THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 05:07

Ninh Bình triển khai nhiều hoạt động nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 có chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em". Với vai trò là đơn vị chủ trì, Sở LĐ-TB&XH Ninh Bình đã phối hợp với Tỉnh đoàn, Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh, các địa phương tổ chức đợt cao điểm nhằm đẩy mạnh công tác tuyền thông, vận động xã hội chung tay góp sức bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tạo cơ hội để trẻ được sống trong môi trường an toàn lành mạnh.

Trong tháng hành động vì trẻ em năm nay tỉnh cũng đã tổ chức thăm tặng quà ở 8 huyện, thành phố và 2 trung tâm gồm trung tâm bảo trợ và công tác xã hội và trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh với giá trị hơn 60 triệu đồng. Cùng với đó tiến hành rà soát, kiểm tra, theo dõi và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cấp thẻ bảo hiểm y tế, sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể địa phương trong công tác giúp đỡ cho trẻ em nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đoàn Thanh niên các địa phương đã tổ chức dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn phòng chống đuối nước.

Đoàn Thanh niên các địa phương đã tổ chức dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn phòng chống đuối nước.

Sở LĐ-TB&XH còn phối hợp với Trung tâm thanh thiếu nhi tỉnh thành lập Câu lạc bộ quyền trẻ em, qua đó tạo cơ hội cho các em được thể hiện tiếng nói, nguyện vọng về các vấn đề mà các em quan tâm và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em. Song song với đó là tuyên truyền cung cấp kiến thức, kỹ năng cho trẻ và cộng đồng về quyền, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Chủ đề sinh hoạt tháng này của CLB quyền trẻ em là “Phòng chống xâm hại ở trẻ”. Tại buổi sinh hoạt các em được xem đoạn video clip nói về một bạn nhỏ bị chính người quen xâm hại. Sau khi xem xong video các em thảo luận và phát biểu ý kiến của mình khi gặp tình huống này đó là phải nói với bố mẹ, thầy cô, xã, phường, hay điện thoại đường dây nóng 111 miễn phí. Cùng với đó các địa phương cũng đã quan tâm tạo nhiều sân chơi cho các em thiếu niên và nhi đồng. Đặc biệt vào mùa hè này các tổ chức Đoàn Thanh niên đã tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em trên địa bàn. Nhằm giúp các em biết được các yếu tố nguy cơ gây đuối nước, những nguyên tắc bảo đảm an toàn trong môi trường nước, tạo sân chơi lành mạnh và phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Đây là dịp nhằm tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, gia đình và toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả; đồng thời quan tâm vận động các nguồn lực để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. Những thông điệp của tháng hành động năm nay là: Trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình; Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; Kiên quyết phòng, chống bạo lực trẻ em trong gia đình và Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em....

Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em của tỉnh Ninh Bình ngày càng đi vào nền nếp và đạt được kết quả tích cực. Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị "về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới" và các Kế hoạch tổ chức thực hiện của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao ý thức trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.  Tổ chức bộ máy làm công tác quản lý nhà nước về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được kiện toàn ở cả 3 cấp là tỉnh, huyện, xã. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được tiến hành thường xuyên, cơ bản đảm bảo được hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Việc huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em bị các bệnh, tật bẩm sinh được quan tâm. Công tác chăm sóc đời sống văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí và thực hiện quyền tham gia của trẻ em được các cấp, các ngành coi trọng. Do vậy mà đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em ở tỉnh ta được cải thiện rõ rệt.  Các quyền của trẻ em được thực hiện khá toàn diện. Hệ thống cơ sở vật chất cho giáo dục được quan tâm đầu tư; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học ngày càng tăng (tỷ lệ huy động trẻ mầm non đến trường cao, độ tuổi nhà trẻ đạt 36,3% dân số độ tuổi, độ tuổi mẫu giáo đạt 95,5%, huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,9%....  Công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em được quan tâm, mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và nâng cấp, 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực đối với trẻ em được quan tâm thực hiện nghiêm túc. 100% trẻ em sinh ra được thực hiện việc đăng ký hộ tịch của công dân theo đúng quy định. Hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em từng bước tăng cường về số lượng và dần hoàn thiện về chất lượng. Trẻ em trong độ tuổi quy định được tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 đầy đủ. Công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh