THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 10:42

Thiết thực chăm lo đời sống công nhân, người lao động

Nhiều năm qua, các cấp công đoàn ở TP Hồ Chí Minh đã thực hiện nhiều phần việc, đầu việc nhằm chăm lo cho đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ổn định cuộc sống, vững tay nghề, yên tâm tham gia lao động sản xuất, đóng góp cho xã hội. Hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ càng thiết thực hơn trong dịp Tết đến, Xuân về.

Công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận vé xe về quê đón Tết.


Dù chưa đến Tết Nguyên đán, nhưng anh Trương Hoài Nam, công nhân đang làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận đã nhận được tin vui từ công đoàn, đó là một chiếc vé xe miễn phí về quê Hà Tĩnh trong dịp Tết. Anh Nam cười hạnh phúc: “Năm ngoái em cũng được nhận “tấm vé nghĩa tình” để về quê, năm nay cũng thế, thấy ấm áp quá vì có tổ chức chăm lo cho mình”. Anh Nam là một trong số hơn 38 nghìn công nhân được nhận vé xe do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh vận động chăm lo Tết.

Chánh Văn phòng LĐLĐ TP Hồ Chí Minh Trương Hồng Sơn cho biết, năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP đã cấp phép thành lập mới khoảng 30 nghìn doanh nghiệp (DN), giải quyết thêm việc làm cho 267.512 lượt người, trong đó có 113.182 chỗ làm mới. Tuy nhiên, trong năm cũng đã có gần 92 nghìn người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, có hơn bốn nghìn lao động bị mất việc làm do DN gặp khó khăn phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, một chiếc vé xe về quê là rất ý nghĩa với nhiều công nhân, lao động xa quê đang mưu sinh tại thành phố.

Chương trình “Tấm vé nghĩa tình” năm 2016 đã phát động và nhận được sự tham gia ủng hộ của 529 DN, trao tặng 38.471 vé xe cho công nhân về quê đón Tết với tổng số tiền 28,2 tỷ đồng. Các cấp công đoàn đã phối hợp chính quyền địa phương vận động chăm lo hỗ trợ cho 960 công nhân (bình quân từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/người với tổng số tiền chăm lo là 364,8 triệu đồng) tại bảy DN khó khăn phải thu hẹp sản xuất, không trả lương, thưởng cho công nhân trong dịp Tết. LĐLĐ TP còn thăm hỏi, tặng quà cho hơn 9.300 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 63 căn “mái ấm công đoàn” trị giá 3 tỷ đồng; hỗ trợ cho sáu trường hợp mổ tim với tổng kinh phí thực hiện hơn 582 triệu đồng; cho 1.538 CNVCLĐ vay vốn để sửa chữa nhà ở với số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Cùng chung niềm vui như anh Trương Hoài Nam, chị Phan Thị Minh Hiếu ở Khu công nghiệp Tân Tạo được ưu đãi sử dụng điện, nước theo mức giá Nhà nước quy định cho nên hằng tháng cũng tiết kiệm một khoảng kha khá, cuối năm đã dư khoảng 5 triệu đồng gửi về quê. Chị Minh Hiếu cũng là một trong những lao động được LĐLĐ TP phối hợp Tổng Công ty Điện lực thành phố vận động chủ nhà trọ bán giá điện đúng quy định của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Khải cho biết thêm, trong năm 2016, LĐLĐ TP còn tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động. Tiêu biểu như LĐLĐ huyện Hóc Môn đã bảo vệ thành công cho 916 công nhân Công ty Keo Hwa Vina nhận lại số tiền hơn 5,7 tỷ đồng; LĐLĐ huyện Bình Chánh bảo vệ thành công cho công nhân nhận lại số tiền 229 triệu đồng. Quỹ Trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm đã hỗ trợ hơn 300 nghìn lượt CNVCLĐ vay vốn với tổng số tiền hơn 4.851 tỷ đồng, giúp nhiều lao động vượt khó vươn lên…

Thực tế trong nhiều năm qua, các phong trào thi đua yêu nước được LĐLĐ TP phát động như phong trào “Mùa xuân”, phong trào “Bàn tay vàng”, phong trào “Vì người thợ”… đã thật sự hướng về cơ sở; nội dung thi đua được cụ thể hóa sát hợp với từng ngành nghề, đơn vị, từ đó khuyến khích, động viên CNVCLĐ hăng hái lao động sáng tạo, khắc phục khó khăn, đồng hành cùng DN.

Có thể nhắc đến phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong CNLĐ tiếp tục được các cấp công đoàn tổ chức, 1.192 hội thi “Bàn tay vàng” cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, qua đó nâng lương, nâng bậc thợ cho gần 48 nghìn CNLĐ. Hay như phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được các công đoàn cấp trên cơ sở triển khai, tổ chức phù hợp theo từng ngành nghề và đạt được nhiều kết quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố. Qua thực tế phong trào, đã tuyên dương 95 cá nhân tiêu biểu. Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 16 - 2016 có tám kỹ sư và công nhân xuất sắc được trao giải thưởng. Đây là những cá nhân có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho DN, có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn cao …

Từ các điển hình ưu tú, năm 2016, các cấp công đoàn ở thành phố đã giới thiệu gần 12 nghìn đoàn viên công đoàn ưu tú để phát triển Đảng (trong đó, công nhân trực tiếp sản xuất là 1.967 người) và có 2.462 người vinh dự được kết nạp vào Đảng…

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh