CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 08:12

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Thiết kế chính sách tốt nhất cho đội ngũ công nhân"

(Dân sinh) - Ngày 12/9, tiếp tục chuyến công tác lấy ý kiến người lao động Ngành Than-Khoáng sản vào Dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đến thăm, tặng quà công nhân Công ty CP Than Núi Béo – đơn vị trực thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 1.

Tại công trường khai thác than "lò chợ 140", Bộ trưởng đã ân cần hỏi thăm sức khoẻ, công việc, thu nhập của các công nhân cũng như lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của thợ lò.

Cùng đi có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; đại diện các cục vụ đơn vị của Bộ Lao động- Thương binh và xã hội; đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với anh em thợ tại khu vực Lò chợ 41104.

Đại diện lãnh đạo Công ty CP Than Núi Béo cho biết, vốn là đơn vị chuyên khai thác than lộ thiên, từ năm 2016 đến nay, đã chuyển đổi dần sang khai thác hầm lò, với độ sâu trên 350m so với mực nước biển.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 3.

Bộ trường Đào Ngọc Dung đã xuống hầm lò, thăm hỏi, tặng quà những người thợ lò đang làm việc trực tiếp ở lò chợ sâu 140 dưới mực nước biển

Do đó, để tăng năng suất, nâng cao hệ số an toàn lao động, Công ty đã nghiên cứu, đầu tư áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong các khâu sản xuất; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ đầu tư Dự án hầm lò mỏ Núi Béo. Theo đó, 8 tháng đầu năm 2019, Công ty đã khai thác được 840.000 tấn than, trong đó than lộ thiên: 487.000 tấn, than hầm lò: 353.000 tấn; tiêu thụ 1,3 triệu tấn, đạt 77% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, các chế độ chăm sóc, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được Công ty quan tâm, đầu tư. "8 tháng qua, thu nhập bình quân của người lao động trong Công ty đạt trên 15 triệu đồng/người/tháng"-Đại diện lãnh đạo Công ty CP Than Núi Béo báo cáo với Bộ trưởng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 4.

Đây là một trong những hầm lò của Cty cp than Núi Béo có đông lao động hàng ngày sản xuất đủ 3 ca dưới độ sâu 140-350m.

Tại công trường khai thác 1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trực tiếp xuống khu vực Lò chợ 41104, để thăm hỏi, động viên và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân. Bộ trưởng khẳng định, "Người thợ lò" là biểu tượng của giai cấp công nhân Việt Nam; luôn phải làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; do đó, trong các thiết kế chính sách, Đảng, Nhà nước cũng như Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội luôn quan tâm, lắng nghe tiếng nói từ anh em thợ mỏ để xây dựng được cơ chế chính sách tốt nhất cho đội ngũ thợ lò nói riêng và đội ngũ công nhân nói chung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 5.

Công ty CP Than Núi Béo đã nghiên cứu, đầu tư áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong các khâu sản xuất than.

Bộ trưởng nhấn mạnh, để ngành Than trở thành một trong 3 trụ cột năng lượng quốc gia có sự đóng góp rất lớn của lực lượng lao động nhất là đội ngũ lao động thợ lò. Vì vậy trong điều kiện khai thác than ngày càng sâu và khó khăn, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị ngành Than cần tập trung chăm lo toàn diện đến đời sống vật chất, tinh thần công nhân vùng mỏ; bảo đảm môi trường làm việc an toàn tối đa cho anh em.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm công nhân Công ty CP Than Núi Béo - Ảnh 6.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, mong muốn các đơn vị ngành Than cần tiếp tục tập trung chăm lo toàn diện đến đời sống vật chất, tinh thần công nhân Vùng mỏ.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành Than nói chung và Công ty CP Than Núi Béo nói riêng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, thời gian tới, Bộ sẽ quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn liên quan đến vấn đề tiền lương, các chế độ chính sách hỗ trợ người lao động, chế độ nghỉ hưu mà TKV đã đề xuất.


Mạnh Dũng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh