CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 10:24

Nho Ninh Thuận: Thật và giả

Chỉ với giá từ 25.000-40.000 đồng/kg, nho Ninh Thuận "rởm" đang "đổ bộ" rất nhiều vỉa hè, khu chợ tại Hà Nội. Để phân biệt được nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc không hề khó khăn như nhiều người vẫn tưởng...

 

Nho Ninh Thuận giá rẻ "tấn công" thị trường Hà Nội

Khoảng 1 tháng trở lại đây, trên nhiều tuyến phố, các khu chợ ở Hà Nội xuất hiện những gánh hàng hoa quả rong bày bán rất nhiều nho xanh, nho đỏ mà theo giới thiệu của người bán thì đây là đặc sản Ninh Thuận.

Người bán hàng một sạp có bán nho ở đầu chợ Đại Từ (Hoàng Mi, Hà Nội) mời chào khách đi đường mua nho. Chị này cho biết, nho đang bán nhập từ Ninh Thuận ra, cuối chợ nên bán giá gốc 40.000 đồng/kg loại chùm, 25.000 đồng/kg loại quả rời.

Cũng theo chủ hàng, 40.000 đồng/kg nho xanh là mức giá chung của các chợ ở Hà Nội. Tuy nhiên, khi người mua trả giá 30.000 đồng/kg thì chị này vẫn thuận bán. Cùng lúc đó, giá nho rời được cũng được hạ xuống còn 15.000 đồng/kg với lý do bán nốt để dọn hàng.

Dọc đoạn dường Nguyễn Xiển (Hà Nội), có khoảng gần 10 sạp hàng bán nho trên xe đạp, hầu hết các hàng đều ghi sẵn giá 35.000 đồng/kg. Tất cả nho đều được bán theo chùm, loại quả rời được bán rẻ hơn 1 nửa. Quan sát kỹ, thường thấy nho đã ngả màu, phần đầu quả màu trắng đục, cuống thâm.

 

Nho Ninh Thuận được bày bán tràn lan trên các xe hàng rong

 

Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Trên thị trường, lâu nay người tiêu dùng vẫn hay nhầm lẫn giữa hai loại nho có xuất xứ từ Trung Quốc và Ninh Thuận (Việt Nam). Thực tế, nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, có màu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt, chua rất nhẹ. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái khít gần nhau.


Còn nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt. Trái nho rời rạc trên 1 chùm. (Ảnh Internet)

 

Về loại nho đỏ, nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài, cân nặng từ 150g-350g/chùm, các trái nho khít gần nhau trên cùng 1 chùm, ít rời rạc.


 (Ảnh Internet)

 

 Còn nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Trịnh Huệ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh