THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 07:01

Thái Bình nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho trẻ vui Tết Trung thu

Tết Trung thu năm 2023, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch và đang tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa cho thiếu nhi, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

Tết Trung thu năm 2023, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch và đang tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, ý nghĩa cho thiếu nhi, không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau. Ngoài các phần quà trao tặng cho các cháu thiếu nhi, các hoạt động nghệ thuật, vui chơi cũng đồng thời được tổ chức nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp, đặc sắc của dân tộc và phù hợp với điều kiện, đặc thù của địa phương, đơn vị.

Tối ngày 26/9, tại Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh, Tỉnh đoàn Thái Bình phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức đêm hội trăng rằm với chủ đề "Lồng đèn thắp sáng ước mơ". Mở đầu đêm hội, ông Bùi Văn Huân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH đã đọc thư của Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Ông Bùi Văn Huân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình đọc thư của Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Ông Bùi Văn Huân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình đọc thư của Chủ tịch nước gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Tham gia đêm hội, các em thiếu niên, nhi đồng đã được tận hưởng không khí nhộn nhịp của tết Trung thu cổ truyền qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc như: Màn trống hội, gặp gỡ giao lưu với chị Hằng, chú Cuội qua tiểu phẩm hát Chèo - khúc hát đêm trăng, nhảy Suffle Dance – Cây đa quán dốc, liên khúc đêm Trung thu, rước đèn ông sao và cùng phá cỗ Trung thu… Qua đó, giúp các em hiểu hơn về ngày tết Trung thu cổ truyền của dân tộc và thêm yêu ngày tết của trẻ thơ hơn.

Màn trống hội tại đêm hội Lồng đèn thắp sáng ước mơ.

Màn trống hội tại đêm hội Lồng đèn thắp sáng ước mơ.

Tại đêm hội, 50 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận quà trị giá 500.000 đồng/em cùng một phần quà. Tết Trung thu năm nay, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Thái Bình cũng tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở 8 huyện, thành phố, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình, Bùi Văn Huân trao quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình, Bùi Văn Huân trao quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Bùi Văn Huân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Thái Bình cho biết: Để mọi trẻ em trên địa bàn tỉnh đều được đón Tết Trung thu ấm áp, thiết thực, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND, ngày 22/8/2023 về việc tổ chức tết Trung thu năm 2023. Để bảo đảm mọi trẻ em được vui tết Trung thu, UBND tỉnh đề nghị các huyện, thành phố bố trí kinh phí và vận động nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, thăm, tặng quà cho trẻ em. Trong đó, nhấn mạnh việc tổ chức tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em trong hộ nghèo. Tổ chức các hoạt động vui chơi để gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp và phù hợp với điều kiện địa phương. Chú trọng việc bảo vệ sức khỏe, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi những đồ chơi có tính chất bạo lực, phản giáo dục, độc hại nguy hiểm không phù hợp với trẻ em.

Tiết mục nhảy Suffle Dance – Cây đa quán dốc, do Câu lạc bộ Măng non Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh Thái Bình trình diễn,

Tiết mục nhảy Suffle Dance – Cây đa quán dốc, do Câu lạc bộ Măng non Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh Thái Bình trình diễn,

Ông Phạm Công Diện, Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư cho biết: Thực hiện kế hoạch 113 của UBND tỉnh, ngày 08/09/2023, UBND huyện Vũ Thư đã banh hành kế hoạch 148, tổ chức Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện. Trong kế hoạch, UBND huyện yêu cầu các hoạt động Tết Trung thu được triển khai rộng khắp ở tất cả các cấp, các ngành đặc biệt là ở cộng đồng dân cư với những hình thức phong phú, thiết thực, đảm bảo mọi trẻ em được tham gia đón Tết Trung thu vui vẻ, an toàn và lành mạnh. Định hướng, giáo dục trẻ em tham gia các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống; sáng tạo, tự tạo trò chơi, đồ chơi bổ ích, có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ em; Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp tình hình thực tế địa phương và cơ sở, đảm bảo an toàn, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Đêm hội trăng rằm, các em thiếu niên, nhi đồng đã được tận hưởng không khí nhộn nhịp của tết Trung thu cổ truyền qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

Đêm hội trăng rằm, các em thiếu niên, nhi đồng đã được tận hưởng không khí nhộn nhịp của tết Trung thu cổ truyền qua các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc.

 Đồng thời UBND huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, xây dựng Kế hoạch triển khai các hoạt động Tết Trung thu, hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu; chỉ đạo các đơn vị, các thôn, tổ dân phố triển khai các hoạt động chăm lo cho trẻ em tại địa phương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 bảo đảm an toàn, lành mạnh, thiết thực, tiết kiệm. Tổ chức các hoạt động gắn với những nội dung công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, như: Xây dựng “ Xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”, “Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em”, “Phòng chống bạo lực, xâm hại, bóc lột trẻ em”, xây dựng “Ngôi nhà an toàn”, “Cộng đồng an toàn”, “ Trường học thân thiện” cho trẻ em; chăm lo đời sống văn hóa, vui chơi, giải trí của trẻ em. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực hỗ trợ và tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo… Tổng kết hoạt động tổ chức Tết Trung thu năm 2023 tại địa phương.

Bà Phạm Thị Như Phong,  Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư trao quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Đêm hội trăng rằm năm 2023.

Bà Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư trao quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Đêm hội trăng rằm năm 2023.

Chị Phan Thị Ngân Phương, Bí thư Huyện đoàn Vũ Thư cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã ban hành hướng dẫn tổ chức tết Trung thu tới tất cả đoàn các xã, thị trấn nhằm bảo đảm các hoạt động tết Trung thu năm 2023 được triển khai rộng khắp, đồng loạt với những hình thức phong phú, thiết thực. Với phương châm để mọi trẻ em được tham gia đón tết Trung thu vui vẻ, an toàn và lành mạnh, chúng tôi định hướng, giáo dục trẻ em tham gia các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống; tự tạo trò chơi, đồ chơi bổ ích, có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Hiện nay, tại huyện Vũ Thư, đoàn thanh niên các xã, thị trấn đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kế hoạch tổ chức Tết Trung thu năm 2023. Đồng thời, các xã cũng đang khẩn trương tập luyện văn nghệ và nghi thức cho các em thiếu niên, nhi đồng, chuẩn bị các điều kiện cho Tết Trung thu. Với cấp huyện, vào tối ngày 24/9 (ngày 10/8 âm lịch) vừa qua, tại sân Nhà văn hóa huyện, huyện Vũ Thư đã tổ chức “Đêm hội trăng rằm năm 2023” quy mô cấp huyện với chủ đề “Lồng đèn thắp sáng ước mơ”. Tại đêm hội, Thiếu nhi huyện Vũ Thư đã được tham gia các hoạt động cắm trại, múa lân sư tử, liên hoan văn nghệ, tham gia các trò chơi dân gian… Cũng tại chương trình, ban tổ chức đã trao 65 suất quà cho 65 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng kèm với hiện vật là bánh kẹo và sách vở. Trong dịp này Huyện đoàn cũng tổ chức tặng 500 suất quà cho 500 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các xã, thị trấn, mỗi suất quà trị giá từ 300 – 500 ngàn đồng.

Biểu diễn văn nghệ phục vụ các cháu thiếu nhi huyện Vũ Thư tại Đêm hội trăng rằm năm 2023.

Biểu diễn văn nghệ phục vụ các cháu thiếu nhi huyện Vũ Thư tại Đêm hội trăng rằm năm 2023.

Ông Trần Văn Hinh, Chủ tịch UBND xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư cho biết: Xã hiện có 11 thôn, chuẩn bị tết Trung thu, địa phương thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; giao cho đoàn thanh niên xã và các chi đoàn thanh niên ở các thôn tập luyện văn nghệ, bố trí các trò chơi dân gian để các cháu tham gia…. Đến nay, công tác chuẩn bị cho tết Trung thu tại địa phương cơ bản hoàn tất, vào ngày 14 và 15/8 Âm lịch, xã tổ chức cho các thôn dựng trại tập trung và biểu diễn văn nghệ tại sân vận động của xã. Ngoài ra, địa phương kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có nhiều phần quà tặng cho trẻ, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đêm hội trăng rằm để động viên các cháu.

M.Quang

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh