THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:16

Thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động - xã hội

Ngày 8/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động - xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội thảo do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà chủ trì, với sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Bộ, ban ngành, Văn phòng Ban chỉ đạo Nhân quyền và đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức chính trị xã hội tại Việt Nam.

Bàn chủ trì Hội thảo

Bàn chủ trì Hội thảo

Hội thảo được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức vào dịp Việt Nam đã trúng cử trở thành 1 trong 14 thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023 - 2025, tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 77 tại Mỹ ngày 11/10/2022; đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 74 năm Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền (10/12/1948 - 10/12/2022).

Đây cũng là sự kiện quan trọng được tổ chức nhằm chia sẻ việc thực hiện các Khuyến nghị mà Việt Nam đã chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát về quyền con người (Cơ chế UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong lĩnh vực lao động - xã hội; đồng thời thảo luận về các khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới, chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: Tháng 1/2019, trong khuôn khổ Khóa họp 41 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã diễn ra Phiên họp thông qua Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát UPR chu kỳ III. Theo đó, Việt Nam đã chấp thuận 241 trong tổng số 291 Khuyến nghị nhận được.

Ông Nguyễn Vũ Minh, Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao trình bày tổng quan về UPR chu kỳ III và khởi động tiến trình xây dựng báo cáo chu kỳ IV

Ông Nguyễn Vũ Minh, Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao trình bày tổng quan về UPR chu kỳ III và khởi động tiến trình xây dựng báo cáo chu kỳ IV

Thứ trưởng chia sẻ, mặc dù đã đi được hơn nửa chặng đường của UPR chu kỳ III, trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp, nhất là tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội cũng như việc thụ hưởng quyền con người, Việt Nam nói chung cũng như Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nói riêng đã nỗ lực và thực hiện 82,6% các khuyến nghị đã chấp thuận với nhiều kết quả nổi bật. Việt Nam ghi dấu nhiều thành tựu ấn tượng so với các nước trong khu vực trong việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở lĩnh vực lao động, xã hội và bình đẳng giới, phòng, chống mua bán người.

Ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới trình bày về công tác đảm bảo quyền của phụ nữ và bình đẳng giới

Ông Lê Khánh Lương, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới trình bày về công tác đảm bảo quyền của phụ nữ và bình đẳng giới

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các diễn giả là đại diện của Bộ Ngoại giao và các đơn vị trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH trình bày về những thành tựu, khó khăn, thách thức trong việc thực hiện các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR chu kỳ III. Hội thảo khẳng định trong 13 năm qua, Việt Nam đã tham gia tích cực, trách nhiệm tại Cơ chế UPR, tỷ lệ chấp thuận và thực hiện Khuyến nghị cao dần đều qua 3 chu kỳ chứng tỏ năng lực về thể chế, nguồn lực và tài chính tại Việt Nam ngày càng được nâng cao và mở rộng. Hội thảo cũng thống nhất việc thực hiện các khuyến nghị của UPR chia theo 6 nhóm thuộc trách nhiệm của Bộ LĐ-TB&XH về: (1) Hoàn thiện chính sách, pháp luật và triển khai thực hiện quyền của người lao động; (2) Xóa đói, giảm nghèo và an sinh xã hội; (3) Bảo đảm quyền của các nhóm dễ bị tổn thương gồm người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng thuộc chính sách bảo trợ xã hội, kể cả nạn nhân bị mua bán người; (4) Bảo đảm quyền của phụ nữ và bình đẳng giới; (5) Bảo đảm và bảo vệ quyền của trẻ em; (6) Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức. Qua đó đã góp phần nâng cao được quyền của các nhóm yếu thế, của người lao động, tăng cường an sinh xã hội và góp phần đảm bảo ổn định chính trị - kinh tế và xã hội của đất nước, đảm bảo chất lượng quyền con người của Việt Nam.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trình bày về công tác bảo đảm quyền trẻ em

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trình bày về công tác bảo đảm quyền trẻ em

Các đại biểu tham gia hội thảo cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức và những giải pháp cần thúc đẩy trong các nội dung liên quan để đảm bảo triển khai và thực hiện tốt hơn nữa các Khuyến nghị trong Cơ chế UPR trong thời gian tới, đặc biệt chuẩn bị cho tiến trình xây dựng Báo cáo quốc gia về Cơ chế UPR chu kỳ IV.

THÙY HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh