THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 06:29

Nỗ lực tháo gỡ "thẻ vàng" cho hải sản khai thác của Việt Nam

Sau hơn 5 năm Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo "Thẻ Vàng" (23/10/2017), trải qua 3 lần thanh tra, EC đã khẳng định quá trình gỡ thẻ của Việt Nam đang đi đúng hướng, có sự cải thiện tích cực.
Nỗ lực nhằm tháo gỡ thẻ vàng EC.

Nỗ lực nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" EC.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, theo kế hoạch ban đầu, đoàn công tác của Uỷ ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam lần thứ 4 để thanh tra tình hình, kết quả thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU); thời gian vào cuối tháng 5/2023.

Tuy nhiên, Tổng Vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Uỷ ban Châu Âu (DG-MARE) đã có thông báo chính thức đề nghị hoãn đoàn thanh tra IUU lần thứ 4 sang tháng 10/2023. Phía DG-MARE mong muốn sẽ nhận được các kết quả tích cực và tiến bộ đáng kể về tình hình triển khai các khuyến nghị trước tháng 10/2023 trước khi đoàn vào thanh tra lần thứ 4.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trước thông tin từ phía EC, Bộ đã có thông báo và đề nghị UBND 28 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ven biển, các Bộ được Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ chống khai thác IUU tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, tập trung triển khai quyết liệt các Chỉ thị, Công điện, đặc biệt là Quyết định số 81/QĐ-TTg ngày 13/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch hành động chống khai thác IUU; chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra của EC lần thứ 4 và Công điện số 265/CĐ-TTg ngày 17/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản; thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; chống khai thác IUU…

Để chuẩn bị cho cuộc tiếp và làm việc với đoàn công tác EC vào tháng 10/2023 tới đây, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể và kịch bản đón tiếp, làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 4, với mục tiêu có thể gỡ bỏ hoặc duy trì cảnh báo “Thẻ vàng” đối với sản phẩm thuỷ sản khai thác của Việt Nam.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, dự kiến đoàn công tác của EC sẽ đến Việt Nam vào ngày 10/10/2023. Từ ngày 11 - 17/10/2023, đoàn EC làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ, các doanh nghiệp xuất khẩu; đồng thời kiểm tra thực địa tại một số cảng cá.

Ngày 18/10/2023, sẽ diễn ra phiên đối thoại cấp cao giữa Bộ NN&PTNT và đoàn công tác EC để trao đổi về các kết luận thanh tra. Chiều cùng ngày, lãnh đạo Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống IUU sẽ tiếp đoàn công tác của EC.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh