THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 05:31

Tân Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

(Dân sinh) - Hôm nay, 18/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Theo vov, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chức (16/9), và là lần thứ 2 liên tiếp, Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Tân Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga

Mục tiêu chuyến thăm của Thủ tướng Nhật là nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ông Suga dự kiến hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt - Nhật đang phát triển tốt đẹp, Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Nhật là đối tác cung cấp vốn ODA hàng đầu cho Việt Nam, là nhà đầu tư lớn thứ hai và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Năm 2013, Thủ tướng Nhật khi đó là Abe Shinzo cũng chọn Việt Nam là điểm đầu tiên trong chuyến công du ngay sau khi nhậm chức. 

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 15/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. 

Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

"Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19" - Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh