THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 02:48

Phú Yên tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023

Sáng 24/4/2023, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023 và kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886-1/5/2023) tại Khu công nghiệp An Phú, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đại Thắng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên chia sẻ: Vấn đề an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) ngày càng có vị trí quan trọng. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước; hệ thống pháp luật về ATVSLĐ đã thực thi hiệu quả; Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành từng bước đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân; Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN diễn ra vào trung tuần tháng 3 hàng năm đã được thay bằng Tháng hành động ATVSLĐ.

Tháng hành động ATVSLĐ năm 2023 với chủ đề “ Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc” diễn ra từ ngày 1 đến 31/5.

Phan Đại Thắng-Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi lễ

Phan Đại Thắng-Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phát biểu tại buổi lễ

Trong năm qua, công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh Phú Yên có sự chuyển biến tích cực. Các doanh nghiệp đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về công tác ATVSLĐ. Một số chủ sử dụng lao động đã chủ động triển khai tốt các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc tại nơi làm việc, vệ sinh môi trường làm việc và trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.

"Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn còn xảy ra và xu hướng gia tăng trong một số ngành nghề như: Xây dựng, vận hành máy công nghiệp, cơ khí, sản xuất vật liệu xây dựng... đặc biệt là những vụ tai nạn lao động chết người xảy ra ở khu vực không có quan hệ lao động.

Trong năm 2022, theo báo cáo thống kê của 33 doanh nghiệp, địa bàn tỉnh Phú Yên có 34 vụ tai nạn lao động, làm bị thương nhẹ 33 người, bị thương nặng 1 người; Theo báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, đối tượng lao động không có quan hệ hợp đồng lao động xảy ra 7 vụ tai nạn lao động, làm chết 5 người và bị thương nặng 2 người", ông Phan Đại Thắng cho biết.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và công nhân lao động tham dự lễ.

Lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và công nhân lao động tham dự lễ.

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xảy ra tai nạn lao động như: Người sử dụng  lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động. Không tổ chức huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện không đầy đủ cho người lao động. Máy móc, thiết bị không đảm bảo an toàn khi đưa vào vận hành sản xuất... Ngoài ra còn có nguyên  nhân chủ quan của người lao động trong việc vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động; người lao động không chịu sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách phương tiện bảo vệ cá nhân.

Để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, giảm thiểu tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp, người lao động và chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện tốt: Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 18/2/2023 của UBND tỉnh Phú Yên; Kế hoạch triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ tỉnh Phú Yên năm 2023. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATVSLĐ để người lao động ý thức quyền và nghĩa vụ của mình; doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động ý thức đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật; các cơ quan chính quyền địa phương nâng cao ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý các vụ vi phạm về ATVSLĐ.

Bên cạnh đó, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động tại các bộ phận, phân xưởng; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ đối với các loại máy, thiết bị vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ. Thực hiện kiểm định máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ trước khi đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật; thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân; chế bộ bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại buổi lễ

Tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại buổi lễ

Tổ chức huấn luyện ATVSLĐ đầy đủ về các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn cho người lao động quy định tại Nghị định số 44/2016/NĐ-CP; phối hợp tham gia chiến dịch truyền thông về thực hiện công tác huấn luyện ATVSLĐ; thực hiện công tác tự kiểm tra tại đơn vị; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Khai báo, đăng ký máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ tại Sở LĐ-TB&XH theo quy định của pháp luật.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 45 suất quà cho người lao động bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo, trong đó: 5 suất quà_trị giá 1 triệu đồng/suất do Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động tài trợ và 40 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) do Chi nhánh Ngân hàng CP Công thương tại Phú Yên và Công ty Bai Sài Gòn - Phú Yên tại trợ.

NGỌC MINH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh