THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:40

Thanh tra Chính phủ làm việc với người dân về kết luận ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM có buổi làm việc với người dân về thông báo kết quả kiểm tra liên quan đến ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ trì buổi làm việc có Phó tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu.

Buổi làm việc có sự tham gia của 20 người dân, đại diện cho 4 nhóm có khiếu kiện về đất đai liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cùng nhiều cơ quan, bộ, ngành Trung ương và TP.HCM liên quan.

Trong khoảng một tiếng đồng hồ đầu buổi làm việc, có 7 ý kiến đại diện cho từng nhóm hộ dân chất vấn Thanh Tra Chính phủ, UBND TPHCM và các bộ, ngành liên quan về các nội dung chính: việc xác định ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường liệu có chính xác khi đã mất bản đồ quy hoạch 1/5000 năm 1996; căn cứ vào đâu để sử dụng 2 bản đồ tương ứng để xác định bản đồ quy hoạch gốc; tại sao sai phạm tại dự án này để lâu mà không phát hiện và khi phát hiện, thì xử lý kéo dài…

Tại buổi đối thoại, nhiều người dân nêu quan điểm, mong cơ quan chức năng tiếp tục trả lời thông suốt về các vấn đề pháp lý xoay quanh ranh quy hoạch và bản đồ gốc của KĐT mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm có ý kiến về ranh quy hoạch và bản đồ. Ảnh: LÊ THOA

Người dân Thủ Thiêm có ý kiến về ranh quy hoạch và bản đồ. Ảnh: LÊ THOA

Ông Hoàng Thăng Long (khu phố 5, phường An Khánh) cho rằng, việc giải quyết phải dựa trên ba lợi ích căn bản: lợi ích của nhà nước, người dân và chủ đầu tư kinh doanh bất động sản. Ông mong chính quyền sẽ tìm được điểm chung cùng phía người dân để chấm dứt khiếu kiện kéo dài.

“Người dân chúng tôi sẵn sàng ủng hộ chính sách phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm, sự phát triển của cả TP này nhưng phải đảm bảo được quyền lợi của người dân”- ông Long nói.

Bà Lê Thị The (phường Bình An) bày tỏ mong muốn giải quyết nhanh vấn đề của KĐT mới Thủ Thiêm, đừng hứa hẹn mãi.

Bên cạnh đó, có ý kiến ghi nhận, đồng tình với những nội dung trong Thông báo 1169/TB-TTCP ngày 21/7/2021 của Thanh tra Chính phủ về khiếu nại ranh giới quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng người dân cũng cho rằng, một số nội dung quan tâm chưa được đề cập cụ thể trong thông báo.

Người dân chất vấn về ranh quy hoạch của khu đô thị mới.

Người dân chất vấn về ranh quy hoạch của khu đô thị mới.

Trao đổi với người dân Thủ Thiêm, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội, đã chia sẻ với những bức xúc của bà con đang ngồi ở đây, người vắng mặt và cả những người đã khuất. “Đây thực sự là điều mà chúng tôi tâm tư” – ông Nhưỡng nhìn nhận.

Ông cũng chia sẻ vấn đề này với lãnh đạo các sở, ngành TP của nhiệm kỳ này. “Vì như bà con nói đây là vấn đề trải qua năm nhiệm kỳ rồi; nếu nhiệm kỳ thứ nhất, thứ hai giải quyết xong thì lãnh đạo bây giờ không phải chịu vất vả, dẫn vào chỗ rất khó khăn khi xử lý vấn đề” – ông Nhưỡng nêu.

Liên quan đến những nội dung nhiều người dân thắc mắc, ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, những vấn đề kết luận trong Thông báo 1169 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 21/7/2021 đã được các bộ, ngành kiểm tra, xác minh. “Kết luận đã được UBND TPHCM và Chính phủ thông qua trước khi ban hành. Chính vì vậy, Thông báo 1169 hoàn toàn có giá trị pháp lý”, ông Bảy giải thích.

Nêu những nội dung trong kết luận về vụ việc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thông báo 1169), ông Đinh Đăng Lập, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, Tố cáo khối kinh tế, Thanh tra Chính phủ - cung cấp thông tin khẳng định cơ sở pháp lý để công nhận những bản đồ tương ứng.

Người dân đặt câu hỏi về tính pháp lý của những bản đồ tương ứng.

Người dân đặt câu hỏi về tính pháp lý của những bản đồ tương ứng.

“Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà cơ quan của UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ cho thấy trùng khớp với nhau về quy hoạch. Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch trong Thông báo 1483 là đúng quy định và thực tế”, ông Lập cho biết.

Về phía TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết, đã lắng nghe, ghi nhận đầy đủ ý kiến của người dân trong buổi làm việc hôm nay.  “UBND TP đã có nhiều cuộc họp để giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để nghiên cứu pháp luật và những vấn đề phức tạp liên quan. TP đã chia ra làm 3 nhóm giải quyết theo nhu cầu của bà con. Một số vấn đề còn chờ ý kiến của các bộ, ngành từ Trung ương”, ông Ngô Minh Châu nói.

Kết luận buổi đối thoại, ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, bà con bức xúc là đúng nhưng mong bà con chia sẻ vì vừa qua TP.HCM có những thay đổi về nhân sự lãnh đạo. Sự việc của bà con nói có vẻ rất ngắn gọn nhưng để khẳng định và kết luận có căn cứ pháp lý thì phải có thời gian.

Ông Bảy nhìn nhận các nội dung người dân ý kiến đều xung quanh quy hoạch và bản đồ. Theo ông Bảy trước đó những ý kiến khiếu nại của người dân, đặc biệt là liên quan đến hai nội dung nêu trên đều đã được Thanh tra Chính phủ, các bộ, ngành trả lời. Tuy nhiên, cơ quan thực thi cuối cùng vẫn là UBND TP.HCM. Ông đề nghị UBND TP trên cơ sở các văn bản pháp luật sẽ có trả lời cho người dân.

Thanh tra Chính phủ cũng sẽ ghi nhận các ý kiến của người dân. Lãnh đạo TP.HCM sẽ giải quyết trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND TP trong thời gian sớm nhất.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh