THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 03:18

Phú Yên: Đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

(Dân sinh) - Sáng ngày 11/4/2023, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phối với với Công ty Cổ phần quốc tế VXT tổ chức Hội thảo "Xúc tiến công tác đưa người lao động tỉnh Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động”. Tại hội thảo, nhiều đại biểu đã chia sẻ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động tỉnh Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trong thời gian đến.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Từ-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên nhấn mạnh, mục đích của hội thảo là nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 12/12/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới và nhằm đẩy mạnh công tác đưa người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Hữu Từ-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Hữu Từ-Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội thảo

Trong những năm qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Phú Yên được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo: HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 quy định cho vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đối với người lao động đi làm việc tỉnh Phú Yên bằng nguồn vốn địa phương. Trung tâm Dịch vụ việc làm đã phối hợp với các địa phương tổ chức các sàn, phiên giao dịch dịch vụ việc làm để người lao động có cơ hội tìm hiểu thông tin, trực tiếp đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. Các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ trên địa bàn tỉnh thực hiện tuyển chọn, đào tạo để đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật từ đó tạo niềm tin cho người lao động tham gia. Bên cạnh đó, công tác đưa người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài bắt đầu có chuyển biến tích cực, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, xoá đói, giảm nghèo bền vững; giảm được chi phí đầu tư của Nhà nước cho đào tạo nghề và giải quyết việc làm trong nước; nhiều người khi về nước tiếp tục tham gia có hiệu quả vào thị trường lao động trong nước với tinh thần, ý thức trách nhiệm về năng lực, trình độ, kỹ năng tay nghề cao. Trong 10 năm qua Phú Yên có 2.650 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung ở các thị trường Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ả rập Xê út và một số nước khác.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và Công ty Cổ phần quốc tế VXT ký kết hợp tác đưa người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên và Công ty Cổ phần quốc tế VXT ký kết hợp tác đưa người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu Từ, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoải trong thời gian qua côn nhiều khó khăn, hạn chế. Thứ nhất, đó là công tác tuyên truyền, vận động của các cấp ủy Đảng, chính quyên, Mặt trận và các đoàn thể chưa được quan tâm đúng múc; thứ hai là chính sách hỗ trợ người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo Nghị quyết 06 của HÐND tỉnh chưa mang lại hiệu quả vì đôi tượng đuợc hưởng lợi còn hạn chế và số tiền hỗ trợ còn thấp; thứ ba là công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với chính quyền địa phương và Trung tâm Dịch vụ việc làm trong công tác tổ chức các phiên, sàn giao dịch việc làm tại các địa phương để tư vấn, hướng nghiệp về thông tin cho nguời lao động có nhu cầu, nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài chưa được thường xuyên, liên tục nên người lao động rất thiếu thông tin về thị trường lao động của các nước có thu nhập cao, phải tự tim hiểu và đăng ký thộng qua những doanh nghiệp hoặc người môi giới ở ngoại tỉnh. Người lao động trên địa bàn tỉnh ngại đi làm ăn xa, đặc biệt là ra nước ngoài. Cho nên, số lượng người lao động Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài còn rất thấp so với các địa phương khác, chưa tương xứng với lực lượng lao động của tinh.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đại diện cho các đơn vị như Trung tâm Dịch vụ việc làm, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội, Hội Cựu Chiến binh tỉnh Phú Yên, huyện Sông Hinh và Công ty Cổ phần quốc tế VXT đã chia sẻ những kết quả đạt được cũng như những khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động tỉnh Phú Yên đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động trong thời gian đến.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu tại hội thảo, ông Đào Mỹ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã tiếp thu những ý kiến từ các đơn vị, cơ sở và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời gian đến phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, của chính quyền và sự vào cuộc của Mặt trận, Đoàn thể các cấp đối với công tác đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để đẩy mạnh việc đưa lao động trên địa bàn tỉnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và kỹ năng, tác phong nghề nghiệp của người lao động góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Thực hiện kịp thời các chế độ, chính sách của Trung ương, của tỉnh đối với người lao động ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng.

Tăng cường tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng tác động tích cực của chương trình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức: bản tin, phóng sự,... về người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thành lập và duy trì hoạt động Tổ tư vấn về việc làm và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong hoạt động thông tin về các thị trường tiếp nhận lao động và chính sách hỗ trợ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài để người lao động có nhiều cơ hội tiếp cận, tìm hiểu thông tin để quyết định lựa chọn thị trường, đơn hàng đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Đào Mỹ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Ông Đào Mỹ-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Khai thác và đưa lao động đi làm việc ở các thị trường có thu nhập cao, tình hình an ninh chính trị và kinh tế-xã hội ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức, Rumania, Bungaria, Slovakia …Xúc tiến Chương trình đưa lao động sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp; chương trình đưa lao động ngành chăm sóc sức khỏe sang Nhật Bản làm việc theo thỏa thuận hợp tác.

Hướng dẫn, tạo điều kiện để các đơn vị có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài liên kết với các cơ sở đào tạo để đào tạo nghề sát với thực tế công việc của phía đối tác nước ngoài yêu cầu; đưa giáo viên tiếng Nhật, tiếng Hàn vào dạy tại các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên; tư vấn, tuyển chọn lao động đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ở các thị trường phù hợp. Tổ chức thu thập, cập nhật, quản lý và phân tích, dự báo thị trường lao động (cập nhật cơ sở dữ liệu cung lao động; khảo sát nhu cầu lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài,…) để định hướng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thường xuyên tổ chức các hội nghị về công tác đưa người lao động đi làm việc nước ngoài với sự tham gia của các cấp chính quyền, các cơ sở đào tạo, đơn vị có chức năng đưa lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài. Thường xuyên tổ chức các đợt tuyên truyền, các phiên giao dịch dịch vụ việc làm để người lao động có cơ hội tìm hiểu thông tin, trực tiếp đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo các chương trình phù hợp với khả năng.

NGỌC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh