CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 08:58

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát

Thời điểm mới đi hát, thu nhập của danh ca Phương Dung mỗi tháng lên tới 200 cây vàng, nuôi cả gia đình, phụ giúp dòng họ nhưng sau khi lập gia đình, bà từng có thời gian dài nghỉ hát.

Danh ca Phương Dung sinh ra và lớn lên ở Gò Công (Tiền Giang), bắt đầu nổi tiếng từ năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công ca khúc "Nỗi buồn gác trọ" của Mạnh Phát - Hoài Linh.

Sau đó, nữ danh ca còn nổi tiếng với biệt danh "Nhạn trắng Gò Công" do thi sĩ Kiên Giang đề tặng. Danh hiệu đó luôn đi trước tên thật của bà. Trong suốt khoảng hai thập niên 1960 - 1970, bà cùng với Hoàng Oanh là cặp danh ca nổi tiếng nhất của dòng nhạc trữ tình quê hương.

Phương Dung từng kể thời điểm bà đi hát sớm, thu nhập từ phòng trà, thu âm, chạy show mỗi tháng lên đến 200 cây vàng. Bà nuôi cả gia đình, phụ giúp dòng họ.

Sau này, bà lập gia đình và nghỉ hát. Lý do được bà chia sẻ là "ông xã có tàu đánh cá, làm tôm đông lạnh xuất khẩu nên tôi không có thời gian đi hát. Hơn nữa, lúc đó mỗi năm tôi sinh một người con nên thỉnh thoảng mới đi thu âm cho đỡ nhớ nghề".

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng, so với thời thiếu nữ, danh ca Phương Dung ở tuổi 78 vẫn giữ nguyên vẻ trẻ trung và tràn đầy năng lượng.

Với bà, sự nghiệp ca hát là trên hết nhưng sau khi lập gia đình, bà đã bước lùi lại để chăm lo cho chồng con. May mắn, ông xã hiểu được hy sinh của vợ nên sau này cùng con động viên "nhạn trắng Gò Công" đi hát trở lại.

Sau khi kết hôn, bà định cư tại Úc và thỉnh thoảng vẫn tham gia hoạt động văn nghệ tại Mỹ. Thời gian gần đây, Phương Dung đã trở về Việt Nam phục vụ cho khán giả và tham gia làm giám khảo cho một số cuộc thi ca hát như Người Kể Chuyện Tình, Hãy Nghe Tôi Hát…

Hiện tại, danh ca Phương Dung vẫn duy trì đam mê ca hát. Sắc vóc và giọng hát của "nhạn trắng Gò Công" Phương Dung vẫn được gìn giữ, đặc biệt là giọng hát không thay đổi theo năm tháng.

Danh ca Phương Dung tiết lộ, người chồng quá cố lớn hơn bà 13 tuổi. Hiện tại, bà tận hưởng cuộc sống thoải mái bên 8 người con. Để giữ được sức khỏe, sự minh mẫn ở tuổi 78, nữ danh ca luôn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, không bao giờ thức khuya và luôn duy trì sự vui vẻ, thái độ lạc quan, năng lượng sống tích cực.

Trong chương trình Người kể chuyện tình mới đây, danh ca Phương Dung đã chia sẻ những hình ảnh hiếm, chưa từng được tiết lộ, chụp bà từ thuở 17 đến 20 tuổi.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 2.

Thuở đôi mươi, danh ca Phương Dung với biệt danh "Nhạn trắng Gò Công" thường mặc những chiếc áo dài mộc mạc. Nét ngây thơ với nụ cười duyên của bà gây thiện cảm với đông đảo khán giả, báo giới thuở đó.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 3.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 4.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 5.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 6.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 7.

Trong những bức ảnh, Phương Dung ở tuổi đôi mươi với kiểu tóc pin-up (tóc sấy phồng, búi cao) đặc trưng vào đầu thập niên 1960.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 8.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 9.

Thu nhập 200 cây vàng 1 tháng, danh ca Phương Dung vẫn quyết định nghỉ đi hát vì lý do này - Ảnh 10.

 

Nguyễn Hương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh