ ngân sách Nhà nước cho hộ gia đình, cá nhân để cải tạo xây dựng mới nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở; Báo cáo đề xuất UBND TP trước ngày 6/9/2022 để xem xét trình HĐND TP thông qua (dự kiến vào tháng 9/2022), làm cơ sở triển khai thực hiện.

TP.HCM hỗ trợ và quản lý đối với nhà trọ do tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở.

TP.HCM hỗ trợ và quản lý đối với nhà trọ do tổ chức hoặc hộ gia đình, cá nhân xây dựng cho công nhân, người lao động thuê để ở.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng giao UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện yêu cầu các chủ nhà trọ thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà trọ đảm bảo yêu cầu theo hướng dẫn. Thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 31/12/2022;

Hướng dẫn, hỗ trợ hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xin giấy phép xây dựng, nâng cấp, sửa chữa cải tạo nhà trọ và nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng; cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính;

Xác định quỹ đất trên địa bàn và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cụ thề để đề xuất việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân, người lao động thuê để ở; Thực hiện trước ngày 30/10/2022.

Theo thống kê, TP.HCM có 17 KCN - KCX với gần 1.500 doanh nghiệp hoạt động và có trên 300.000 lao động (trong đó 70% là lao động ngoài tỉnh). Ngoài ra, có khoảng 280.000 doanh nghiệp và 460.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể đang hoạt động, sử dụng hơn 4,7 triệu lao động.

Tại 17 KCN - KCX trên, chỉ có 16 dự án nhà lưu trú công nhân với tổng quy mô khoảng 21.000 chỗ, chiếm chưa tới 10%. 

Theo ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, hiện giá trị căn hộ ở mức trên 20 triệu đồng/m2 tương đương khoảng từ 1-1,6 tỉ đồng/căn. Với mức lương hiện nay, người lao động chỉ có thể để dành khoảng 20-25% thu nhập (tương ứng 1,5-1,8 triệu đồng/tháng), nếu giá cả một căn hộ mà từ 1-1,6 tỉ đồng thì thời gian trả sẽ kéo dài, trong khi quy định hiện nay chỉ cho phép trả góp 1 căn hộ tối đa được 15 năm và chính sách nhà ở xã hội chỉ tối đa 5 năm.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh