THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2023 08:44

Quảng Nam: Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động

Áp dụng linh hoạt các giải pháp nhằm cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp đến với người lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam đã kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần trong công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Lao động đăng ký tìm việc làm thời điểm chưa có dịch bệnh.

Lao động đăng ký tìm việc làm thời điểm chưa có dịch bệnh.

Thường xuyên theo dõi kênh thông tin tuyển dụng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam, chị Trần Thị Mai (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh) hiện đã có công việc ổn định tại một doanh nghiệp tư nhân tại thành phố Tam Kỳ.

Với mức lương của một nhân viên kế toán, chị Mai cho biết, tuy không cao nhưng đủ để chị trang trải cuộc sống, nhất là trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.

“Trước đây mình làm ở Đà Nẵng, từ khi lập gia đình thì chuyển về Phú Ninh ở, không may lại đúng vào thời điểm dịch bệnh nên tìm một công việc mới ở quê nhà là điều không dễ. Tuy nhiên, được bạn bè giới thiệu, đặc biệt là qua kênh thông tin tuyển dụng tại website của Trung tâm Dịch vụ việc làm, mình đã tìm được công việc phù hợp.”, chị Mai chia sẻ.

Được biết, không chỉ chị Mai, nhiều lao động trên địa bàn đã được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam tư vấn, kết nối, giới thiệu việc làm ngay trong thời điểm dịch bệnh, bằng việc áp dụng linh hoạt các giải pháp cung cấp thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp đến với người lao động.

Theo đó, ngoài việc cung cấp thông tin trực tiếp cho người lao động thông qua bộ phận tư vấn hay niêm yết tại bảng thông tin của Trung tâm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam thường xuyên cập nhật các thông tin tuyển dụng tại website vieclamquangnam.gov.vn, hỗ trợ thông tin qua Zalo Official Account của Trung tâm nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã tổ chức 17/20 phiên giao dịch việc làm với khoảng 208 lượt doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tuyển dụng bình quân khoảng 5.000 chỗ làm trống/phiên. Số người đến tìm hiểu thông tin và đăng ký 1.168 lượt người; số người đăng ký tìm việc làm, liên kết học nghề, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng 804 lượt người, trong đó số người đăng ký tìm việc làm 785 lượt người, gồm: chờ việc 291 lượt người, giới thiệu đến doanh nghiệp phỏng vấn 494 lượt người; 17 lượt người đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng...

Trung tâm cũng đã tư vấn cho 47.815 lượt người, đạt 119,5% kế hoạch năm. Trong đó, tư vấn thường xuyên 46.611 lượt người; tư vấn tại sàn 804 lượt người, tư vấn địa phương 400 lượt người. Đồng thời, phối hợp tổ chức 2 đợt tư vấn cho học sinh khối lớp 12 Trường Trung học phổ thông huyện Hiệp Đức và bộ đội xuất ngũ tại Thành đội Tam Kỳ; phối hợp làm việc với UBND xã Trà Giác để hỗ trợ công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và tư vấn cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng…

Được biết, theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, với sự nỗ lực của các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tính đến quý 3/2021, toàn tỉnh có hơn 870.000 người có việc làm, trong đó lao động trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 37%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 32,9% và khu vực dịch vụ chiếm 30,1%.

Tỉnh cũng đã triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về hỗ trợ cho các lao động từ các tỉnh phía Nam trở về, tỉnh Quảng Nam cũng đang khảo sát trên các huyện, thành phố về nhu cầu việc làm, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn và hiện có khoảng 700 lao động có nhu cầu.  

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh