CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 08:53

Thắt chặt quản lý thuốc thú y chứa chất gây nghiện để đề phòng tội phạm

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, kiểm soát của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, đối tượng phạm tội đã thu gom tiền chất, thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc thú y có chứa chất ma túy nhằm chiết tách và sản xuất trái phép các chất ma túy.

Theo đánh giá của Công an Hà Nội, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, đặc biệt là các loại ma tuý tổng hợp có thành phần chất gây nghiện, tiền chất có xu hướng tăng cao, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Để kiểm soát nguồn tội phạm từ vấn đề này, Công an Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng thuộc Sở, ngành liên quan của thành phố chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa, thắt chặt quản lý đối với mặt hàng thuốc thú y chứa chất gây nghiện, tiền chất, không để tội phạm lợi dụng thu, gom thuốc vào mục đích sản xuất, chiết tách trái phép chất ma tuý.

Tuy nhiên, nhận thức của mỗi người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh, sử dụng thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất còn nhiều hạn chế. Một số cá nhân đang hoạt động khám, chữa bệnh cho động vật có trình độ thấp, do không nhận thức được thế nào là thuốc thú y có chứa chất ma tuý nên vẫn sử dụng thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất trong quá trình chữa bệnh... Do đó, người dân dễ bị tội phạm lợi dụng để thu mua số lượng lớn thuốc thú y chứa chất ma tuý, tiền chất vào mục đích chiết tách, sản xuất trái phép chất ma tuý.

Đối tượng Chu Việt Long cùng đồng phạm bị Công an Hà Nội bắt giữ vì hành vi chiết xuất ma tuý tổng hợp từ thuốc thú y mang để mua bán.

Đối tượng Chu Việt Long cùng đồng phạm bị Công an Hà Nội bắt giữ vì hành vi chiết xuất ma tuý tổng hợp từ thuốc thú y mang để mua bán.

Thời gian qua, Cảnh sát ĐTTP về ma tuý CATP Hà Nội đã phát hiện nhiều vụ việc, đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng về hành vi vi phạm liên quan đến chiết tách chất ma tuý từ thuốc thú y có chứa chất ma tuý, tiền chất. Một trong những vụ việc điển hình được phát hiện sớm vào tháng 6/2017, Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt giữ đối tượng Phùng Quang Anh (SN 1990, ngụ quận Hai Bà Trưng). Đối tượng khai nhận, gia đình có cửa hàng chăm sóc chó mèo nên thường xuyên mua các loại thuốc gây mê ở cửa hàng thuốc thú y để phẫu thuật cho thú cưng. Trong một lần sử dụng thuốc gây mê chữa bệnh cho chó mèo, Quang Anh phát hiện trong đĩa có kết tủa ma túy ketamine. Từ đó đối tượng đi gom thuốc gây mê rồi tách chiết ra ma túy tổng hợp đem bán cho người nghiện.

Nếu như lời khai của Phùng Quang Anh cho rằng việc “đến” với ketamine của anh ta là sự tình cờ, thì ngược lại, đối tượng Chu Việt Long (SN 1980, có 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Hộ khẩu tại phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) cùng 2 đối tượng khác lại chủ đích chiết xuất ketamine từ thuốc thú y. Ngày 25/11/2017, Công an thành phố Hà Nội bắt giữ Chu Việt Long về hành vi Mua bán trái phép chất ma tuý. Đối tượng chiết xuất ma tuý tổng hợp (Ketamine) từ thuốc thú y mang để bán kiếm lời.

Theo Công an Hà Nội, trước tình hình trên, việc phổ biến kiến thức pháp luật, cảnh báo người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sản xuất, chiết tách ma tuý từ thuốc hướng thần, thuốc gây nghiện, thuốc tiền chất để người dân cảnh giác, phòng ngừa là cần thiết nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các công ty, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thú y; tuyệt đối không để tội phạm lợi dụng mua gom, tích trữ thuốc thú y chứa chất gây nghiện, tiền chất để sử dụng vào mục đích chiết, tách, sản xuất trái phép chất ma túy; đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phát hiện, cung cấp thông tin tố giác các loại tội phạm và tệ nạn ma túy.

THÀNH NAM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh