THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:05

Quảng Nam: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép sát trụ sở UBND xã còn dọa đánh phóng viên

(Dân sinh) - Ghi nhận tình trạng khai thác vàng trái phép tại xã Phước Thành huyện Phước Sơn tỉnh Quảng Nam, nhóm phóng viên bị hành hung, truy đuổi dọa đánh.

Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Báo Người Lao Động cùng đồng nghiệp vào khu vực bãi 5A (thuộc xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) để ghi nhận tình trạng khai thác vàng trái phép. Tại đây, chúng tôi phát hiện nhiều người dựng các lán trại, đưa hệ thống máy móc vào khai thác vàng trái phép một cách rầm rộ.

Sau khi đào lấy quặng, họ đưa về điểm tập kết rồi cho vào máy xay, sau đó dùng hóa chất ngâm ủ để tuyển vàng. Tại hiện trường, tiếng máy nổ rền vang cả một khoảnh rừng, dòng nước từ máy tuyển vàng đục ngầu, đặc quánh xả thẳng ra môi trường rồi chảy ra sông Đắk Mắt - cách nơi tuyển vàng khoảng 250 m. Đứng trên đồi nhìn xuống có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt màu nước sông và màu nước từ khu vực tuyển vàng chảy xuống.

Dựng nhiều lán trại quy mô, đưa máy móc vào rừng khai thác vàng trái phép

Dựng nhiều lán trại quy mô, đưa máy móc vào rừng khai thác vàng trái phép

Điều đáng nói, khi phóng viên đang ghi hình tác nghiệp, một số người từ lán trại tiến tới quát tháo. Chúng tôi nói mình là nhà báo, 2 người đàn ông hùng hổ sấn tới quát "Biến! biến, biến… đập chết cha tụi bây!". Chưa dừng lại, một người đàn ông cầm theo dụng cụ bằng gỗ, tương tự chiếc búa "khổng lồ" lao vào hành hung, liên tục dọa đánh, buộc phóng viên phải bỏ chạy. Chỉ khi một số người can ngăn thì người này mới chịu "buông tha" cho phóng viên.

Theo ghi nhận, khu vực này nằm đối diện và cách mỏ vàng Bãi Muối của Công ty TNHH Phước Minh khoảng 400 m (hiện mỏ này chưa được phép khai thác trở lại để khắc phục vấn đề môi trường). Một người trong nhóm làm vàng cho biết "bãi này là bãi của anh Quang". Một thanh niên cho biết khu vực này được "công ty" mua lại để trồng keo. Trong khi đó, một người đàn ông khác trong nhóm khai thác vàng nói rằng "đã xin phép anh Quang" nên đưa gia đình vào khu vực này khai thác vàng để kiếm thêm thu nhập.

Chỉ khi được can ngăn, người đàn ông này mới chịu buông tha cho phóng viên

Chỉ khi được can ngăn, người đàn ông này mới chịu "buông tha" cho phóng viên

Ông Hồ Văn Phức, Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết, khu vực bãi 5A trước đây cấp phép cho một công ty khai thác vàng. Sau này, ông Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh mua lại và đang tiến hành trồng keo. Ông Phức xác nhận khu vực này đã hết hạn giấy phép khai thác vàng từ lâu, "nếu có việc khai thác vàng thì chắc chắn làm trái phép". Ông Phức sẽ cử lực lượng công an kiểm tra, xác minh thông tin phóng viên bị dọa đánh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Quang xác nhận khu vực bãi 5A do ông mua lại của một công ty khác từ nhiều năm trước. Sau này hết hạn khai thác vàng nên công ty trồng keo. Ông Quang khẳng định không hề có chuyện người của công ty mình khai thác vàng trái phép tại khu vực đó. Ông cũng không có thẩm quyền để cho ai vào khai thác vàng. Ông Quang nói rằng hành vi cản trở, hành hung phóng viên là đáng lên án, nhân viên của công ty mình không bao giờ làm điều này. "Ở đây người dân họ vào làm vàng trái phép, tuần trước công ty chúng tôi đã gửi công văn đề nghị lực lượng công an truy quét" - ông Quang nói.

Ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, truy quét "vàng tặc" và xác minh thông tin phóng viên phản ánh bị cản trở, đòi hành hung khi tác nghiệp.

TẤN LỢI

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh