THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:20

Thừa Thiên Huế xoá nhà tạm cho 13 hộ dân sống ở vùng nguy hiểm trên sông Ô Lâu

Chiều 29/4, UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) tổ chức lễ khởi công xây dựng 13 nhà tái định cư cho người dân thôn Tân Bình, xã Phong Bình. Đây là các hộ dân đang sống tạm bợ trên sông Ô Lâu và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi mùa mưa bão, lũ lụt đến.
Thừa Thiên Huế: Xoá nhà tạm cho 13 hộ dân sống ở vùng nguy hiểm trên sông Ô Lâu - Ảnh 1.

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) khởi công xây dựng nhà cho các hộ dân sống tạm trên sông Ô Lâu

Theo lãnh đạo huyện Phong Điền, trước đó, năm 2004, huyện đã xây dựng Khu tái định cư thủy diện Tân Bình tại xã Phong Bình để bố trí tái định cư cho 37 hộ, 231 nhân khẩu sống trên sông Ô Lâu. Tuy nhiên, sau 17 năm định cư, số hộ dân đã tăng lên 63 hộ với 316 khẩu.

Đến năm 2014, do điều kiện không có quỹ đất làm nhà ở, có 13 hộ ra làm chòi tạm bợ bằng tre, che bạt để ở tạm trên sông Ô Lâu. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, nhất là trong mùa mưa bão, lũ lụt...

Từ thực tế đó, huyện Phong Điền đã khảo sát, đầu tư hạ tầng quy hoạch mở rộng khu dân cư xen ghép Tân Bình với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng trên diện tích gần 6.000m2 và phân thành 30 lô, diện tích mỗi lô là 126m2, đường giao thông rộng 6m. Sau khi hoàn thành hạ tầng khu tái định cư, xã Phong Bình đã tổ chức cho 13 hộ bốc thăm, đồng thời tiến hành bàn giao mặt bằng và lập hồ sơ đề nghị Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho các hộ theo quy định.

Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền yêu cầu các hộ dân khi xây dựng nhà phải tuân thủ theo đúng quy định về diện tích được cấp. Ông Bách cũng yêu cầu chính quyền xã Phong Bình quản lý việc xây nhà của các hộ dân, hỗ trợ sinh kế cho các hộ ổn định đời sống sau khi tái định cư. Xã Phong Bình có trách nhiệm tăng cường công tác quản lý về đất đai, không để phát sinh chòi mới.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh