THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 10:02

Sở Y tế TP.HCM lên kịch bản đối phó với bệnh tay chân miệng

(Dân sinh) - Trước diễn biến số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng nhanh trong những tuần gần đây cùng với sự xuất hiện trở lại của Enterovirus 71 genotype B5,…Sở y tế TP.HCM vừa lên 3 kịch bản để đối phó.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam ghi nhận 9.028 ca mắc tay chân miệng, trong đó có 4 ca tử vong với chẩn đoán tay chân miệng (TCM) độ 4, đều dương tính với Enterovirus 71 (EV71). 

Tại TP.HCM, ghi nhận số ca mắc bắt đầu tăng từ tuần thứ 19 và tăng nhanh từ tuần thứ 21 đến nay. Số ca mắc tích lũy TCM tính đến nay là 2.407 ca; chưa ghi nhận ca tử vong. 

Về điều trị nội trú, các bệnh viện của TP.HCM đã điều trị tổng cộng 936 ca tay chân miệng, trong đó có 46 ca nặng và đã có 4 trường hợp tử vong (từ các tỉnh chuyển về). 

Chỉ riêng ngày 17/6, tổng số ca nhập viện là 41 ca, trong đó có 8 ca ngụ TP.HCM (chiếm 20%). Tổng số đang điều trị nội trú là 147 ca, tất cả đều là trẻ dưới 6 tuổi.

 BS. Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng 1 tập huấn về nội dung nhận diện và xử trí bệnh TCM.

BS. Trương Hữu Khanh - Bệnh viện Nhi đồng 1 tập huấn về nội dung nhận diện và xử trí bệnh TCM.

Có 18 trẻ bị nặng đang điều trị tại các khoa hồi sức tích cực của 3 bệnh viện nhi đồng, trong đó có 1 trường hợp ngụ TP.HCM, còn lại là từ các tỉnh chuyển về, trong đó 14 ca đang trong tình trạng nguy kịch phải thở máy, 1 ca lọc máu.

Nhằm chủ động nguồn lực sẵn sàng cho hệ thống điều trị đáp ứng tình huống số ca mắc tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh TCM theo ba kịch bản ứng phó với các trường hợp nặng (từ độ 2a trở lên, ước tính chiếm khoảng 10% ca bệnh nội trú).

Cụ thể, tình huống thứ nhất dự kiến khi có dưới 50 ca nhập viện mới/ngày, dưới 200 ca đang điều trị nội trú và dưới 20 ca nặng tại các bệnh viện.

Theo đó, tổng quy mô giường bệnh điều trị TCM trong tình huống này là hơn 200 giường, với 30 giường phục vụ hồi sức tích cực, các bệnh nhi TCM được ưu tiên tập trung điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của thành phố.

Khi số ca nhập viện mới mỗi ngày tăng từ 50-100 ca, hệ thống y tế phục vụ 200-700 ca đang điều trị nội trú và 20-70 ca chuyển nặng tại các bệnh viện, TP.HCM sẽ chuyển sang tình huống thứ hai.

Lúc này, tổng số giường điều trị TCM sẽ cần 700 giường, trong đó có 80 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi TCM được điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Tình huống thứ ba dự kiến được triển khai khi Thành phố có từ 100-200 ca TCM nhập viện mới mỗi ngày và các cơ sở y tế có 700-1.400 ca điều trị nội trú với khoảng 70-140 ca nặng tại các bệnh viện.

Tổng số giường điều trị cần chuẩn bị ở tình huống này là 1.400 giường với khoảng 150 giường hồi sức tích cực.

Các bệnh nhi nặng điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, đồng thời hệ thống điều trị thực hiện quy trình phân loại bệnh nhi điều trị ngoại trú và nội trú, phân tuyến điều trí nhằm tránh quá tải cục bộ tại bệnh viện tuyến cuối và hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, cần theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất, cần theo dõi sát khi trẻ bệnh để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh chuyển nặng.

Bên cạnh việc khuyến cáo các đơn vị khẩn trương dự trù thuốc và dịch truyền, trang thiết bị - vật tư y tế cho các kế hoạch ứng phó nêu trên, hiện Sở Y tế cũng đã có công văn đề nghị Cục Quản lý Dược hỗ trợ trợ tìm thêm nhà cung ứng thuốc đặc trị, kiến nghị Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm sinh phẩm y tế liên quan cần thiết cho điều trị tay chân miệng để kịp thời cho lưu hành thuốc nhập, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh diễn tiến nhanh hiện nay.

Ngoài công tác điều trị tích cực cho người bệnh, 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi và bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn được giao nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn điều trị TCM cho bệnh viện tuyến dưới và các tỉnh trong khu vực, không để xảy ra các trường hợp chuyển bệnh không an toàn từ tuyến tỉnh về thành phố.

Các bệnh viện Nhi đồng của TP tổ chức tập huấn lại về chẩn đoán điều trị bệnh TCM, phát hiện các dấu hiệu bệnh chuyển nặng, hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh từ các phòng khám đến các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện đa khoa có khoa nhi trên địa bàn Thành phố.

Tổ chuyên gia TCM trực “Đường dây điện thoại nóng” và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các tuyến khi cần thiết. Trường hợp có ca bệnh nặng được đánh giá qua hội chẩn là không an toàn khi chuyển tuyến thì bệnh viện tuyến cuối chủ động cử các chuyên gia đến hỗ trợ chuyên môn trực tiếp cho cơ sở.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu 3 Bệnh viện Nhi đồng của Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tiếp tục phối hợp với OUCRU giải trình tự gene xác định các genotype gây bệnh nặng của EV71 từ các bệnh phẩm của các bệnh nhân TCM.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh