THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 06:54

Sở Y tế TP.HCM thông tin ca Đậu mùa khỉ mới phát hiện

Một bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc bệnh Mpox (Đậu mùa khỉ) hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh Đậu mùa khỉ. Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, chưa có triệu chứng bất thường.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ngày 22/09/2023, một bệnh nhân nam, 25 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM với các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Mpox. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP.HCM.

Ngày 23/09/2023, kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả bệnh nhân dương tính với vi-rút Đậu mùa khỉ. Bệnh khởi phát trước đó khoảng 01 tuần với các triệu chứng nổi hạch 2 bên bẹn, sốt, sưng đau ở cơ quan sinh dục và nổi 2-3 mụn nước nhỏ. Sau đó nổi thêm các nốt mủ ở tay, chân, ngực, các nốt loét xuất hiện toàn thân (tay, chân, niêm mạc miệng, ngực, cơ quan sinh dục), ngứa, khó chịu, không sốt.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác, không có sang thương mới. Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Virut gây ra bệnh Đậu mùa khỉ.

Virut gây ra bệnh Đậu mùa khỉ.

Sau khi phát hiện mắc bệnh, bệnh nhân cho biết thêm có tạm trú tại TP.HCM. Sau khi nhận thông tin trên, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 08 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (04 người tại TP.HCM, 01 Bình Dương, 03 Đồng Nai). Trong 08 người này có một người là bạn gái của bệnh nhân, 22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương, không đi nước ngoài, cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Đậu mùa khỉ (ngày 24/09/2023) và hiện đang được cách ly điều trị tại Trung Tâm Y tế Huyện Tân Uyên Bình Dương, tình trạng sức khỏe ổn định. Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thực hiện tốt cách ly, điều trị và chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế, đồng thời chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương và Đồng Nai để điều tra dịch tễ, nhất là tiền sử đi lại và tiếp xúc của người bệnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Theo dõi và hướng dẫn những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tự theo dõi sức khỏe tại nhà 21 ngày. Hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn toàn bộ nhà trọ và các vật dụng cá nhân của bệnh nhân.

Bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu đều do virus gây ra nhưng vẫn có sự khác biệt.

Bệnh đậu mùa khỉ và bệnh thủy đậu đều do virus gây ra nhưng vẫn có sự khác biệt.

Như vậy, tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh Mpox, 2 trường hợp trước đây có nguồn gốc nhiễm bệnh từ nước ngoài về, riêng trường hợp 2 ca bệnh này có địa chỉ thường trú tại Đồng Nai và Bình Dương, điều tra dịch tễ học chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài, nhiều khả năng đây là các ca bệnh “nội địa”.

Bệnh Mpox (đậu mùa khỉ) lây qua các chất tiết có mang virus từ các sang thương phát ban đậu mụn nước, mụn mủ. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần bao gồm qua tiếp mặt với mặt, cọ sát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ. Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn. Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm vi rút từ người mắc bệnh.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh