THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:36

Quảng Bình: Thực hiện chính sách NCC “Đảm bảo thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời”

Được biết, trong những năm qua công tác chăm lo tết cho các đối tượng chính sách đã và đang được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân tỉnh Quảng Bình quan tâm. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc. Chuẩn bị cho ngày kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2023. PV báo LĐ&XH có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn.

PV: Được biết, tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương đi đầu trong công tác quan tâm, chăm lo đến đời sống các gia đình chính sách. Ông cho biết, trong thời gian qua, tỉnh đã có những hoạt động, giải pháp nào trong công tác này?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn quan tâm chỉ đạo các cấp, các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công (NCC) với cách mạng, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động huy động cộng đồng tham gia chăm lo đời sống gia đình chính sách. Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn: Đảm bảo thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời. Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, toàn tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tích cực vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa bằng sự đóng góp tự nguyện với trách nhiệm, tình cảm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước và ngoài nước để cùng Nhà nước chăm sóc người có công với cách mạng. Từ kết quả vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã góp phần hỗ trợ tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm, xây dựng nhà bia ghi tên liệt sĩ, xây dựng và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi người có công với cách mạng hoặc thân nhân khi ốm đau, khám, chữa bệnh và khi qua đời mà gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Năm 2022, Quảng Bình tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả Pháp lệnh Ưu đãi NCC với cách mạng, Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 14/7/2017 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NCC với cách mạng; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với NCC; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, huy động nguồn lực của xã hội, cộng đồng chăm lo đời sống NCC. Đã tổ chức chu đáo việc đưa thân nhân liệt sĩ đi dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công; đưa 08 người có công tiêu biểu của tỉnh đi dự Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; đưa 100 người có công tiêu biểu của tỉnh đi thăm Thủ đô Hà nội, Viếng Lăng Bác và gặp mặt Lãnh đạo các cơ quan Trung ương; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Bài ca không quên” được truyền hình trực tiếp trên sóng QBTV; vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đến nay đã thu được trên 1,2 tỷ đồng; giải quyết liên quan đến công tác hồ sơ với 7.747 lượt; rà soát toàn bộ con đẻ đang hưởng chế độ chất độc hóa học; kiểm tra việc thực hiện chính sách người có công tại cấp huyện, xã; tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân và người có công về chế độ chính sách; hướng dẫn, trả lời kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các ý kiến của người dân; thẩm định đề nghị xét công nhận Bà mẹ Việt Nam anh hùng; giới thiệu 10 trường hợp giám định thương tật, bệnh tật…

PV: Xin ông cho biết tỉnh Quảng Bình thực hiện các chính sách NCC trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Trường Sơn:

Ngay từ đầu năm, ngành đã tham mưu UBND tỉnh Quảng Bình kế hoạch phân bổ kinh phí chi trả chính sách ưu đãi NCC. Với phương châm giải quyết “đúng, đầy đủ, kịp thời”các chế độ chính sách ưu đãi đối với người có công theo quy định hiện hành của Nhà nước. Tiếp tục thực hiện điều dưỡng cho NCC với cách mạng và thân nhân theo kế hoạch năm 2023. Tổ chức tập huấn, kiểm tra hướng dẫn việc thực hiện chính sách người có công ở các địa phương. Phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan tổ chức tiếp nhận, an táng và lấy mẫu hài cốt gửi giám định AND; kiểm tra xây dựng, tu sữa nâng cấp mộ tại các nghĩa trang liệt sĩ; kiểm tra xây dựng Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tỉnh, tổng hợp danh sách liệt sĩ phục vụ khắc bia ghi tên tại Đền thờ; tổ chức vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023; tham mưu UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ; hướng dẫn giải quyết những hồ sơ đang còn tồn đọng; trả lời đơn thư, tra cứu thông tin mộ, di chuyển hồ sơ… theo đúng quy định.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Giải quyết trợ cấp hàng tháng: 422 trường hợp, trợ cấp một lần: 1.220 trường hợp, trợ cấp đối với người tham gia kháng chiến: 71 trường hợp; đình chỉ, chấm dứt, tạm dừng chế độ: 234 trường hợp; giải quyết hưởng ưu đãi giáo dục - đào tạo: 13 trường hợp; trang cấp dụng cụ chỉnh hình: 349 trường hợp; điều dưỡng phục hồi sức khỏe trên 5.541 người; đề nghị suy tôn liệt sĩ 02 trường hợp; cấp lại 49 Bằng Tổ quốc ghi công; giải quyết liên quan đến công tác mộ liệt sĩ: 113 trường hợp; tiếp nhận, an táng 28 hài cốt liệt sĩ do cơ quan quân đội quy tập (trong đó 17 hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào); lấy 29 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định AND. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, đặc biệt là các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; hướng dẫn thăm và tặng quà: 26.000 lượt người có công nhân dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ với số tiền trên 32 tỷ đồng, trong đó: quà của Chủ tịch nước 15,2 tỷ đồng, quà của tỉnh 16 tỷ đồng, quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup 2,2 tỷ đồng, và quà tặng của cấp huyện, xã và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm khác… Trong những tháng đầu năm 2023, đã giải quyết các chế độ trợ cấp hàng tháng: 207 trường hợp, trợ cấp 1 lần: 497 trường hợp; giải quyết liên quan đến công tác mộ, nghĩa trang liệt sĩ: 69 trường hợp; giải quyết liên quan đến công tác quản lý hồ sơ: 943 trường hợp. Ban hành Quyết định điều dưỡng người có công năm 2023 cho 8.520 người có công với số tiền 14.823.547.200 đồng.

Tỉnh Quảng Bình đã giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận NCC với cách mạng; trên 95% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC; trên 98% hộ NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú; các công trình liệt sĩ được xây dựng đảm bảo kiên cố, sạch sẽ, tôn nghiêm; vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 03 tỷ đồng. Quảng Bình tiếp tục phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tham gia giám sát, phối hợp thực hiện chính sách NCC. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, công khai chế độ chi trả chính sách ưu đãi NCC từ cơ sở, giải quyết trả lời kịp thời những đơn thư, kiến nghị của công dân. Phấn đấu trên 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; trên 95% số xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, NCC.

Trong thời gian tới, Quảng Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội. Giải quyết kịp thời các đơn thư của người dân. Quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi NCC, chỉ đạo các địa phương giải quyết kịp thời các hồ sơ theo đúng quy định, không để hồ sơ tồn đọng tại cơ quan quản lý các cấp. Phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các ngành, các cấp trong việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng và chế độ đối với người tham gia kháng chiến. Tăng cường công tác tuyên truyền các chế độ chính sách nhằm nâng cao nhận thức và củng cố nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách cấp cơ sở. Thực hiện chặt chẽ việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ hưởng các chế độ chính sách; thường xuyên rà soát, sửa đổi, bổ sung nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính; giải quyết đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với NCC; phối hợp thực hiện tốt công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ. Vận động toàn dân thực hiện tốt phong trào chăm sóc gia đình và NCC; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa nhằm tăng cường nguồn lực xã hội hóa trong việc hỗ trợ, chăm sóc gia đình chính sách. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra thực hiện chi trả chính sách NCC nhằm phát hiện những sai sót và đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tập trung triển khai đúng tiến độ, đảm bảo các giải pháp kỹ thuật. Đề án số hóa hồ sơ NCC với cách mạng. Công tác chi trả chính sách ưu đãi NCC luôn phải: Đảm bảo thực hiện chi đúng, chi đủ, chi kịp thời.

PV: Xin cảm ơn ông!

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh