CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 10:35

Ninh Bình: Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng mùa cao điểm

(DÂN SINH) - Thời điểm đầu tháng 6 được đánh giá là cao điểm dễ xảy ra cháy rừng. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng vừa qua. Nhiều diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được cơ quan chức năng xác định là có nguy cơ cháy cao. Do vậy các địa phương, đơn vị, chủ rừng trong tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai tăng cường công tác ứng phó với phương châm phòng cháy là chính, chữa cháy kịp thời.

Ninh Bình có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 30.253,42 ha, trong đó, diện tích có rừng 26.742,38 ha. Diện tích rừng phân bố trên vùng núi đá, gò đồi và rừng ngập mặn ven biển Kim Sơn. Rừng Ninh Bình chủ yếu nằm trên địa bàn các huyện Nho Quan, Yên Mô, Gia Viễn, Hoa Lư và thành phố Tam Điệp. 

Diện tích rừng trồng tập trung ở huyện Nho Quan, Hoa Lư, thành phố Tam Điệp, với các cây trồng chủ yếu là Thống nhựa, Keo, Bạch đàn... Hàng năm, sau những đợt khô hanh vào mùa đông và nắng nóng kéo dài vào mùa hè, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là rừng trên núi đá vôi huyện Hoa Lư - Gia Viễn thuộc quần thể danh thắng Tràng An.

Ninh Bình: Tăng cường công tác phòng chống cháy rừng mùa cao điểm - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ khi xảy ra cháy rừng - Ảnh minh hoạ

Theo số liệu tổng hợp, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 55 vụ cháy rừng gây thiệt hại, ảnh hưởng đến 20,47 ha rừng, ngoài ra gây rất nhiều thiệt hại về kinh tế và xã hội, hủy hoại môi trường, phá vỡ cảnh quan du lịch, hủy diệt thực vật, động vật và vi sinh vật rừng...Đã có nhiều diện tích rừng núi đá bị cháy là rừng tự nhiên nên muốn phục hồi lại rừng phải mất nhiều năm mới phục hồi lại được. Trước thực tế đó, tỉnh Ninh Bình đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống cháy rừng, nhất là những vùng trọng điểm có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Các vùng được xác định là trọng điểm cháy rừng trên địa bàn tỉnh gồm 20 xã, trên địa bàn 05 huyện, thành phố, cụ thể: Huyện Hoa Lư: Tổng diện tích đất có rừng toàn huyện là 2.719,57 ha trong đó, rừng tự nhiên là 2.708,3 ha phân bố tập trung ở rừng núi đá và 11,27 ha rừng trồng. Vật liệu cháy trên rừng núi đá từ 2 - 4 tấn/ha. Vùng trọng điểm cháy gồm 02 xã: Ninh Hải, Trường Yên;

Huyện Gia Viễn với tổng diện tích đất có rừng toàn huyện là 3.274,66 ha trong đó rừng tự nhiên là 2.991,81 ha, rừng trồng là 282,85 ha. Khối lượng vật liệu cháy từ 2 - 5 tấn/ha. Vùng trọng điểm cháy gồm 05 xã: Gia Hòa, Gia Vân, Gia Thanh, Gia Hưng, Gia Sinh;

Huyện Nho Quan có tổng diện tích rừng trên 16 nghìn ha, gồm rừng tự nhiên trên 13 nghìn ha. Khối lượng vật liệu cháy lớn từ 10-14 tấn/ha. Vùng trọng điểm cháy gồm 8 xã Xích Thổ, Thạch Bình, Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long, Quảng Lạc, Quỳnh Lưu, Sơn Lai.

Thành phố Tam Điệp có tổng diện tích đất rừng hơn 2.600 ha, chủ yếu là rừng thông trồng và rừng núi đá nên nguồn vật liệu cháy rất lớn bình quân từ 5-10 tấn/ha. Vùng trọng điểm cháy bao gồm 4 xã, phường Đông Sơn, Yên Sơn, Quang Sơn và Nam Sơn;

Huyện Yên Mô có tổng diện tích đất rừng là hơn 1.600 ha. Khối lượng vật liệu cháy từ 3-6 tấn/ha. Vùng cháy trọng điểm là xã Yên Đồng.

Để hạn chế mức thấp nhất các vụ cháy rừng có thể xẩy ra, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình Nguyễn Văn Dương cho biết: Chi cục Kiểm lâm đã đề ra một số giải pháp, trong đó chủ động cập nhật thông tin cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng để thông báo đến chủ rừng, tổ chức, hộ gia đình và nhân dân có hoạt động về lâm nghiệp chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng...Đồng thời khai thác sử dụng phần mềm cảnh báo sớm nguy cơ cháy rừng, mất rừng từ ảnh vệ tinh theo thời gian thực hiện và ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động để phát hiện sớm các điểm cháy rừng  và kết hợp kiểm tra thực địa".

"Cùng với đó, Chi cục sẽ chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kết hợp tuyên truyền tới cộng đồng dân cư, các chủ rừng quy định về PCCC rừng tại các khu rừng trọng điểm, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng Công an, Quân đội, Kiểm lâm và các đơn vị có liên quan trong công tác bảo vệ rừng; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chi viện chữa cháy rừng khi được huy động" - ông Nguyễn Văn Dương nhấn mạnh .

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh