THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 09:10

Thừa Thiên Huế triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2022

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh năm 2022 nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em được thực hiện đầy đủ, kịp thời theo Công ước Quốc tế về trẻ em; Luật Trẻ em.
Khu vui chơi rèn luyện thể chất cho học sinh tại Thừa Thiên Huế

Khu vui chơi rèn luyện thể chất cho học sinh tại Thừa Thiên Huế

Theo đó, Thừa Thiên Huế sẽ tạo điều kiện để trẻ em có cơ hội phát triển một cách toàn diện cả về thể chất, nhân cách và trí tuệ với môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh, thúc đẩy sự tham gia ý kiến của trẻ em về những vấn đề liên quan đến trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trẻ em bị ngược đãi, bạo lực, xâm hại tình dục và tử vong do tai nạn thương tích.

Cụ thể, Thừa Thiên Huế phấn đấu đảm bảo 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế đúng thời gian quy định và được khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật. Tỷ lệ huy động trẻ em 5 tuổi học mẫu giáo đạt 95%; Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp một đạt 99%, trong đó đặc biệt quan tâm đến trẻ em dân tộc thiểu số sinh sống tại xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật. 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đủ điều kiện được thực hiện các chính sách về phúc lợi xã hội do Nhà nước quy định. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt trên 97%; 97% trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin. Giảm tỷ suất tử vong sơ sinh xuống dưới 9‰, trong đó vùng khó khăn xuống dưới 15‰;  Giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới một tuổi xuống còn dưới 12,5‰, trong đó vùng khó khăn xuống còn dưới 19,5‰; Giảm tỷ suất tử vong trẻ dưới 5 tuổi xuống còn dưới 18,5‰, trong đó vùng khó khăn xuống còn dưới 29,5‰;...

Để đạt được những chỉ tiêu nói trên, Thừa Thiên Huế sẽ triển khai thực hiện các nội dung như: Tăng cường công tác phối hợp liên ngành, huy động khuyến khích sự tham gia của các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, gia đình, cộng đồng, người dân trong bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục, vui chơi, giải trí, thể thao, thông tin cho trẻ em; tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi cho trẻ em chủ động tham gia các hoạt động Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em và các hoạt động xã hội khác phù hợp với lứa tuổi.

Tiếp tục triển khai các chương trình giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; Chương trình trợ cấp thường xuyên; Chương trình chăm sóc trẻ tại cộng đồng; phát triển và nhân rộng các mô hình hiệu quả về Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em dựa vào cộng đồng như: mô hình trợ giúp trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khuyết tật dựa vào cộng đồng.

Nhân rộng và phát huy các mô hình phòng ngừa và trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em phải lao động nặng nhọc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm; mô hình phòng ngừa trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mô hình ngôi nhà an toàn phòng chống tai nạn thương tích, tổ chức dạy bơi cho trẻ em,  mỗi xã, phường có ít nhất một mô hình liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền, cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo, quản lý và thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em, vụ việc vi phạm quyền trẻ em. Chủ động phòng ngừa, kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ trẻ em bị xâm hại, tai nạn thương tích.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh