CHỦ NHẬT, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2023 04:39

Thầy Park “thay máu” đội tuyển Việt Nam

(Dân sinh) - HLV Park Hang Seo đang làm mới đội tuyển Việt Nam với động thái đầu tiên là quyết định thay người cầm băng thủ quân và toàn bộ các thành viên ban cán sự. Theo đó, nhiều cầu thủ trụ cột có thể sẽ không được lên đội tuyển trong đợt tập trung sắp tới.

Đội tuyển Việt Nam nhiều xáo trộn

Sau thất bại tại AFF Cup 2020, một trong những nguyên nhân được chỉ ra là HLV Park Hang Seo không có những quân bài mới, lối chơi mới, nên dễ bị bắt bài. Nhiều ý kiến cho rằng, khi kết quả ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 không còn ý nghĩa, HLV Park Hang Seo nên trao cơ hội cho nhiều gương mặt mới được rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm và bản lĩnh, sẵn sàng thay thế các đàn anh trong tương lai.

Thực tế, ngay sau AFF Cup 2020, HLV Park đã có tính toán phù hợp nhằm xây dựng lực lượng và gia tăng tính cạnh tranh cho đội tuyển. Theo đó, chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ làm điều chưa từng có là mạnh dạn “thay máu” lực lượng, điều mà suốt 4 năm qua ông không dám mạo hiểm, dẫn đến việc bị chỉ trích là bảo thủ.

Quyết tâm của HLV Park Hang Seo được thể hiện bằng hành động cụ thể. Đó là việc tước băng đội trưởng của trung vệ Quế Ngọc Hải. Điều đó cho thấy, ông Park sẽ mạnh tay “thay máu” lực lượng ở đội tuyển Việt Nam chứ không chỉ là nói chơi.

Đội tuyển Việt Nam sẽ được làm mới về nhân sự.

Đội tuyển Việt Nam sẽ được làm mới về nhân sự.

Nhiều khả năng HLV Park Hang Seo sẽ triệu tập nhiều cầu thủ trẻ như Văn Xuân, Việt Anh, Thanh Bình, Nhâm Mạnh Dũng, Lý Công Hoàng Anh, Lê Văn Đô, Trần Văn Đạt, Hồ Thanh Minh... Đây là những người thay thế cho các trụ cột gặp vấn đề về sức khỏe hay chấn thương như Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Chinh...

Bên cạnh đó, những gương mặt được đánh giá cao ở V-League như Cao Văn Triền, Hữu Tuấn, Tuấn Hải... cũng có khả năng được ông Park quan tâm.

Đó là lý do mà chiều 7/1, HLV Park tới sân Quy Nhơn để theo dõi các trận đấu tại cúp Hoàng Đế Quang Trung. Giải đấu có sự tham dự của các đội bóng HAGL, SHB Đà Nẵng, Bình Dương và chủ nhà Bình Định.

Trở lại vạch xuất phát

Những gì vừa xảy ra ở đội tuyển Việt Nam về cơ bản là khá bất thường, bởi như đã nói việc thay đổi ban cán sự một cách khá ầm ĩ ngay trước khi toàn đội xả trại là chưa từng xảy ra trước đây.

Nói về quyết định thay ban cán sự, thầy Park cho biết: "Các thủ lĩnh của đội tuyển quốc gia đều là những tấm gương tuyệt vời cho các cầu thủ khác trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong ba năm qua. Ban cán sự bao gồm các đội phó được giao trọng trách lớn là trở thành người dẫn dắt các tuyển thủ quốc gia. Giờ đây, Ban Huấn luyện mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện ở phong độ cao nhất. Sau buổi tập cuối cùng của đội vào ngày 3/1, tôi đã có một cuộc trò chuyện chân thành với đội trưởng và các đội phó. Chúng tôi đồng ý rằng cần phải có một bầu không khí mới để tạo động lực mới và quay trở lại điểm xuất phát của chúng tôi với thái độ tinh thần của người mới bắt đầu”.

Trở lại điểm xuất phát, cũng chính là điều mà HLV Park Hang Seo muốn làm lúc này với đội tuyển Việt Nam. Ông thầy người Hàn Quốc nhấn mạnh: “Có rất nhiều thách thức mà chúng tôi phải đối mặt. Có những thách thức chúng tôi có thể vượt qua, nhưng cũng có những vấn đề lại rất khó khăn.

Nhiều người chia sẻ rằng, chặng đường đạt được thành công từ năm 2018 đến nay đã không thể duy trì được động lực, khả năng cạnh tranh và niềm đam mê để đạt được thành tích cao hơn.

Quay trở lại thời điểm chúng ta mới bắt đầu vào năm 2018, có nghĩa là chúng ta quay trở lại với sự khởi đầu khiêm nhường, nhưng với những khát vọng và hoài bão lớn lao.

Ban Huấn luyện, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công”.

“Thay máu” hay làm cuộc cách mạng về nhân sự ở đội tuyển Việt Nam là điều cần thiết và cần có một lộ trình phù hợp. Nhưng chắc chắn HLV Park Hang Seo phải thay đổi vì đơn giản một điều đội tuyển Việt Nam đã rất “cũ kỹ” từ con người, đến khát vọng...

Quang Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh