CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:13

Những lợi ích “siêu to khổng lồ” của chạy marathon, nghe xong là muốn lên lịch đi chạy liền!

Hơn cả một cuộc đua, chạy marathon không chỉ dừng lại ở khát khao chinh phục đích đến mà còn là hình thức giải phóng năng lượng cực hiệu quả. Sau những giọt mồ hôi là những lợi ích kỳ diệu khiến chỉ số hạnh phúc và sức khỏe được nâng lên cao hơn.

Murakami, tác giả "Rừng Na Uy" từng viết trong cuốn "Tôi nói gì khi nói về chạy bộ": “Hầu hết những người chạy bộ chạy không phải vì họ muốn sống lâu hơn, mà vì họ muốn sống trọn vẹn. Ngay cả khi ta chỉ định sống cho qua ngày đoạn tháng thì vẫn sẽ tốt hơn nhiều nếu sống những năm tháng ấy với những mục đích rõ ràng và sống động trọn vẹn thay vì bối rối hoang mang, và tôi tin rằng chạy bộ giúp ta làm được điều đó”.

Với hàng triệu người trên thế giới, chạy bộ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ và một khi chạy bộ trở thành đam mê thì sẽ không thể ngừng việc chạy đều đặn hằng ngày. Đó cũng là lý do để marathon – bộ môn thể thao không mới nhưng ngày càng được nhà nhà người người yêu thích bởi sự đơn giản và những lợi ích kỳ diệu về sức khỏe, tinh thần. 

Đốt cháy calorie, giảm cân hiệu quả

Chạy marathon giúp kích thích trao đổi chất, giải phóng năng lượng và đốt cháy calorie hiệu quả, trung bình là 705 đến 865 calo trong 1 giờ. Thậm chí, ngay cả khi bạn đã dừng lại thì cơ thể vẫn sẽ tiếp tục quá trình này. Phần lớn người chạy sẽ giảm 0,9 - 1,4 kg khối lượng cơ thể trong suốt quá trình tham gia cuộc thi marathon. 

Trái tim khỏe mạnh hơn

Theo số liệu mới nhất tại hội thảo của Hiệp hội tim mạch Mỹ tại Philadelphia, phần lớn người tập luyện chạy trên 5 giờ mỗi ngày trong hàng chục năm đều có một trái tim khỏe mạnh bình thường. Tiến sĩ Agim Beshiri cho hay, trái tim là một cái bơm sinh học, cấu thành từ khoảng nửa tỷ tế bào. Lượng máu trái tim của một người bình thường lúc nghỉ ngơi bơm đi khắp cơ thể vào khoảng 4 - 6 lít mỗi phút. Tuy nhiên, trong cuộc thi marathon, con số này gấp 3 - 4 lần, tức là trái tim có thể bơm tới 16 lít máu mỗi phút.

Duy trì sự dẻo dai

Những bài tập cường độ cao như chạy bộ có ích cho sự phát triển xương, tăng mật độ khoáng cho xương khỏe mạnh. Đặc biệt chạy marathon tác động tích cực đến đầu gối, có thể làm giảm đau đầu gối và ngăn ngừa các bệnh thoái hóa khớp như viêm xương khớp, cải thiện lưu thông máu đến sụn đầu gối và giữ cho đầu gối khỏe mạnh, ngăn ngừa thoái hóa khớp gối.

Giảm stress tốt hơn

Thật khó để có động lực khi bạn đang mắc kẹt trong mớ cảm xúc tiêu cực, nhưng rõ ràng, chạy bộ là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lo âu và trầm cảm. Nếu có một vấn đề mà bạn đang phải vật lộn, hãy chạy một cây số và xem điều gì sẽ xảy ra. Mặc dù chạy có thể không giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn của cuộc sống. 

Những lợi ích “siêu to khổng lồ” của chạy marathon, nghe xong là muốn lên lịch đi chạy liền! - Ảnh 1.

Năm 2020, người yêu thích bộ môn chạy marathon đã lỡ hẹn với rất nhiều giải chạy bị hoãn hoặc hủy do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, khi tinh thần thể thao dâng cao thì không gì là không thể. Nếu bạn là một "tín đồ" của các giải chạy marathon nhất định không thể bỏ qua Virtual WOW Marathon Hội An 2020 - giải chạy ảo được tổ chức với quy mô lớn, chuyên nghiệp phục vụ cho tinh thần thể thao bất diệt và đồng hành với chặng đường chống dịch của cả nước.

Những lợi ích “siêu to khổng lồ” của chạy marathon, nghe xong là muốn lên lịch đi chạy liền! - Ảnh 2.

Với thông điệp #StayStrongViệtNam, Virtual WOW Marathon Hội An 2020 mong muốn: Với từng bước chân và tinh thần thể thao bất diệt của các VĐV, chúng ta sẽ luôn bên cạnh Đà Nẵng và người dân cả nước qua thời gian khó khăn này. Cuộc hành trình chống dịch vẫn phải tiếp tục, nhưng chúng ta sẽ không bỏ quên Đà Nẵng hay bất cứ thành phố nào.

Một điều đặc biệt ý nghĩa nữa mà giải chạy ảo này mang lại, đó là mỗi bước chạy của các vận động viên sẽ cùng chung sức với đất nước trong cuộc chiến chống dịch. BTC Virtual WOW Marathon Hội An 2020 và các Nhà tài trợ của giải sẽ cùng các VĐV chung tay góp sức, xây quỹ #StaystrongVietNam để gửi tới Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam một phần nhỏ bé trong công cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Những lợi ích “siêu to khổng lồ” của chạy marathon, nghe xong là muốn lên lịch đi chạy liền! - Ảnh 3.

Virtual WOW Marathon Hội An 2020 là giải chạy ảo được tổ chức chuyên nghiệp bởi WOW Holidays - đơn vị cung cấp những trải nghiệm du lịch hàng đầu, GreenHat và 84Race. Với thông điệp #StaystrongVietNam, giải chạy mang đến thử thách #WonderRun - thông qua mỗi km chạy của VĐV, BTC sẽ đóng 5000đ/km vào quỹ phòng chống Covid-19.

Thể lệ chi tiết chương trình xem tại đây .

Nansmile

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh