THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:32

Những ngành nghề đang "khát" nhân lực

Dựa trên khảo sát từ 400 doanh nghiệp trong các lĩnh vực du lịch, công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, kiến trúc, y tế, giáo dục... và 1.200 người lao động, VietnamWorks cho biết, công nghệ thông tin là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn nhất.

Mặc dù đối mặt với "cơn bão" COVID-19 lần thứ tư, nhưng nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn cố gắng duy trì hoạt động và nguồn nhân lực của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dữ liệu của khảo sát cho thấy, nhiều doanh nghiệp vẫn cam kết đảm bảo số lượng người lao động, mức lương và các chế độ phúc lợi trong đợt dịch kéo dài lần này, theo đó các số liệu bên dưới đến chủ yếu từ nhóm doanh nghiệp ngành tài chính - ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ thông tin và xuất-nhập khẩu.

VietnamWorks cho hay, mức độ tăng trưởng về tuyển dụng tại các doanh nghiệp trong thời gian này tại Hà Nội có tỷ lệ cao hơn TP. Hồ Chí Minh, lần lượt là 50% và 45,2%.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin có quy mô từ 101 – 300 nhân lực có sự tăng trưởng lớn nhất về tuyển dụng nhân sự.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tại Hà Nội có quy mô 10-50 nhân lực và 101-300 nhân lực còn chú trọng tăng tuyển nhân sự cho các vị trí kinh doanh, bán hàng.

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng cho biết, bên cạnh việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, ngân hàng… nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhân sự trong các lĩnh vực này vẫn có nhiều cơ hội việc làm.

Thậm chí, nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin liên tục tăng. Lý giải về việc này, ông Thành cho biết, bởi lẽ doanh nghiệp cần nguồn lao động trình độ cao để có thể tiếp tục duy trì, triển khai những nền tảng công nghệ tiên tiến. Lĩnh vực công nghệ vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn trong tháng 8, tuyển dụng thường xuyên ở một số vị trí kỹ sư, lập trình viên.

K.VÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh