THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 02:35

Tháng cuối giảm 50% lệ phí trước bạ, thị trường ô tô Việt Nam chỉ tăng trưởng nhẹ

Theo số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam (VAMA), trong tháng 5 vừa qua - tháng cuối hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ hơn 43.800 chiếc, tăng nhẹ 3,4% so với tháng trước đó.

Mặc dù nhiều chuyên gia dự báo thị trường sẽ "bùng nổ" doanh số trong tháng 5 tuy nhiên số lượng xe bán ra lại không được như kỳ vọng. Nguyên nhân được cho là do các nhà sản xuất xe vẫn đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng linh kiện, thiếu chip… ngày càng trầm trọng, không đủ đáp ứng nguồn cung.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia dự báo doanh số trong những tháng tới có thể sẽ "hạ nhiệt" bởi các nguyên nhân trên không thể giải quyết một sớm một chiều. Tuy nhiên, ở giai đoạn còn lại của năm nay, nhiều mẫu xe mới được ra mắt hay việc Triển lãm Ô tô Việt Nam sẽ trở lại trong tháng 10, hứa hẹn tạo ra những cú hích về tiêu thụ.

Các chuyên gia cũng cho rằng, qua số liệu bán hàng trong 5 tháng đầu năm 2022 của các thành viên VAMA cho thấy, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ đã phát huy tác dụng. Cụ thể là trong khi doanh số bán xe sản xuất lắp ráp trong nước tăng đến 47% thì xe nhập khẩu nguyên chiếc chỉ tăng ở mức 29% so với cùng kì năm ngoái.

Qua đó, cho thấy người tiêu dùng đã tận dụng cơ hội "vàng" để chọn mua xe "nội" nhằm được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ áp dụng từ ngày 1/12/2021 đến ngày 31/5/2022. Đặc biệt, chính sách này không chỉ tăng nhu cầu mua xe của người tiêu dùng mà còn khiến một số thương hiệu ô tô nhập khẩu tăng khuyến mại để cạnh tranh với xe sản xuất lắp ráp trong nước, qua đó góp phần thúc đẩy doanh số bán xe toàn thị trường của VAMA trong 5 tháng đầu năm tăng 39% so với năm 2021; trong đó xe du lịch tăng tới 57%...

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh