THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 03:29

Ráo riết chuẩn bị cho học sinh trở lại trường

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, sau khi có những chỉ đạo ráo riết về việc cho học sinh đến trường trở lại, đến thời điểm này, cả 63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, 43/63 tỉnh, thành phố sẽ cho học sinh từ cấp mầm non trở lên đi học trực tiếp từ 7/2. Tại Hà Nội và một số địa phương, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học.
Học sinh học online trong thời gian dừng đến trường phòng, chống dịch Covid-19.

Học sinh học online trong thời gian dừng đến trường phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, 100% các trường đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch cho sinh viên, học viên đi học trở lại trong tháng 2/2022.

Đối với bậc mầm non, tiểu học, 60 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh quay trở lại trường học trực tiếp trong tháng 2. 3 địa phương còn lại là Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai đã lên kế hoạch đưa trẻ mầm non và học sinh tiểu học quay lại trường nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý các địa phương cập nhật thông tin về tình hình dịch; diễn biến tâm lý của trẻ em, học sinh nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ học sinh, giúp các em có nhận thức, thái độ, hành vi, kỹ năng phòng, chống dịch để sớm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, đảm bảo ổn định việc học tập và rèn luyện.

Tại Hà Nội, học sinh từ lớp 7 đến 12 ở địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 trở lại trường học trực tiếp từ ngày 8/2. Ngoài ra, học sinh từ lớp 1 đến 6 tại 18 huyện, thị ngoại thành (Đan Phượng, Gia Lâm, Chương Mỹ, Đông Anh, Hoài Đức, Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Thanh Trì, Thạch Thất, Sóc Sơn, Quốc Oai, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Sơn Tây, Thường Tín) sẽ học trực tiếp từ ngày 10/2 theo kế hoạch giáo dục của nhà trường. Học sinh lớp 1 đến 6 ở các quận nội thành tiếp tục học trực tuyến, trẻ mầm non tiếp tục nghỉ học tại nhà.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, theo quy trình xử lý được quy định tại hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT, Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện trường hợp học sinh là F0 tại lớp, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, báo cáo ban giám hiệu và triển khai các bước tiếp theo, trong đó có việc xác định các trường hợp tiếp xúc gần. Chỉ có trường hợp F0 được đưa đi cách ly để điều trị, các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà. Do vậy sẽ không đóng cửa trường học vì vài ca nhiễm.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT thành phố vừa công bố kế hoạch chi tiết việc cho học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại sau Tết Nguyên đán. Từ ngày 7/2, học sinh từ lớp 7 đến 12 tiếp tục trở lại trường học trực tiếp.

Khối mầm non và các khối từ lớp 1 đến 6 có thể đến trường trên tinh thần tự nguyện của cha mẹ, người chăm sóc trẻ. Lộ trình cụ thể: Từ ngày 7/2, cơ sở giáo dục thực hiện các công tác chuẩn bị đón trẻ và học sinh trở lại trường học trực tiếp.

Từ ngày 10 đến 13/2, các trường tổ chức họp phụ huynh, triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc trẻ. Tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên về công tác phòng dịch Covid-19 trong trường học.

Từ ngày 14/2, tổ chức đón trẻ mầm non và học sinh từ lớp 1 đến 6 trở lại trường, sinh hoạt hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh khi đi học lại trực tiếp. Trường hợp phụ huynh chưa đồng thuận cho con đến trường học trực tiếp, học sinh tiếp tục học trực tuyến, các trường phải chủ động tổ chức lớp học đảm bảo tuân phủ quy định, tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

đến thời điểm này, cả 63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

đến thời điểm này, cả 63 tỉnh, thành phố đã lên kế hoạch đưa học sinh trở lại trường.

Còn tại Đà Nẵng, Sở GD&ĐT thành phố cho biết vừa có công văn hướng dẫn các trường tổ chức dạy và học sau Tết. Căn cứ tình hình tiêm vaccine ngừa Covid-19 của học sinh đủ 12 tuổi trở lên, Sở GD&ĐT Đà Nẵng thống nhất cho học sinh từ lớp 7 đến 2 của các trường, trung tâm giáo dục học trực tiếp từ ngày 7/2. Trẻ mầm non và học sinh lớp 1 đến lớp 6 tiếp tục học online và căn cứ hướng dẫn của các cấp cũng như tình hình thực tế, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo sau.

Tại Kiên Giang, từ ngày 7/2/2022, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, học sinh khối 7 đến 12 (hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) được đến trường học trực tiếp tại các địa phương có dịch ở cấp độ 1 và 2 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục chuẩn bị nhiều kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 có thể xảy ra khi học sinh đến trường.

Trong quá trình học trực tiếp, khi có học sinh mắc Covid-19, cơ sở giáo dục sẽ phối hợp với ngành y tế địa phương để xử lý các tình huống: Trường hợp ca mắc có các triệu chứng bệnh biểu hiện ra bên ngoài sẽ được đưa đến cơ sở y tế điều trị; trường hợp không có triệu chứng sẽ cách ly ở nhà theo quy định. Học sinh mắc Covid-19 khỏi bệnh sẽ được hỗ trợ, phụ đạo để các em có lượng kiến thức đầy đủ.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 3/2/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu mở cửa trường học trên phạm vi toàn quốc tại tất cả cấp học từ ngày 7 - 14/2.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh