THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:46

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên:

Ngôi nhà chung xanh, mát của các thương, bệnh binh

Là một trong những cơ sở điều dưỡng thương binh được thành lập sớm nhất cả nước. Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên thành lập từ tháng 5 năm 1957, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh Nam Hà thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Trung tâm được giao nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách cho các thương, bệnh binh nặng, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81% trở lên. Sau 66 năm thành lập, cơ sở vật chất Trung tâm ngày càng được đầu tư tôn tạo, cùng với đó công tác đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường luôn được chú trọng đảm bảo mục tiêu: Xanh, sạch, đẹp.
Các thương bệnh, binh tại Trung tâm chơi cờ tướng để rèn luyện trí nhớ.

Các thương bệnh, binh tại Trung tâm chơi cờ tướng để rèn luyện trí nhớ.

Hiện trung tâm đang thực hiện nuôi dưỡng, điều trị 56 thương bệnh binh thuộc 15 tỉnh, thành phố trong cả nước của 2 thời kỳ chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và chống Mỹ cứu nước. Người lớn tuổi nhất là 93, người trẻ tuổi nhất gần 60, phần lớn có từ 4 đến 5 loại bệnh. Do là thương, bệnh binh nặng, bị tổn thương nặng về trí tuệ cũng như cơ thể nên các y, bác sĩ, điều dưỡng phải phục vụ từ ăn, tắm, ngủ nghỉ đến uống thuốc. Nhiều bác do vết thương quá nặng, đội ngũ điều dưỡng tại trung tâm hằng ngày phải bón từng thìa cơm, miếng nước, như người thân trong gia đình.

Bác sỹ Đoàn Văn Kiện – Phó Trung tâm Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên cho biết: “Chăm sóc 56 bác, mỗi người một tính khác nhau, cộng với thương tật nặng, tuổi đời cao, tâm lý cũng không ổn định dễ nổi cáu vì vậy việc chăm sóc thương binh, bệnh binh không chỉ đơn giản là kê đơn, cắt thuốc, mà còn cần đến những "liều thuốc tinh thần. Thấu hiểu điều đó, y tá, bác sĩ, hộ lý tại Trung tâm luôn ân cần trong công tác điều trị cho các thương, bệnh binh và sẵn sàng lắng nghe tâm sự của các bác” - Bác sỹ Đoàn Văn Kiện cho biết.

Trải qua 66 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay Trung tâm đã khẳng định được vị thế của mình. Mọi sinh hoạt, ăn ở được Trung tâm đã đảm bảo với hệ thống 46 phòng được xây dựng khép kín dành cho 46 thương binh độc thân (có vợ con ở quê hoặc không có vợ). Thành lập Khu gia đình thương bệnh binh, gồm 20 căn hộ xây dựng khép kín, mỗi căn hộ ngoài diện tích nhà ở còn có khu v­ườn nhỏ để nuôi trồng. Bên cạnh đó, hệ thống bếp ăn tập thể của Trung tâm với diện tích 150m2 đảm bảo phục vụ 40 - 50 suất ăn/năm. Hiện nay, 100% phòng ở của thương, bệnh binh được trang bị điều hòa nhiệt độ, tivi, tủ lạnh, máy giặt. Trung tâm còn có Thư viện với diện tích 100m2 phục vụ việc đọc sách, báo cho cán bộ, nhân viên và thương binh...

Trong quá trình hoạt động, để tạo điều kiện thuận lợi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, đơn vị cũng đặc biệt quan tâm tới vấn đề quản lý và bảo vệ môi trường. Cụ thể, trung tâm đã đảm bảo được nguồn nước sinh hoạt an toàn, đạt chuẩn. Hệ thống nước lọc tinh khiết của Trung tâm hằng ngày cung cấp đủ cho mỗi người 10 lít nước tinh khiết… Trước năm 2010, nguồn nước sinh hoạt của Trung tâm chủ yếu lấy từ nước mưa và từ nguồn nước của sông Châu Giang, sau đó được xử lý qua hệ thống lọc hết sức thô sơ, không đảm bảo đối với sức khỏe các thương, bệnh binh và cán bộ nhân viên Trung tâm. Trước thực trạng đó, năm 2010, Trung tâm đã được Bộ tài nguyên và môi trường hỗ trợ khoan 3 giếng nước ngầm, đảm bảo chữ lượng thay thế từ nguồn nước sông Châu Giang. Năm 2012, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 và một số tổ chức cá nhân tặng thương, bệnh binh thiết bị lọc nước tinh khiết. Đặc biệt năm 2018, Viện Khoa học công nghệ Bộ Quốc phòng tặng dây truyền lọc nước công suất lớn. Đến nay, Trung tâm là một trong các đơn vị được cung cấp nước tinh khiết phục vụ ăn uống. Đặc biệt, nguồn nước thải của Trung được xử lý khá triệt để trước khi xả thải ra môi trường.

Không gian rợp bóng cây xanh tại Trung tâm.

Không gian rợp bóng cây xanh tại Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất, tôn tạo cảnh quan xung quanh. Tỷ lệ cây xanh, môi trường ở Trung tâm đạt tiêu chuẩn cao so với yêu cầu. Hiện đơn vị đã cải tạo hệ thống vườn cây xanh bóng mát, cây ăn quả, đường nội bộ và các công trình vui chơi, giải trí như: sân cầu lông, sân bóng chuyền, hồ sen... để hàng ngày thương binh tập thể dục, hóng mát, thư giãn...

Bà Mã Thị Bích Nhạn, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên cho biết: Xác định công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng là một nhiệm vụ chính trị và có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước đã chiến đấu hi sinh cả tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Do đó, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên sẽ nỗ lực thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện tốt chính sách cho thương bệnh binh đang nuôi dưỡng, điều trị tại đơn vị; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên thương binh, cán bộ nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tiếp tục làm tốt chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc người có công, tuyên truyền vận động thương binh chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật nhà nước, giữ gìn, bảo vệ và cải tạo cảnh quan môi trường thêm xanh, sạch, đẹp, khang trang, hiện đại để nơi đây luôn trở thành ngôi nhà thân thương, xanh, mát cho các thương, bệnh binh.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh