CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nhật Bản, dự hội nghị G7

Từ ngày 26 đến 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ sang thăm Nhật Bản, theo lời mời của Thủ tướng Shinzo Abe và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7).

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Giang Huy

Chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị là người đứng đầu chính phủ Việt Nam diễn ra từ ngày 26 đến 28/5. 

Trả lời phỏng vấn của một số hãng thông tấn, báo chí lớn của Nhật Bản, ông cho hay chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục phát triển.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam mong rằng tại hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng diễn ra ở Mie lần này, các nước tham dự sẽ có tiếng nói và hành động thiết thực đóng góp vào củng cố môi trường hòa bình, ổn định và giải quyết các vấn đề chung của toàn cầu và khu vực như ứng phó với biến đổi khí hậu, chống khủng bố, hàng hải, hàng không…

Lần đầu tiên tham dự hội nghị, Việt Nam cũng sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào thảo luận những vấn đề trên.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng với Thủ tướng Abe trao đổi về những định hướng và các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2015 đạt trên 28 tỷ USD. Hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 39 tỷ USD.

Hai nước đang cùng triển khai nhiều dự án quy mô lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng của Việt Nam, hợp tác giáo dục, khoa học công nghệ, văn hóa.

Việc Cộng đồng ASEAN thành lập vào năm 2015, cũng như việc Việt Nam và Nhật Bản cùng tham gia xây dựng các liên kết kinh tế khu vực như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ mở ra những cơ hội mới để doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh. 

"Chúng tôi mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào củng cố hòa bình, hữu nghị và hợp tác trong khu vực", Thủ tướng cho hay.

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh