THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 12 NĂM 2023 04:10

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm

40 tuổi là cột mốc đánh dấu giai đoạn quan trọng của đời người. Ở giai đoạn này, nếu không cân bằng chế độ ăn uống, thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh thì chúng ta sẽ không chỉ lão hóa nhanh mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Khi tuổi tác ngày càng cao, chức năng các cơ quan trong cơ thể cũng dần suy giảm, khả năng trao đổi chất và sức đề kháng kém dẫn đến việc bệnh tật thường xuyên "ghé thăm" nhiều hơn. Khoa học và y học ngày một phát triển, tuy tuổi thọ trung bình của con người cũng tăng cao hơn nhưng vẫn có không ít người mắc rất nhiều tật bệnh hiểm nghèo đặc biệt là sau 40 tuổi.

Đời người không thể tránh được sinh, lão, bệnh, tử, chính những thói quen sinh hoạt và ăn uống không lành mạnh đều có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

3 căn bệnh người sau 40 tuổi dễ mắc nhất

1. Bệnh mạch máu

Mạch máu là nơi máu lưu thông, vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy đến các mô và cơ quan khác nhau để duy trì hoạt động bình thường của sự sống. Mạch máu cũng có thể co giãn linh hoạt ở một mức độ đàn hồi nhất định.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 1.

Khi tuổi tác ngày càng cao, chức năng các cơ quan trong cơ thể cũng dần suy giảm, khả năng trao đổi chất và sức đề kháng kém dẫn đến việc bệnh tật thường xuyên "ghé thăm" nhiều hơn.

Nhưng khi tuổi tác ngày càng cao, các mạch máu có thể bị lão hóa sau 35 tuổi, đặc biệt sau 40 tuổi thì tốc độ lão hóa càng nhanh, mạch máu mất đi sự đàn hồi và sẽ ngày càng cứng hơn, hẹp hơn dẫn đến nguy cơ mắc rất nhiều bệnh đường máu ở độ tuổi trung niên và người già.

2. Xuất hiện khối u

Mặc dù y học không ngừng phát triển nhưng vẫn còn nhiều loại bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Sau giai đoạn trung niên, sức khỏe và sức đề kháng của hầu hết mọi người đều suy giảm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một khi khả năng miễn dịch bị phá vỡ, các khối u sẽ có nguy cơ phát tác gây ra ung thư. Theo kết quả nghiên cứu, ở độ tuổi trước 39 tuổi tỉ lệ khối u tương đối thấp, nhưng sau 40 tuổi tỉ lệ này sẽ tăng cao hơn.

Sau 40 tuổi chúng ta nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm, điều tiết chế độ ăn uống, duy trì tâm trạng tích cực lạc quan để tăng khả năng miễn dịch phòng ngừa bệnh tật.

3. Bệnh xương khớp

Sau 40 tuổi, bất luận là nam hay nữ thì sức khỏe cũng không còn được như trước. Lượng canxi trong cơ thể mất nhiều hơn gây teo xương, giảm mật độ xương dẫn đến nguy cơ mắc các căn bệnh mãn tính về xương như loãng xương, thoái hóa khớp...

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 2.

Loãng xương thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" của người trung niên và cao tuổi.

Loãng xương thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" của người trung niên và cao tuổi. Đây là căn bệnh cực kỳ nghiêm trọng vì rất dễ bị gãy xương. Nên thường xuyên uống sữa tươi, tắm nắng, bổ sung các loại rau và trái cây giàu canxi để cơ thể hấp thu nhiều loại nguyên tố vi lượng, nâng cao sức khỏe.

Để phòng ngừa ba căn bệnh trên và làm chậm quá trình lão hóa, chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc: "2 kỵ - 4 nên" dưới đây.

2 đại kỵ gồm:

1. Tức giận

Người không tức giận thường có thể lực tốt hơn và có tâm trạng tích cực nên nhóm người này sẽ càng sống lâu hơn.

Thường xuyên tức giận có thể làm tổn hại đến lục phủ ngũ tạng trong cơ thể, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và dần sẽ dẫn đến tuổi thọ rút ngắn.

Người thường xuyên tức giận có tỷ lệ mắc bệnh tim hoặc tử vong tăng 24% so với người kiểm soát cảm xúc tốt. Nếu phụ nữ thường xuyên tức giận cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa hơn.

Theo kết quả nghiên cứu từ nước ngoài, tuổi thọ của nhóm người giỏi kiểm soát cảm xúc thường cao hơn, bởi vậy nên sau 40 tuổi nếu muốn cơ thể khỏe mạnh, nhất định cần phải khống chế tốt cảm xúc của mình, không nên thường xuyên bực tức, nóng giận.

2. Ngồi nhiều

Đến độ tuổi trung niên, việc đại kỵ nhất chính là ngồi cả ngày. Khi cơ thể không vận động sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ lâu đã liệt kê "ngồi lâu" vào một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, ngồi lâu suốt một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong, và cũng làm giảm chức năng giải phóng các chất hóa học giúp kiểm soát tâm trạng ở đại não dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Sau 40 tuổi cần đặc biệt chú ý, giảm thời gian ngồi lâu một chỗ và nên tăng cường vận động thường xuyên giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, dẻo dai.

4 nên gồm:

1. Cười nhiều

Nụ cười là một chất xúc tác hiệu quả trong việc duy trì tâm trạng vui vẻ. Tiếng cười cũng có thể thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 3.

Nụ cười là một chất xúc tác hiêu quả trong việc duy trì tâm trạng vui vẻ.

Mỉm cười nhiều hơn cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ hệ hô hấp. Khi mỉm cười sẽ giúp chúng ta thở sâu hơn, đào thải chất dư thừa còn lại trong cơ thể khiến tâm trạng thoải mái góp phần duy trì sức khỏe và tuổi thọ.

2. Uống trà

Uống trà là một thói quen tốt để kéo dài tuổi thọ. Duy trì thói quen uống trà rất có lợi cho cơ thể đặc biệt là những người uống rượu và hút thuốc, trà cũng có thể giúp bảo vệ mạch máu đàn hồi tốt hơn.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 4.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, so với người không uống trà thì tỉ lệ tử vong ở những người thường xuyên uống trà giảm 24%. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên uống trà loãng, không nên uống trà đặc.

3. Vận động

Vận động có thể làm tăng khả năng miễn dịch, sau 40 tuổi chúng ta nên có chế độ vận động hợp lý, không nên vận động quá sức. Nên lập một kế hoạch tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên duy trì mỗi ngày ít nhất 30 phút.

Nguyên tắc "2 kỵ - 4 nên" dễ dàng giúp bạn phòng ngừa 3 căn bệnh nguy hiểm và làm chậm tốc độ lão hoá sau 40 tuổi - Ảnh 5.

Nên lập một kế hoạch tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên duy trì mỗi ngày ít nhất 30 phút.

4. Ngủ đủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi tái tạo năng lượng cho các hoạt động của đại não và giúp tinh thần tỉnh táo, giúp duy trì sức khỏe và tinh thần minh mẫn.

Phượng Nguyễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh