THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:13

Ra mắt sách và câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”

(Dân sinh) - Ngày 24/9, tại TP.HCM, Tổ chức “Trái tim người lính” phối hợp với Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ (CLB) cùng tên “Trái tim người lính miền Tây”, đồng thời tiếp nhận kỷ vật được các cựu chiến binh và các gia đình trao tặng cho cuộc sưu tầm kỷ vật “Tình yêu đi qua chiến tranh”.

Tham dự có mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Nghiệp (Trà Vinh); Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các anh hùng lực lượng vũ trang (LLVTND), cựu tướng lĩnh Quân đội, Công an và các Cựu chiến binh nhiều thế hệ, là nhân vật của sách, cùng một số nhân chứng lịch sử đã và đang đồng hành với “Trái tim người lính miền Tây”…

Thành viên CLB chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Thành viên CLB chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và xúc động. Các đại biểu dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ, đồng đội đã ra đi mãi mãi; cùng nhìn lại hành trình chiến đấu bảo vệ độc lập Tổ quốc của người chiến sĩ miền Tây nam bộ với tinh thần “Nam Bộ kháng chiến” qua những ca khúc hào hùng, đi cùng năm tháng và những câu chuyện, hồi ức xúc động của chính những cựu chiến binh…một thời đạn bom và một thời hòa bình.

Tất cả đã góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975 và sau này là cuộc chiến bảo vệ Biên giới Tây Nam…

Buổi lễ cũng tiếp nhận những kỷ vật đó là 42 bức thư và, hồi ký và một số vật dụng của Liệt sĩ Trịnh Ngọc Khiết (1945-1973) do cựu chiến binh, nhà văn Trương Nam Chi và sổ tay Nhật ký chiến trường mang của cựu chiến binh Phạm Đình Trưởng (Kiên Giang) do bà Nguyễn Thị Kim Loan gửi tặng.

Ban Tổ chức trao tặng tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” cho Trường Thiên Thần nuôi trẻ mồ côi tại TP. Thủ Đức và Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Ban Tổ chức trao tặng tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” cho Trường Thiên Thần nuôi trẻ mồ côi tại TP. Thủ Đức và Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Ông Nguyễn Công Trung được bầu làm Chủ tịch CLB. Ông là một người con của miền Tây Nam Bộ, có quê gốc tại Trà Vinh, sinh trưởng ở Sài Gòn, từng mặc áo lính từ khi còn rất trẻ tham gia cuộc chiến ở biên giới Tây Nam. 2 Phó Chủ tịch gồm: Thạc sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, nguyên là Phó vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Đại diện tại các tỉnh phía Nam và bà Nguyễn Thị Kim Loan, nhà hoạt động xã hội ở Cái Bè (Tiền Giang). CLB còn có sự tham gia của các doanh nhân, bác sĩ…

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã tặng quà tri ân cho một số Nhân chứng lịch sử; đồng thời, trao tặng tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” cho Trường Thiên Thần nuôi trẻ mồ côi, tại TP. Thủ Đức và Trường THPT Lý Thường Kiệt (huyện Hóc Môn, TP.HCM), mỗi tủ sách trị giá 150 triệu đồng.

Trao tặng 1 nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho cựu chiến binh Trương Thanh Hoàng; Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ trao tặng 2 căn nhà.

Theo Đại tá, nhà văn, cựu chiến binh Đặng Vương Hưng (Người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính"), là một tổ chức có pháp nhân, nhưng phi lợi nhuận, với tôn chỉ mục đích “Kết nối và chia sẻ, Tôn vinh và tri ân”, những năm qua “Trái tim người lính” đã quy tụ được hơn 200.000 thành viên ở khắp mọi miền Tổ quốc.

CLB trao tặng nhà và xe lăn cho cựu chiến binh khó khăn.

CLB trao tặng nhà và xe lăn cho cựu chiến binh khó khăn.

Với nhiều hoạt động có nội dung nhân văn như tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”, chuẩn bị thành lập “Trung tâm Tư liệu Trái tim nguời lính”.  

Các hoạt động đó không chỉ kết nối các cựu chiến binh từ nhiều phía, để góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hoà hợp dân tộc; mà "Trái tim người lính" còn hướng tới đối tượng là những người trẻ, nhưng đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính; những người thân của lính, cùng những người yêu hòa bình trên khắp thế giới; góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và Ngoại giao nhân dân; lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội...

Các sự kiện tri ân của Tổ chức “Trái tim người lính” đều mang tính công khai, minh bạch và có sự chứng kiến của báo giới.

Riêng trong năm 2023, có ba Câu lạc bộ chính thức ra mắt với 3 cuốn sách cùng tên: “Trái tim người lính miền Tây”, “Trái tim người lính Thủ đô” và “Trái tim người lính Vị Xuyên”…

Được biết, hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945 - 23/9/2023).

XUÂN UYÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh