THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 01:51

Singapore thử nghiệm Robot tuần tra đường phố

Singapore đang thử nghiệm robot tuần tra đường phố với nhiệm vụ tìm kiếm những "hành vi xã hội không mong muốn".

Singapore thử nghiệm Robot tuần tra đường phố - Ảnh 1.

Xavier, robot tuần tra đường phố ở Singapore. Ảnh: HXT

Business Insider hôm 7/9 đưa tin. Hai robot mang tên Xavier trang bị camera với tầm nhìn 360 độ. Chúng sẽ tìm kiếm người hút thuốc nơi công cộng, không tuân thủ quy định phòng chống Covid-19 hoặc bán hàng rong bất hợp pháp, theo Cơ quan Công nghệ và Khoa học Home Team.

Dữ liệu từ camera của Xavier sẽ được gửi tới phần mềm phân tích video ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Khi phát hiện bất cứ hành vi vi phạm nào, Xavier sẽ kích hoạt cảnh báo thời gian thực ở trung tâm chỉ huy và điều khiển. Tiếp theo, các nhân viên phụ trách có thể triển khai những nguồn lực bổ sung để ứng phó với tình huống tại khu vực đó nếu cần.

Hai robot Xavier sẽ di chuyển quanh Toa Payoh Central, nơi có nhiều người qua lại, cảnh báo cho cảnh sát, đồng thời hiển thị những thông điệp mang tính chất giáo dục. "Triển khai Xavier sẽ hỗ trợ cho công việc của cảnh sát vì giúp giảm nhân lực cần thiết cho các cuộc tuần tra và nâng cao hiệu quả hoạt động", Cơ quan Công nghệ và Khoa học Home Team cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên Singapore dùng robot hỗ trợ giám sát người dân. Tháng 5/2020, nước này từng sử dụng Spot, robot giống chó của công ty Boston Dynamics trong các công viên để yêu cầu mọi người cách xa nhau ít nhất 1m.

Một số quốc gia khác cũng đã thử dùng robot để thực thi pháp luật. Tháng 6/2019, sở cảnh sát Huntington Park, California triển khai một robot hình trứng giống camera CCTV di động có tên Robocop. Tháng 12 năm ngoái, sở cảnh sát New York cũng thử nghiệm robot Spot nhưng đã hủy hợp đồng với Boston Dynamics hồi tháng 5 do người dân phản đối kịch liệt.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh