THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 01:45

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Ngày 27/6, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Kế hoạch số 2383/KH-LĐTBXH về việc tổ chức các sự kiện nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023).
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đến thăm, tặng quà ông Nguyễn Cảnh Thìn - cán bộ tiền khởi nghĩa. Ảnh: Thành Duy.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đến thăm, tặng quà ông Nguyễn Cảnh Thìn - cán bộ tiền khởi nghĩa. Ảnh: Thành Duy.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, chuỗi sự kiện kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) là dịp tăng cường tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng. Thông qua chương trình nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Đồng thời huy động nguồn lực trong xã hội góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác ưu đãi người có công với cách mạng.

Các hoạt động kỷ niệm được tổ chức trang trọng, thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế. Theo kế hoạch, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ ở Trung ương và địa phương.

Ở cấp Trung ương, dự kiến tổ chức lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào lúc 7h30 ngày 27/7.

Tham dự chương trình sẽ có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại biểu các Bộ, ngành, địa phương.

Trước đó, lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ cũng được tổ chức tại các nghĩa trang liệt sĩ trên khắp cả nước. Thời gian dự kiến vào lúc 20h ngày 26/7.

Cũng trong tháng 7/2023, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Buổi lễ chính được tổ chức vào lúc 8h30 ngày 22/7 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổng số đại biểu người có công với cách mạng tham dự là 300 người, trong đó có 60 đại biểu là cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ Tiền khởi nghĩa, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến.

Trong tháng 6/2023, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức lễ phát động, vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương.

Cùng với đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà người có công, thân nhân người có công với cách mạng trong tháng 7 tại các địa phương và trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.

Ngoài kế hoạch tổ chức ở cấp trung ương, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi với người có công với cách mạng, tập trung hoàn thiện để giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo chỉ đạo của Trung ương; thực hiện đầy đủ chính sách, chính sách ưu đãi; thanh kiểm tra chính sách, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách để trục lợi.

Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý các địa phương trong việc xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; phấn đấu hoàn thiện việc hỗ trợ người có công có khó khăn về nhà ở, xóa hộ nghèo có thành viên là người có công. Trước ngày 27/7, các địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thaanh nhân liệt sĩ kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh